Bài 44: Tả một đêm giao thừa ở nhà em.

Bài 44: Tả một đêm giao thừa ở nhà em.

Hướng dẫn

Đồng hồ điểm mười giờ. Giao thừa đang đến gần. Cả gia đình tôi đã được đoàn tụ đầy đủ. Không khí chuẩn bị đón giao thừa thật vui và ấm cúng. Đây có lẽ là những khoảng thời gian đáng nhớ nhất trong năm của mỗi người.

Phòng khách đã được trang hoàng từ chiều. Mọi thứ đều được trang trí rất đẹp. Góc trái tủ là cành đào đang hé nụ. Những cánh hoa đầu tiên hé nở ửng hồng, nhấn nhá giữa những chiếc lá xanh. Góc bên phải là cây quất, hình tháp. Anh và bố vất vả sắp xếp lại vị trí của cành đào. Sau đó treo những câu đối Tết ở hai bên bàn thờ tổ tiên.

Trong khi đó, trong bếp, mẹ và chị tôi đang chuẩn bị mâm cỗ cúng giao thừa, đầu tiên là đĩa hoa quả. Nhìn mâm ngũ quả, tôi thầm khâm phục sự khéo léo và con mắt thẩm mỹ của mẹ. Hai nải chuối vàng ươm như vầng trăng khuyết. Trên mặt trăng này được đặt một quả bưởi to, màu vàng tươi, còn nguyên cuống lá xanh. Ba đĩa cam màu đỏ được xếp xung quanh quả bưởi. Ở giữa là những quả hồng xiêm nâu xám và chùm nho tím. Mâm ngũ quả với năm màu sắc khác nhau được sắp xếp hài hòa. Ngoài mâm ngũ quả, mẹ và chị cũng sẽ có thêm một mâm xôi chè đầy đủ. Xong việc, mẹ tôi bày hai mâm cỗ lên bàn thờ và vào xem “Đoàn tụ cuối năm” với gia đình. Là một thành viên trẻ em của gia đình, tôi muốn thể hiện bản thân mình. Thấy cô ấy đang cắm hoa sắp xếp, tôi bận rộn chuẩn bị cái này cái kia. Trên thực tế, tôi còn làm nhiều điều ngu ngốc hơn. Tuy nhiên, chị tôi không hề mắng mỏ, thậm chí còn cười với tôi và tự tay gấp lại. Trong tích tắc, cô đã đặt xong một bình hoa xinh đẹp lên bàn. Sau đó cô ấy treo chùm bóng bay xanh đỏ lên cành đào và nhắc tôi bật đèn pin.

Xem thêm: Suy nghĩ của tôi về ngày đầu tiên đi học

Kim đồng hồ chuyển sang số mười hai. Đường phố lúc nào cũng nhộn nhịp người qua lại. Họ sẽ chơi trong mùa xuân và gặt hái những lợi ích. Tiết trời có chút mát mẻ càng làm cho không khí đêm giao thừa thêm đậm chất xuân. Hương hòa quyện thành hương hoa nồng nàn. Đâu đó trên cành có tiếng chồi non khẽ lay động, nhẹ nhàng, nhẹ nhàng. Tôi hồi hộp nhìn đồng hồ liên tục, đếm từng tích tắc để đánh dấu thời gian trôi qua. Lúc này, mọi người đã ngồi quây quần bên bàn trà. Nhìn mặt ai cũng rạng rỡ, sốt ruột. Còn năm phút nữa. ba phút,… “Bing Bến… Bến Bến”, đồng hồ điểm đúng mười hai giờ. Cùng lúc đó, trên vòm trời liên tiếp nổ ra những chùm pháo hoa xanh, đỏ, tím, vàng. Trên khắp màn hình tivi, pháo hoa cũng nổ không ngừng. Ông tôi run rẩy thắp hương trên bàn thờ. Anh ta bất động trong vài phút. Có lẽ anh ấy đang nói chuyện với tổ tiên để xin họ phù hộ cho gia đình tôi một năm mới hạnh phúc và bình an. Khi tiếng pháo kết thúc, lời chúc Tết của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vang lên. Cả nhà ngồi lặng yên nghe mà xúc động, nhất là ông tôi. Niềm xúc động hiện rõ trên khuôn mặt nhăn nheo nhưng rạng rỡ. Sau khi nghe chúc Tết, mọi người ngồi quây quần cúng giao thừa thì chiếc nắp chai bật ra. Những ly rượu hồng dâng lên đầy xúc động. Cha tôi đứng dậy một cách trang trọng, Cả nhà cầu chúc sức khỏe ông ngoại. Cha chúc hai chị em tôi học giỏi, chúc mẹ trẻ mãi không già. Những lời chúc tụng của mọi người vang lên khiến căn phòng nhỏ đầy náo nhiệt. Đột nhiên điện thoại đổ chuông. Đó là tiếng chuông điện thoại chúc Tết của chú tôi. Một bầu không khí ấm áp nổi lên. Bài hát “Happy new year” vang lên làm không khí tưng bừng hơn.

Giao thừa xong, bố và các cô chú trong xóm đi chúc tết từng nhà. Ông nội và mẹ chuẩn bị tiếp khách, còn hai chị em tôi thì đi hái quả đầu năm. Ngoài đường, người và xe lúc nào cũng đông đúc. Nhạc nhà ai đó vang lên rộn ràng: “Xuân ơi xuân về rồi! »…« Tiếng Việt, tiếng Việt, tiếng Việt đang đến! ”… Tôi nhẹ nhàng hái một búp non, chúc cả nhà luôn mạnh khỏe, công việc thuận lợi. Một năm mới đã bắt đầu.

Nguyễn Tâm Anh Học sinh trường THCS Nguyễn Du

Theo Bailamvan.edu.vn

Xem thêm: Đề 23: Cảm nhận văn bản Lượm (Tố Hữu)