[2022] TẤT CẢ GIỚI THIỆU VỀ TIẾP THỊ SỐ

“Tiếp thị kỹ thuật số là gì? Bạn đã bao giờ nghe đến thuật ngữ “tiếp thị kỹ thuật số” chưa? Tiếp thị kỹ thuật số là một phần nhỏ trong vũ trụ tiếp thị rộng lớn, đòi hỏi kiến ​​thức sâu hơn về chiến lược tiếp thị cũng như công nghệ hoặc sự sáng tạo. Vì vậy, hôm nay, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn tiếp thị kỹ thuật số là gì.

Tiếp thị kỹ thuật số là gì?

Trả lời câu hỏi “Digital marketing là gì?” “. Nói một cách đơn giản, digital marketing có nghĩa là tiếp thị kỹ thuật số, quảng bá sản phẩm đến gần hơn với thị trường rộng lớn là khách hàng. Các hoạt động marketing này được thực hiện chủ yếu trên một hoặc nhiều phương tiện kỹ thuật số trên nền tảng mạng Internet, bao gồm 4 loại phương tiện chính như sau:

Phương tiện được sở hữu

Các kênh thông tin thuộc sở hữu của các công ty (chẳng hạn như trang web, blog, v.v.) được gọi là Phương tiện truyền thông được sở hữu. Nền tảng này mang tính chủ động, có thể dễ dàng kiểm soát, quản lý, dễ dàng chỉnh sửa và đưa ra cách tiếp cận khách hàng tốt nhất. Hơn nữa, Owned Media có một điểm cộng lớn về chi phí triển khai so với các loại hình media khác.

Hạn chế duy nhất của nền tảng này là thời gian. Các doanh nghiệp cần dành thời gian tạo và phát triển các hoạt động tiếp thị kỹ thuật số để tiếp cận khách hàng từ nền tảng này.

Phương tiện được sở hữu
Phương tiện được sở hữu

Phương tiện trả phí

Trong khi các phương tiện truyền thông độc quyền không khiến doanh nghiệp phải trả bất cứ chi phí nào, thì phương tiện truyền thông trả phí lại yêu cầu một khoản phí để thực hiện các hoạt động tiếp thị. Hay nói một cách đơn giản hơn, truyền thông trả phí là hình thức truyền thông mà các công ty trả tiền cho một kênh truyền thông, người nổi tiếng, v.v. để quảng cáo sản phẩm của họ.

Truyền thông trả tiền có ưu điểm là chủ động trong việc đáp ứng nhu cầu kinh doanh, sẵn sàng triển khai ngay và có độ phủ cao. Loại phương tiện này cho phép các công ty theo dõi các số liệu và kết quả, giúp việc theo dõi hiệu quả chiến dịch dễ dàng hơn.

Phương tiện trả phí
Phương tiện trả phí

Phương tiện kiếm được

Earned Media được hiểu là truyền thông lan truyền tức là tiếp thị truyền miệng từ người tiêu dùng đến khách hàng tiềm năng. Ưu điểm lớn nhất của hình thức này là tạo dựng được uy tín cũng như độ phủ rộng rãi của tên tuổi công ty. Khi sử dụng Earned Media, các công ty không phải trả tiền.

Cùng với những lợi ích đó, hình thức này cũng có những rủi ro đi kèm. Vì đây là hình thức tiếp thị từ khách hàng với nhau nên các công ty sẽ khó kiểm soát được những thông tin trái chiều, tiêu cực về sản phẩm cũng như uy tín của công ty.

Phương tiện kiếm được
Phương tiện kiếm được

truyền thông xã hội

Các trang tin tức và các kênh truyền thông xã hội đóng một vai trò quan trọng trong tiếp thị kỹ thuật số. Ưu điểm của mạng xã hội là tính linh hoạt, khả năng tùy biến, có thể dễ dàng xây dựng hình ảnh thương hiệu cũng như tiếp thị sản phẩm đến đông đảo người tiêu dùng. Hơn nữa, sự tương tác của khách hàng với doanh nghiệp cũng được tăng lên.

Tiếp thị kỹ thuật số là gì?
Tiếp thị kỹ thuật số là gì?

Các nền tảng Tiếp thị kỹ thuật số chính là gì?

Tiếp thị kỹ thuật số trong Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO) là gì

SEO được hiểu đơn giản là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, giúp website của bạn được hiển thị ở vị trí cao của Google. Nhờ đó, giúp tăng lượng người truy cập website, tăng khả năng tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Tiếp thị kỹ thuật số làm gì với Tiếp thị Công cụ Tìm kiếm (SEM)

SEM tương tự như SEO, nhưng nếu SEO không tính phí, bạn sẽ phải trả tiền cho SEM. SEM sẽ đưa trang web của bạn lên đầu trang kết quả tìm kiếm bằng cách trả tiền đặt giá thầu từ khóa. Bao gồm Google Ads, Google Display Network (GDN), Youtube Ads. Nói cách khác, SEM là sự kết hợp của nhiều phương pháp tiếp thị với mục tiêu giúp trang web hoặc nội dung của bạn hiển thị nhiều hơn trên các công cụ tìm kiếm.

Tiếp thị kỹ thuật số với tiếp thị qua email

Email marketing là hình thức tiếp thị, quảng cáo sản phẩm đến khách hàng dưới dạng hộp thư điện tử. Không chỉ dừng lại ở việc giới thiệu sản phẩm, các công ty có thể sử dụng email marketing để giao tiếp, kết nối với khách hàng, để khách hàng biết đến doanh nghiệp ưu đãi của mình trong thời gian sắp tới.

Tìm hiểu Tiếp thị Kỹ thuật số từ Tiếp thị Nội dung

Tiếp thị nội dung là việc tạo ra và quảng bá nội dung để nâng cao nhận thức về thương hiệu, tăng lưu lượng truy cập và tạo ra một lượng lớn khách hàng tiềm năng. Hình thức này có thể được thực hiện trên các trang blog, sách điện tử hoặc các ấn phẩm đồ họa thông tin.

Các nền tảng trong Tiếp thị kỹ thuật số là gì?
Các nền tảng trong Tiếp thị kỹ thuật số là gì?

Tiếp thị kỹ thuật số với quảng cáo trả cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) là gì

PPC là một hình thức marketing liên quan đến việc hiển thị các banner thông tin sản phẩm trên các trang hoặc các công cụ tìm kiếm. Do đó giúp thu hút một lượng lớn người truy cập vào trang web của công ty. Đối với mỗi lần khách truy cập nhấp vào để truy cập trang web của bạn, bạn sẽ trả phí dựa trên số lần nhấp đó. Tuy nhiên, hình thức này khó kiểm soát được lượng khách hàng tiềm năng nên bạn nên tối ưu để đạt hiệu quả cao nhất và ít chi phí nhất.

Tiếp thị kỹ thuật số trong tiếp thị liên kết (affiliate marketing) là gì

Đây là một loại hình quảng cáo dựa trên hiệu suất. Công ty sẽ trả tiền cho một dịch vụ hoặc một người nào đó để quảng cáo sản phẩm. Đối với mỗi sản phẩm được bán từ quảng cáo này, công ty sẽ chia sẻ hoa hồng với nhà tiếp thị hoặc dịch vụ tiếp thị này.

Các công việc khi làm digital marketing là gì?

Các công việc Digital Marketing rất nhiều và đa dạng, đây là một số công việc dành cho bạn:

Quản lý SEO

Với vai trò này, bạn sẽ tập trung vào việc điều hướng nội dung và cải thiện nội dung kinh doanh trên các nền tảng kỹ thuật số như trang web, blog, v.v. Bạn sẽ tiến hành nghiên cứu từ khóa, phân tích thị trường, theo dõi và lên kế hoạch nội dung SEO… Nhằm nắm bắt thông tin chi tiết về khách hàng, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh trên nền tảng Google và các kênh truyền thông mạng của công ty.

Chuyên gia Tiếp thị Nội dung

Bạn sẽ tạo nội dung và một kế hoạch hoặc chiến lược để đảm bảo rằng lưu lượng truy cập trang web của công ty và thứ hạng trên Google luôn tăng. Bạn có thể kết hợp với SEO Manager để tìm ra bộ từ khóa hiệu quả nhất để viết bài phù hợp.

Quản lý phương tiện truyền thông xã hội

Social Media Manager nói chung sẽ lên lịch và xuất bản các bài báo trên các kênh và mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, v.v. Đồng thời, họ sẽ theo dõi và nghiên cứu hiệu quả hoạt động của các ấn phẩm này.

Việc làm Digital Marketer
Việc làm Digital Marketer

Các công cụ hỗ trợ Digital Marketing là gì?

Buzzsumo – Làm cho nội dung trở nên hấp dẫn

Buzzsumo là một trong những công cụ phân tích xu hướng nội dung trên mạng xã hội. Bằng cách liên hệ với Buzzsumo, bạn có thể thu thập dữ liệu về các bài đăng, chủ đề, danh mục, v.v. lan truyền, thịnh hành, do đó xây dựng chiến lược viết theo xu hướng thu hút người đọc.

BuzzSumo
BuzzSumo

Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google

Google Keyword Planner – một trong những công cụ trong hệ sinh thái Google, hiệu quả của nó có lẽ không cần phải bàn cãi quá nhiều. Công cụ này sẽ gợi ý nhiều từ khóa quan trọng trong lĩnh vực bạn đang tìm kiếm. Ngoài ra, công cụ viết nội dung miễn phí này của Google đã được cập nhật với khả năng kết hợp các từ khóa liên quan thành một từ khóa mới với hiệu quả tìm kiếm cao hơn.

Google - Công cụ lập kế hoạch từ khóa
Google – Công cụ lập kế hoạch từ khóa

Biên tập viên

Spineditor là một trong những trang web giúp tạo ra các bài viết được thiết kế cho người Việt Nam. Công cụ đặc biệt này còn được trang bị một số tính năng hữu ích như khả năng kiểm tra nhiều từ khóa cùng lúc vô cùng tiện lợi. Ngoài ra, có tính năng xoay vòng nội dung mà người viết nội dung nên tận dụng để tạo nội dung không trùng lặp, phục vụ công việc SEO hiệu quả hơn.

Công cụ Spin Editor
Công cụ Spin Editor

Xem thêm: 10+ công cụ hỗ trợ content marketing

Một số khóa học về Digital Marketing

Google – Các nguyên tắc cơ bản của tiếp thị kỹ thuật số

Khóa học được đánh giá là phù hợp cho những người mới bắt đầu tìm hiểu thêm về tiếp thị kỹ thuật số. Kiến thức mà người học nhận được trong khóa học là những kiến ​​thức cơ bản về SEO, SEM, thương mại điện tử, content marketing… Ngoài ra, Google còn giới thiệu và hướng dẫn sử dụng các công cụ nền tảng của Google giúp họ. thực tiễn.

Các nguyên tắc cơ bản về tiếp thị kỹ thuật số
Các nguyên tắc cơ bản về tiếp thị kỹ thuật số

HubSpot – Khóa học Tiếp thị qua Email

Email marketing là một trong những hình thức tiếp thị, quảng cáo sản phẩm, dịch vụ. Thông qua khóa học này, người học sẽ được trang bị khả năng phân tích, phân loại khách hàng, tối ưu hóa nội dung email, sản xuất nội dung email marketing một cách hiệu quả nhất.

HubSpot - Khóa học Tiếp thị qua Email
HubSpot – Khóa học Tiếp thị qua Email

SEMrush – Khóa học Bộ công cụ Tiếp thị Nội dung

Khóa học Tiếp thị Nội dung của SEMrush giúp người học hiểu những kiến ​​thức cơ bản về Tiếp thị cơ bản. Nó cũng hướng dẫn bạn cách phân tích, nghiên cứu và tối ưu hóa nội dung của bạn theo cách tốt nhất có thể.

SEMrush - Khóa học Bộ công cụ Tiếp thị Nội dung
SEMrush – Khóa học Bộ công cụ Tiếp thị Nội dung

bản tóm tắt

Nhờ những chia sẻ trên, bạn cũng đã phần nào trả lời được câu hỏi “Digital marketing là gì?” bên phải. Hơn nữa, bạn có thể tìm đọc những bài viết khác do Blog Hướng Nghiệp Nội Dung chia sẻ để trau dồi thêm những kiến ​​thức bổ ích mới cho bản thân. Đừng quên like, share và để lại comment để chia sẻ những thông tin hữu ích mà bạn biết về digital marketing nhé!