Bài giảng về sự tôn trọng đối với tôn giáo

Chủ đề: Bài giảng về tôn trọng tôn giáo

Tôn sư trọng đạo không chỉ là vấn đề đạo đức mà còn là truyền thống văn hóa rất tốt đẹp của dân tộc ta. Đó cũng là yếu tố quan trọng hình thành nền tảng đạo đức của một xã hội văn minh.

screen12q - Bài giảng về sự tôn trọng tôn giáo

Dân gian ta đã có những câu nói vô cùng giản dị nhưng lại chứa đựng những ý nghĩa vô cùng sâu sắc về vấn đề Đạo và Sư. Những dòng chữ này tôn vinh người thầy và nhắc nhở mọi người phải sống ngay thẳng. Người thầy là người chỉ đường cho mọi người: “Không, tôi dám làm”. Vì vậy, thiên chức của người thầy được đặt ngang hàng với bậc cha mẹ, “Hiệu trưởng, hiếu thuận, công ơn dạy dỗ”. Chúng tôi luôn ghi nhớ: “Muốn con hay chữ thì hãy yêu các thầy cô giáo”.

Những người làm nghề giáo dù ở xã hội nào cũng luôn được xã hội tôn trọng. Từ đó về sau, “tôn sư trọng đạo” không còn là vấn đề quan niệm sống hay quan niệm hành vi nữa mà đã trở thành một phạm trù đạo đức. Thời cổ đại Plato, Aristotle, Khổng Tử… những người thầy đã trở thành những vị thánh trong lòng học trò. Ngày nay, nhà giáo tuy không có vị trí tuyệt đối như vậy nhưng vẫn được xã hội tôn trọng và “nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”. Dù ở phương Đông hay phương Tây, không phân biệt bình đẳng hay gần gũi trong quan hệ thầy trò, danh nghĩa thầy trò, vị trí đáng kính của người thầy vẫn không hề bị mai một.

Thực ra, vấn đề “tôn sư trọng đạo” hiện nay còn nhiều điều đáng bàn. Các thầy cô giáo dù gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống nhưng vẫn ngày đêm trăn trở, nghiền ngẫm để truyền thụ những kiến ​​thức quý giá nhất cho học sinh. Đối với học sinh, bên cạnh những em chăm ngoan, vâng lời, hướng thiện, kính yêu thầy cô, thì cũng có không ít học sinh đã quên đi đạo lý thầy trò. Những học sinh này vô tình hay cố ý đã vi phạm kỷ luật môn sinh, làm tổn thương đến các thầy cô. Đã có những câu chuyện đau lòng mà chúng ta không muốn nói đến như hiện tượng học sinh xúc phạm thầy cô, không tôn trọng những người đã ngày đêm dạy dỗ ta những điều tốt đẹp, truyền thụ cho ta những tinh hoa của ý thức nhân loại. Xã hội đã, đang và sẽ tiếp tục lên án những học sinh này.

Xem thêm: Kể chuyện Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Tôn sư trọng đạo là một truyền thống văn hóa rất tốt đẹp của nhân loại. Nếu trẻ thơ là một tờ giấy trắng, thì người cầm bút viết lên những tờ giấy trắng này những nét thẳng, rõ ràng và thành chữ chính là cô giáo. Kính trọng những người có vai trò truyền thụ tri thức của nhân loại cho thế hệ sau là biểu hiện của lòng yêu tri thức, ham học hỏi, ý chí và khát vọng vươn tới cuộc sống tốt đẹp hơn. Vì vậy, “tôn sư trọng đạo” không chỉ là sự kính trọng, yêu quý thầy cô mà còn là biểu hiện của tình yêu tri thức, là biểu hiện của văn minh, tiến bộ. “Đạo” không chỉ dừng lại ở cách làm của học trò, ở hình thức, thái độ đối với thầy cô mà còn ở vấn đề đạo đức xã hội. Đó là cách làm người, là cách sống. Theo Đạo là quý trọng sự hiểu biết, quý trọng tinh thần ham học hỏi và đề cao truyền thống ham học hỏi.

Tôn sư trọng đạo là một truyền thống đạo lý rất tốt đẹp của dân tộc ta. Đứng trước những hiện tượng đạo đức học đường đang gây bức xúc về tư tưởng hiện nay, chúng ta phải có những bước đi cần thiết để nhắc nhở mọi người nhìn nhận lại thái độ và hành vi của mình đối với thầy cô giáo trong xã hội này. Các tôn sư trọng đạo cần được quan tâm nhiều hơn.

Để xã hội ngày càng văn minh thì con người ngày càng phải chú trọng hơn đến việc học tập và tiếp thu kiến ​​thức. Do đó, vai trò của người thầy trong xã hội hiện đại đã thay đổi từ vai trò là người truyền kiến ​​thức thành người dẫn dắt học sinh tìm ra con đường tri thức. Vai trò của người thầy ít nhiều có sự thay đổi, nhưng vị thế của người thầy không hề giảm sút. Thầy vẫn là thầy và ngày càng trở nên quan trọng hơn. Vì vậy, một xã hội dù đi đến đâu thì vẫn luôn có những người ham học hỏi và luôn có những người làm nhiệm vụ truyền dạy cho những người đi sau. Trong cuộc sống ngày nay, khi vấn đề học hành ngày càng phức tạp, đạo đức xã hội xuống cấp khiến nhiều người có ý thức và trách nhiệm phải quan tâm, suy ngẫm thì vấn đề “tôn sư trọng đạo” ngày càng trở nên quan trọng. được kế thừa và phát triển hơn nữa.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Quần áo có tiết lộ tính cách của một người không? Viết một bài văn ngắn bày tỏ ý kiến ​​của bạn