Bài 133. Suy nghĩ của em sau khi học xong bài Cây tre Việt Nam của Thép Mới

Bài 133. Suy nghĩ của em sau khi học xong bài Cây tre Việt Nam của Thép Mới

Hướng dẫn

Cây tre Việt Nam là một bài văn tế, trữ tình của nhà văn Thép Mới. Tác giả viết kể về bộ phim tài liệu Cây tre Việt Nam do các nhà làm phim Ba Lan thực hiện, tác giả muốn mang đến cho người đọc những cảm nhận chính xác, tinh tế và niềm tự hào, tình yêu thương qua lời văn tình yêu đối với cây tre Việt Nam – loài cây biểu tượng cho đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam.

Bài viết của Thép Mới đã đưa cây tre vào tâm hồn con người, nó là người bạn thân thiết, gắn bó và thân thương. Câu văn ấn tượng: Cây tre là người bạn thân thiết của người nông dân Việt Nam, là người bạn thân thiết của con người Việt Nam.

Ở phần thứ hai, tác giả nói về cây tre trong đời sống vật chất và tinh thần, trong sản xuất, trong tâm hồn, trong các cuộc đấu tranh của người nông dân Việt Nam và dân tộc Việt Nam qua một thời kỳ lịch sử. Ý tưởng đẹp và phong phú, cách diễn đạt và giọng nói đa dạng, hấp dẫn đã tạo cho cây tre một vị trí đặc biệt trong lòng tất cả chúng ta. Tác giả so sánh để ca ngợi chỗ đứng của cây tre trong lòng người: Cây nào cũng đẹp, cây nào cũng quý, nhưng thân thuộc nhất vẫn là cây tre. Tre có mặt trên khắp mọi miền đất nước: Đồng Nai, Việt Bắc, Điện Biên Phủ, là lũy tre thân thiết của làng quê tôi. Cây tre được nhân hoá, gần gũi hơn với tình yêu thương: ở đâu cũng có tre làm bạn. L. Họ nhà tre rất dân dã: tre, trúc, mai và hàng chục loại khác nhau, nhưng có một điểm giống nhau là cùng một cây măng mọc thẳng. Một khám phá tinh tế và hấp dẫn. Tre có sức sống vô cùng mãnh liệt và ở đâu tre cũng sống, ở đâu tre cũng xanh tươi. 15 năm sau, nhà thơ Nguyễn Duy cũng có những câu thơ cảm động về sức sống của cây tre:

Tre xanh muôn nơi.

Dù là nền đất sỏi đá, nền đất nóng và bạc màu.

(Cây tre Việt Nam)

Nhìn dáng tre, màu sắc của tre, sự sinh sôi nảy nở của tre, nhà văn phát hiện ra những vẻ đẹp riêng của tre như mộc mạc, khiêm tốn, vững chãi, bền, rắn. Cây tre được nhân hoá trở thành một biểu tượng sáng ngời: cây tre có dáng vẻ thanh cao, giản dị và rực lửa như con người. Phẩm chất của tre cũng là phẩm chất của người Việt Nam xưa.

Thép Mới trích câu thơ của Tố Hữu: Bóng tre che mát vẻ đẹp của lũy tre làng, một vẻ đẹp thanh bình của đồng quê: Bóng tre che mát xóm làng, thôn xóm. Tre là vẻ đẹp của phong cảnh làng quê, là nét đẹp của nền văn hoá lâu đời của dân tộc, là cuộc sống cần cù, bình yên của nhân dân ta qua hàng nghìn năm lịch sử. Những từ ngữ, hình ảnh: bóng tre, dưới bóng tre cổ thụ, dưới bóng tre xanh,… được tái hiện tạo nên giọng văn nhẹ nhàng, có sức biểu cảm vô cùng.

Dưới bóng tre nghìn năm tuổi, mái đình cổ kính sừng sững. Dưới bóng tre xanh, từ lâu, người Việt đã làm nhà, làm cổng, xới ruộng, khai hoang. Tre ăn ở với người, sống đời đời kiếp kiếp. Màu xanh của tre còn là màu của tâm hồn, màu của thời gian, màu của văn hóa, màu của lòng chung thủy.

Tre là cánh tay, là hình ảnh ẩn dụ ca ngợi cây tre, người bạn cần cù trong công việc của người nông dân, từng chia ngọt sẻ bùi với người nông dân Việt Nam:

Ruộng của chúng tôi là năm, hai, ba vụ

Cây tre và những con người quanh năm lao động cần cù

Nhắc đến cây tre thủ công, Thép Mới nhớ lại một thời gian khó. Câu văn xuôi được cắt thành những câu ngắn ba bốn chữ có vần, nhằm tạo sự liên tưởng về nền kinh tế lạc hậu và cuộc sống nghèo nàn của nhân dân ta sau một thế kỷ bị đô hộ: Côi. quay nghìn năm, xay được một nắm gạo ..

Tre được nhân cách hoá: tre sống với người, tre … giúp người …, tre vẫn phải chăm chỉ với con người, tre là gia đình … từ một vật thể, tre trở thành linh hồn, có tâm hồn gắn bó với các cuộc sống gian khổ, vì ấm no, hạnh phúc của nhân dân ta trong dòng thời gian cháy bỏng. Cây tre gắn bó với tình cảm của con người. Lạt Giang ngọt ngào để gói bánh chưng; Sự hiện hữu của nó trong lễ vu quy như “thắt chặt” thêm tình yêu quê hương đất nước. Cách viết của Thép Mới rất tài hoa, cách đọc bài thơ táo bạo, thú vị.

Xem thêm: Phần 3 Đề 19: Tả vẻ đẹp của vườn hoa khi xuân về.

Giang hồ chẻ, thắt mềm, chặt chẽ như những yêu thương thuở nào thuở còn non nớt dưới bóng tre, bóng mát.

This latte chứa bánh chưng xanh

Để mai ta lấy tre, cho ta lấy nàng.

Chiếc chõng tre mang đến niềm vui tuổi già, chiếc nôi tre là hơi ấm hạnh phúc của tuổi thơ, chiếc chõng tre bình dị gắn bó với mọi người, mọi nhà sống có nhau, chết chung thuỷ. Qua lũy tre, tác giả ca ngợi lòng trung thành như một đạo lí cao quý của dân tộc.

Tre là người bạn thân thiết, người thân trong gia đình, là cánh tay của người nông dân, tre là bạn tri kỷ của mọi lứa tuổi. Tre còn là “người đồng chí của tôi” trong cuộc kháng chiến. Tre mọc thẳng, dù có cháy nắng vẫn thẳng, đó là chí khí của người Việt. Chiếc gậy tre và chiếc gậy tre là vũ khí rất lợi hại của ta để đánh giặc, tạo nên chiến công và truyền thống anh hùng của dân tộc ta. Thép Mới đã áp dụng phép nối trong văn xuôi cổ một cách rất sáng tạo:

Thuở ban đầu, trong tay không có một tấc sắc, cây tre là tất cả, cây tre là vũ khí. Từ ngàn đời nay, ta nhớ ơn cây gậy trúc đã xây nên Thành lũy của Tổ quốc! Và sông Hồng bất khuất có lũy tre. Trong đoạn văn sau, cây tre được nhân hoá với tinh thần của người nông dân mặc áo lính, một anh hùng liệt sĩ. Từ “cây tre” được lặp lại 7 lần, câu văn ngắn gọn nhưng chứa đựng tâm trạng chiến đấu và chiến thắng giòn giã của quân và dân ta trong 9 năm kháng chiến chống Pháp.

Tre chống, tre chống giặc sắt. Tre tấn công xe tăng và pháo binh. Tre gác làng, canh nước, gác mái tranh, canh cánh đồng lúa chín. Tre hy sinh để bảo vệ con người. Tre, những anh hùng của công việc! Cây tre, người anh hùng trận mạc! … Đây là một trong những đoạn văn hào hùng, mang âm điệu hùng tráng của nền văn xuôi Việt Nam hiện đại. Khí thế, lịch sử của thời cuộc, chiến thắng thần kỳ Điện Biên Phủ đã làm sống lại sức mạnh của ngòi bút Thép Mới.

Nhạc tre là nhạc đồng quê. Bản nhạc của những rặng tre đầu làng rung động hoang dại trong gió nam thổi, là tiếng sáo trúc, tiếng sáo trúc, tiếng sáo trúc giữa lồng trời cao. Một đoạn văn xuôi giàu chất nhạc và chất thơ cho ta nhiều cảm xúc và ấn tượng.

Những cánh diều bay, những cánh diều lá tre về trời …

Sáo trúc, sáo trúc vang trời …

Gió đưa sáo, gió đưa diều.

Trời cao, ruộng rộng, hãy lắng nghe

hát trên trời tre, trúc …

Phần thứ ba của bài viết về cây tre trong tương lai. Như một quy luật muôn thuở: Tre già măng mọc. Những búp măng non sẽ mãi mãi in trên huy hiệu trên ngực áo của những người con Việt Nam. Tre sẽ trường tồn mãi … mãi … mãi … cùng nhân dân ta “chia ngọt sẻ bùi” cùng nhân dân ta trong hạnh phúc và hoà bình.

Đất nước sẽ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, sẽ có nhiều sắt thép, nhưng cây tre sẽ luôn sống mãi trong tâm hồn dân tộc. Bóng tre xanh, tiếng hát trái tim, tiếng cửa mừng chiến thắng, tiếng sáo trúc, tiếng sáo diều sáo vẫn còn sống mãi với đất nước và con người ta trên những dặm dài se lạnh ngày mai …

Cây tre Việt Nam, cây tre xanh với bao đức tính khiêm nhường, chí công, trung hậu, dũng cảm là biểu tượng cao quý của dân tộc Việt Nam. Thép Mới đã dành những lời tốt đẹp nhất để ca ngợi cây tre với tất cả tình yêu và niềm tự hào về quê hương, đất nước và con người Việt Nam.

Nhà văn Thép Mới đã viết về cây tre với tình yêu và niềm tự hào. Tình yêu của tác giả cũng được truyền sang người đọc. Vì vậy, đọc Cây tre Việt Nam làm cho chúng ta thêm yêu quê hương đất nước, yêu thêm màu xanh vĩnh cửu và sự trường tồn của cây tre Việt Nam. Và hơn ai hết, chúng tôi càng tự hào về cây tre Việt Nam. Là biểu tượng của dân tộc Việt Nam từ ngàn xưa và muôn đời.

Theo Bailamvan.edu.vn

Xem thêm: Kể cho tôi nghe về một giáo viên mà bạn ngưỡng mộ