5 cách để kinh doanh mỹ phẩm thành công

Muốn kinh doanh mỹ phẩm nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Làm thế nào để mở cửa hàng của riêng tôi? Hàng loạt vấn đề nảy sinh đối với những ai đang tính chuyện bắt đầu kinh doanh lĩnh vực này.

Đây cũng là băn khoăn của những doanh nhân “nửa mới, nửa cũ” từ các lĩnh vực khác đang có ý định lấn sân sang lĩnh vực mỹ phẩm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về những bước đầu kinh doanh cửa hàng mỹ phẩm.

Bạn sẽ tiếp thị những sản phẩm mỹ phẩm cụ thể nào?

Hiện nay, có vô số nhà sản xuất và phân phối mỹ phẩm trong và ngoài nước. Tuy nhiên, đừng bao giờ có kế hoạch “dìm hàng” quá nhiều thương hiệu khi kinh doanh mỹ phẩm, nhất là khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Trước khi quyết định kinh doanh bất kỳ sản phẩm, thương hiệu mỹ phẩm nào, bạn hãy nghiên cứu và tìm hiểu kỹ về xu hướng làm đẹp chung, thị trường kinh doanh, các shop mỹ phẩm xung quanh khu vực bạn muốn mở cửa hàng. Nó giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thị trường các công ty mỹ phẩm. Từ đó, bạn hãy hình dung xem mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm cần những gì, danh sách các sản phẩm chủ lực mà bạn muốn tập trung kinh doanh.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng có một số thương hiệu mỹ phẩm không ủy quyền cho bất kỳ cơ quan nào bán sản phẩm mang tên thương hiệu. Ngoại trừ các đại lý được ủy quyền hoặc các cửa hàng thuộc hệ thống quản lý của họ. Vì vậy, cần tìm hiểu kỹ mọi thông tin trước khi nhập hàng và bán, để tránh xảy ra tranh chấp.

công ty mỹ phẩm

Lên chiến lược kinh doanh mỹ phẩm chi tiết

Để mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm thành công, bạn cần có một kế hoạch chi tiết và định hướng đúng đắn.

Một kế hoạch bán hàng thường thấy ở các cửa hàng mỹ phẩm bao gồm những nội dung sau: kinh nghiệm; Mục tiêu; khách hàng tiềm năng; khoản chi đề xuất; kế hoạch quảng cáo; phân tích đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp; chiến lược mở rộng cửa hàng, v.v.

Đừng bao giờ nghĩ rằng Tất cả các chiến lược đã được tính toán sẵn trong đầu, không cần phải mô tả cụ thể. Bởi khi bước vào kinh doanh thực tế, sẽ có nhiều tình huống và rủi ro xảy ra đòi hỏi bạn phải sẵn sàng đứng ra làm chủ. Lúc này, nếu không có chiến lược rõ ràng, bạn có thể tạm thời đi chệch hướng ban đầu, ảnh hưởng đến kết quả của cả kế hoạch. Nguy cơ thất bại ngay lập tức là cực kỳ cao.

Hơn thế nữa, lập kế hoạch là sự xác nhận rằng bạn có và hiểu rõ ràng những gì bạn đang làm và sẽ làm trong tương lai.

công ty mỹ phẩm

Xác định nhóm khách hàng mục tiêu

Không chỉ kinh doanh mỹ phẩm mà khi lập kế hoạch kinh doanh bất kỳ ngành hàng nào, bước đầu tiên cần quan tâm là định hướng nhóm khách hàng tiềm năng và thói quen mua hàng của họ. Dựa vào đó để cân nhắc lựa chọn dòng sản phẩm, địa điểm bán hàng và mức vốn đầu tư phù hợp nhất.

Nếu đối tượng bạn hướng đến là dân văn phòng, doanh nhân thì hãy chọn kinh doanh các dòng mỹ phẩm cao cấp. Và nếu đối tượng mục tiêu của bạn là sinh viên đại học, hãy bán mỹ phẩm cấp thấp. Đây là một gợi ý nhỏ cho một phương pháp kinh doanh mỹ phẩm hiệu quả.

Bắt đầu kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn?

Chi phí nhập khẩu mỹ phẩm

Đây là tỷ lệ cao nhất trong tổng giá vốn.

Để hạn chế rủi ro tốt nhất bạn nên lựa chọn những sản phẩm đang được chú ý nhiều trên thị trường hiện nay. Thông thường số vốn bạn cần cho đợt nhập hàng đầu tiên sẽ từ 70 đến 100 triệu. Đây là mức giá nhập khẩu mặt hàng mỹ phẩm trung bình. Và tất nhiên muốn tạo mức thu cao hơn thì số lượng và chủng loại hàng nhập phải lớn hơn, đồng thời số tiền ban đầu cũng tăng theo.

công ty mỹ phẩm

Chi phí thuê mặt bằng để mở shop mỹ phẩm

Giá thuê khác nhau tùy thuộc vào kích thước và vị trí. Bạn cần cân nhắc kỹ về số vốn mình có để tìm được địa điểm mở cửa hàng phù hợp. Tránh tình trạng chọn được mặt bằng đẹp nhưng giá thuê quá cao khi cửa hàng mới mở bán sẽ gây nhiều áp lực về kinh tế.

Giá thuê trung bình từ 10 đến 15 triệu / tháng. Bạn có thể cần phải trả tiền đặt cọc trong khoảng 3-6 tháng. Vì vậy, hãy đảm bảo ngân sách đủ để trang trải khoảng thời gian khó khăn này.

Chi phí thuê nhà cung cấp mỹ phẩm

Nếu cửa hàng của bạn có quy mô nhỏ thì việc tuyển dụng nhân viên là không cần thiết. Nhờ đó, bạn có thể tiết kiệm được kha khá tiền vào tài khoản này. Tuy nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải dành nhiều sức lực và tâm huyết hơn cho công việc kinh doanh mỹ phẩm của mình.

Nếu dự định mở một cửa hàng tương đối lớn, bạn nên dự trù một khoản chi phí cho việc thuê nhân viên. Hãy tìm kiếm những phụ nữ trẻ năng động, có kinh nghiệm bán hàng và hiểu biết về sản phẩm để tư vấn tốt nhất cho người mua. Đồng thời phụ trách việc bảo trì và vệ sinh khu vực cửa hàng. Hiện tại, mức lương cứng cho công việc này thường từ 3 đến 5 triệu mỗi tháng. Ngoài ra, để giúp tạo động lực cho nhân viên, bạn có thể đặt KPI bán hàng và tỷ lệ phần trăm doanh thu tương ứng.

Vốn dự trù trong quá trình hoạt động

Khi chưa thu hồi được vốn từ việc mở shop mỹ phẩm thì vẫn phải chi trả các khoản chi phí sinh hoạt, cố định cũng như các chi phí phát sinh. Do đó, bạn sẽ phải sử dụng số vốn dự trữ này. Bởi trong bất kỳ hoàn cảnh nào, cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm luôn có nhu cầu nhập hàng mới, giúp phong phú chủng loại mỹ phẩm để thu hút khách hàng. Cần có số vốn tối thiểu ước tính khoảng 50 triệu đồng để duy trì hoạt động kinh doanh của cửa hàng.

công ty mỹ phẩm

Chọn địa điểm mở cửa hàng mỹ phẩm phù hợp

Vị trí địa lý có tầm quan trọng lớn đối với sự thành công của việc kinh doanh bán lẻ mỹ phẩm. Dù cửa hàng của bạn ở khu vực nào thì bạn cũng nên chọn những địa điểm có mật độ dân cư đông đúc, có thể là ngã tư, ngã tư ở trung tâm thành phố đông đúc người qua lại; mặt phố đi lại dễ dàng, có chỗ để xe thoải mái cho khách mua sắm.

Nghiên cứu và phân tích thị trường công ty mỹ phẩm

Sau khi xác định được địa điểm kinh doanh và chuẩn bị vốn, bạn cần nghiên cứu thị trường mỹ phẩm, khảo sát nhu cầu, thị hiếu của nhóm khách hàng mục tiêu và giá bán tại khu vực đặt cửa hàng. Cùng với đó, người ta phải nghiên cứu đối thủ cạnh tranh để đưa ra phương án kinh doanh phù hợp.

Từ phân tích trên, bạn có thể xác định chi phí dự trù, lợi nhuận hàng tháng, điểm hòa vốn và phương pháp giao tiếp hiệu quả.

Nếu bạn không có đủ kiến ​​thức nghiên cứu thị trường, hãy tìm một công ty tư vấn. Họ sẽ cung cấp cho bạn tất cả những thông tin nghiên cứu và tình hình thị trường của hãng mỹ phẩm với đầy đủ những thông tin bạn cần.

công ty mỹ phẩm

Đăng ký kinh doanh và làm thủ tục mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm

Khi mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm phải đăng ký và có đầy đủ giấy phép mới được bán hàng. Để thực hiện nghĩa vụ thuế, cũng như được hưởng lợi từ sự bảo vệ của pháp luật, bạn phải đến cơ quan quản lý địa phương để đăng ký kinh doanh và hoàn thành mọi thủ tục để mở cửa hàng bán lẻ mỹ phẩm.

Ngoài ra, bạn nên liên hệ với chính quyền địa phương có liên quan để xin các giấy phép và thủ tục như: mã số thuế, đăng ký thương hiệu cửa hàng mỹ phẩm, v.v.

Thiết kế cửa hàng mỹ phẩm

Trước khi lên ý tưởng thiết kế cửa hàng, bạn cần xác định đối tượng mục tiêu chính của mình. Đối với giới trẻ như học sinh, sinh viên, cách trang trí hấp dẫn, màu sắc trẻ trung, độc đáo sẽ là điểm cộng cho cửa hàng mỹ phẩm của bạn. Nhưng nếu bạn hướng đến đối tượng khách hàng trung tuổi, kiểu dáng và màu sắc thời trang sẽ dễ dàng mang đến sự hài lòng.

Đặc biệt, phải đảm bảo không gian trước và trong cửa hàng mỹ phẩm luôn sạch sẽ, gọn gàng. Hơn nữa, để mang lại hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt khách hàng, bạn nên trang bị cho cửa hàng của mình những thiết bị hỗ trợ bán hàng hiện đại, bao gồm: ứng dụng in hóa đơn, máy quét mã vạch, v.v.

công ty mỹ phẩm

Thuê nhân viên kinh doanh mỹ phẩm

Tuyển dụng nhân viên kinh doanh là một điều cần thiết khi mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm. Số lượng nhiều hay ít tùy theo quy mô cửa hàng. Vì là chủ nhà, bạn lại bận rộn với vô số công việc xoay vòng vốn, nhập hàng, hoạch định chiến lược kinh doanh, chắc chắn bạn không thể dành phần lớn thời gian để tiếp đón và tư vấn cho khách hàng tại cửa hàng.

Truyền thông tiếp thị công ty mỹ phẩm

Tùy theo từng mô hình kinh doanh mà bạn cần lựa chọn những hình thức quảng cáo phù hợp để có thể cạnh tranh được với đối thủ. Đồng thời, bạn có thể tranh thủ rủ bạn bè, người thân đến để trình bày cửa hàng của mình. Từ đó tăng dần lượng người mua và mở rộng kinh doanh.

công ty mỹ phẩm

Một số cách quảng cáo cửa hàng mỹ phẩm không tốn nhiều vốn, tiếp cận được lượng khách hàng lớn và chốt đơn hàng dễ dàng:

  • Thiết kế và vận hành website trong lĩnh vực làm đẹp, mỹ phẩm để tiếp cận khách hàng tiềm năng.
  • Bán trên các diễn đàn nổi tiếng về truyền thông marketing mỹ phẩm như: lamchame, webtretho, 5giay.vn, chottot.vn, v.v.
  • Kinh doanh trên các nền tảng thương mại điện tử “khổng lồ” nhất thời điểm hiện tại như Lazada, Shopee, Tiki, Sendo, v.v.
  • Sử dụng mạng xã hội để trao đổi mỹ phẩm: Facebook, Instagram, Zalo. Tất cả những gì bạn cần là một tài khoản mạng xã hội để có thể ngay lập tức khởi nghiệp với kinh doanh mỹ phẩm online.

bản tóm tắt

Trên đây là những giải đáp thắc mắc về ngành mỹ phẩm. Tuy nhiên, đây chỉ là bước chuẩn bị cơ bản ban đầu khi bạn muốn mở một cửa hàng cho riêng mình. Vì lĩnh vực kinh doanh mỹ phẩm phải là giai đoạn tìm tòi, nghiên cứu, thử nghiệm và luôn phát triển, cải tiến.

Sự chuẩn bị kỹ lưỡng và nắm rõ các bước tác nghiệp sẽ góp phần giúp bạn tự tin và tăng khả năng thành công trong “trận chiến” bắt đầu bán hàng. Chúc các bạn kinh doanh thành công!

Ngoài lĩnh vực mỹ phẩm, hãy tham khảo thêm lĩnh vực cafe nếu bạn muốn.