[2022] 3 mẹo để khơi gợi ý tưởng

Làm thế nào để các ý tưởng luân chuyển? Việc bí ý tưởng luôn là vấn đề muôn thuở khiến những người làm sáng tạo phải khóc nhiều đêm. Thời hạn gần chạm đất nhưng trong đầu không có ý tưởng gì cả. Đây không phải là câu chuyện của riêng bạn hay của bạn mà là thách thức chung của nhiều người.

Tuy nhiên, trong quá trình tìm hiểu vấn đề cũng như lắng nghe lời khuyên từ các anh chị đi trước, tôi đã tổng hợp lại 4 vấn đề với 4 mẹo tương ứng như bên dưới. Bạn có thể suy nghĩ về nó với tôi.

Chắt lọc mọi chủ đề bạn giải quyết để ý tưởng tuôn chảy

Vấn đề: Thế hệ Z của chúng ta thật may mắn khi được sinh ra trong thời đại của truyền thông và thông tin. Như vậy, chúng ta có thể dễ dàng truy cập bất kỳ chủ đề nào với đủ loại nội dung khác nhau: video, văn bản, hình ảnh.

Tuy nhiên, chúng ta thường có xu hướng tiêu thụ thông tin một cách thụ động, hoặc chỉ xem nhiều nội dung “mì ăn liền”, mà tôi tin rằng đó là một trong những nguyên nhân gây ra chứng “táo bón tư tưởng”.

Vì vậy, bây giờ chúng ta phải làm gì: Ý tưởng không sinh ra cũng không mất đi. Nó chỉ đi từ bài viết / nội dung này sang bài viết / nội dung khác. Xuyên suốt mỗi bài viết đều chứa đựng thông điệp chính, nhưng đâu đó sẽ có những ý nhỏ giúp bạn phát triển chủ đề khác.

Ví dụ, bài viết “Tại sao nên đưa môn chơi gôn vào hướng dẫn” của chị Phương Mai có đề cập đến việc “Đổ mồ hôi làm việc”. Khi biết được, đó là một hình thức quan hệ bằng cách chơi thể thao với đối tác thay vì đi ăn, nên tôi đã viết ngay một bản tin nhân sự “Đổ mồ hôi để tạo mối quan hệ – Tại sao không” cho fanpage của câu lạc bộ mình.

luồng ý tưởng

Chắt lọc mọi chủ đề bạn giải quyết để ý tưởng tuôn chảy

bình tĩnh cho luồng ý tưởng

Vấn đề: Cũng là Gen Z của chúng ta trong bối cảnh toàn cầu hóa – nơi mọi nguồn thông tin, tài liệu đều được chia sẻ với tốc độ chóng mặt, công nghệ cho phép con người làm việc nhanh chóng và sạch sẽ, “kiên nhẫn” dường như là một cụm từ khó tìm vào từ điển của chúng ta. Chúng ta sẽ thấy điều gì đó khó chịu, ngay lập tức nếu nó xảy ra quá chậm.

Vì vậy, bây giờ chúng ta phải làm gì: Hãy nhớ rằng mọi người đều có những ngày không hiệu quả. Lúc này chúng ta nên hít thở đều đặn rồi chuyển sang các hoạt động nhẹ nhàng khác, cho phép mình “sống chậm lại” một chút, thả lỏng một chút. Bạn có tin không, hành động đơn giản là ngồi xuống và nghe nhạc thư giãn sau đó nhâm nhi một chút latte đôi khi đã kích hoạt sự sáng tạo của tôi, giúp tôi nảy ra ý tưởng tuyệt vời và hay ho này.

luồng ý tưởng

bình tĩnh cho luồng ý tưởng

Chấp nhận những ý tưởng không “hoàn hảo” nhưng “đủ tốt” để cho ý tưởng tuôn trào

Vấn đề: Là một người viết tự do theo đơn đặt hàng của khách, bạn phải quen với tình huống “deadline nói lời chào nhưng ý tưởng nói lời tạm biệt”. Đó là một cơn ác mộng của người sáng tạo. Những lúc như thế này, hãy nhớ đến những mẹo mà tôi vừa nêu bên cạnh bạn nhé. Bình tĩnh trước đã….

Vì vậy, làm thế nào để chúng tôi: sau đó đào qua kho ý tưởng để xem có ý tưởng nào đủ tốt để thực hiện không. Tình huống lý tưởng là bạn đột nhiên có một ý tưởng siêu hay, không còn gì để nói, nhưng nếu ý tưởng đó chưa đủ tuyệt vời thì cũng không cần quá chú trọng vào sự hoàn hảo. “Đôi khi ý tưởng hoàn hảo không tồn tại.” Ý tưởng rằng nó có thể giúp giải quyết một vấn đề cụ thể của khách hàng đã là một ý tưởng hay.

luồng ý tưởng

Chấp nhận những ý tưởng không “hoàn hảo” nhưng “đủ tốt” để cho ý tưởng tuôn trào

Hỏi người lạ về một quan điểm khác

Vấn đề: Đôi khi chúng ta sẽ gặp phải trường hợp đã có ý tưởng sơ bộ nhưng lại không biết cách triển khai nó một cách sáng tạo. Như tôi đã nói ở điểm tiếp theo, bạn phải học cách thả lỏng để tiếp nhận những ý kiến ​​không được tròn trịa, mình luôn cảm thấy bị đè nặng, thiếu cái gì đó mà không hiểu được.

Vì vậy, bây giờ chúng ta phải làm gì: Kinh nghiệm của mỗi người là khác nhau, vì vậy góc nhìn của mỗi câu chuyện cũng khác nhau. Những lúc như thế này, bạn có thể thăm dò ý kiến ​​của bạn bè để “đối chứng”.

Tôi thường vò đầu bứt tóc, ngồi đóng khung trong góc nhìn của riêng mình để làm rối tung lên, kết quả là tôi… vò đầu bứt tóc cho đến khi hỏi bạn bè về vấn đề này. “Nếu bạn đọc chủ đề này, bạn muốn nó được phát triển như thế nào? hay “Nên làm MV hay thiết kế hình ảnh, nếu thiết kế có nhiều hình ảnh cho nhiều ý tưởng, mọi người có lười click vào từng hình ảnh để đọc không?”

Đó là cùng một chủ đề nhàm chán lúc đầu, nhưng sau khi phỏng vấn những người lạ, tôi đã tìm ra một hướng đi rất sáng tạo. Bạn đã thử chưa, comment chia sẻ với mình nhé.

ý kiến

Hỏi người lạ về một quan điểm khác

Bản tóm tắt:

Là chủ thể của lĩnh vực sáng tạo, chúng ta khó tránh khỏi tình trạng ý tưởng bay mất. Tôi hy vọng 4 mẹo trên có thể giúp bạn khơi thông luồng ý tưởng, giúp quá trình sáng tạo của bạn trở nên dễ dàng hơn. Nếu bạn quan tâm đến chủ đề này, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau.