Bài học 87: Mô tả một bài học

Bài học 87: Mô tả một bài học

Hướng dẫn

Sáng nay trời lạnh. Chúng tôi cùng thầy đến trường Quang Trung để tham dự “Hội thi giáo viên dạy giỏi”.

Chúng tôi bước vào lớp học mới với bao niềm háo hức trong lòng. Nhưng khi cô ấy nói, sự hồi hộp biến mất, chúng tôi tập trung nghe cô ấy giảng. Cô dạy rất hay, cuốn chúng tôi vào câu chuyện phiêu lưu của chú Dế Mèn. Cuộc đời của De Men kể từ chương đầu tiên đã khiến tôi say mê theo dõi. Kể từ khi được mẹ cho ra ở riêng, với sức khỏe của mình, anh đã rất nỗ lực để kiếm sống và nuôi sống bản thân. Tôi vô cùng thích thú và say mê với cuộc sống lao động, vui chơi và ca hát của những chú côn trùng nhỏ bé này. Họ

sống khỏe, yêu đời, lao động nghĩa tình. Và chú Dế Mèn của chúng ta thật dễ thương. Cho đến trước cái chết thương tâm của Dế Mèn, Dế Mèn mới học được bài học đường đời đầu tiên.

Sau những giây phút đồng hành cùng Dế Mèn qua lời kể trau chuốt và giọng nói thân thiện dễ mến, cô đã đưa chúng tôi trở về thực tại. Cô ấy đã hỏi chúng tôi rất nhiều câu hỏi để cùng nhau hiểu công việc. Những câu hỏi của anh ấy buộc chúng tôi phải suy nghĩ nghiêm túc. Tôi rất tâm đắc khi chị hỏi: “Em nghĩ gì về suy nghĩ của Dế Mèn ngồi trong hang nghe Cóc mổ Choat”, hay “Lời trăn trối của Dế Choắt giúp em có cái nhìn mới hơn về nhân vật này?”. Nhưng câu hỏi mà tôi tâm đắc nhất là: “Bạn có cử chỉ hay hành động nào giống với Dế Mèn không?”.

Xem thêm: Phần 2 Đề 2: Đóng vai Thánh Gióng và kể chuyện Thánh Gióng

Với mỗi câu hỏi được đặt ra, mọi người đều nhíu mày suy nghĩ, và một loạt các cánh tay nhỏ nhắn dễ thương giơ lên. Chúng tôi bày tỏ ý kiến ​​và cảm xúc của chúng tôi với anh ấy. Cả hai chúng tôi đều không thích sự khôn ngoan của đàn ông: chui trong hang, lêu lổng xung quanh và chỉ trích gay gắt những suy nghĩ hèn nhát của anh ta. Một người bạn trai cho biết: “Khi những người đàn ông chơi trò chơi nguy hiểm này, tôi đã nghĩ rằng anh ấy rất anh hùng. Bây giờ nhìn thấy anh ấy thu mình trong hang động với những suy nghĩ này, tôi nghĩ anh ấy là một kẻ hèn nhát.” Với câu hỏi thứ hai, có bạn rất căm giận Dế Mèn vì tính cách nhút nhát, yếu đuối, nhưng có bạn lại tỏ ra rất yêu quý, ngưỡng mộ Dế Mèn, tuy yếu đuối nhưng rất mực rộng lượng và sâu sắc. Đến câu hỏi cuối cùng, những câu trả lời rất ngây thơ nhưng thú vị. Hoàng Anh cho biết anh thích sống độc thân và có cuộc sống tự lập như đàn ông. Một số bạn trai nghĩ mình là đàn ông hay chơi những trò ngu ngốc. Nhưng tôi vẫn “khoái” nhất là ý kiến ​​của Liên Phương. Bạn nghĩ mình giống Đàn ông ở chỗ hay chê bai mẹ. Cô giáo cười hỏi: “Con quấy mẹ trong những trường hợp nào?”. Xấu hổ, Liên Phương thú nhận cô luôn cằn nhằn mẹ khi được điểm cao. Cô và cả lớp cùng cười, cô nói vui: “Nếu cô là mẹ của con thì các con có vui không mà mẹ hỏi cô như vậy phải không?”. Ý kiến ​​của chúng tôi được khai thác bởi nó. Bạn không buộc chúng tôi phải suy nghĩ của bạn. Cô cho chúng tôi tự do phát triển những suy ngẫm của riêng mình để làm cho bài học trở nên phong phú và đa dạng hơn. Cuối bài, cô hỏi về suy nghĩ mới của chúng tôi sau khi học xong. Chúng ta đều hiểu thêm về Dế Mèn: dù mắc lỗi thích khoe khoang, hợm hĩnh hay chơi bời lêu lổng, nhưng anh ta cũng biết hối hận, biết rút ra những bài học quý giá trên đường đời. Đồng thời, các bạn đều rút ra được những bài học kinh nghiệm quý báu cho mình. Đặc biệt, Liên Phương lại một lần nữa có một ý tưởng vô cùng độc đáo và hài hước: “Em muốn gặp bác Tô Hoài để xem mặt bác như thế nào mà bác viết | Truyện hay nhỉ? ”Cả lớp phá lên cười, cô và các cô cũng cười vui vẻ, cô cho biết bản thân chưa từng gặp Bác Tô Hoài mà chỉ biết mặt Bác qua tranh và cô cho chúng tôi xem một tấm ảnh Bác Tô phóng to. Hoài.Cả lớp háo hức theo dõi, theo dõi và nhận xét, em thấy khuôn mặt của bạn rất nhân hậu, đôi mắt và cái miệng ánh lên sự hóm hỉnh, vui vẻ, nhìn ảnh bạn như được gặp chú Dế Mèn phiêu bồng.

Tôi thực sự cảm kích khi cô cho cả lớp đọc theo vai. Các bạn đọc rất hay, giọng đọc của mỗi bạn đều phù hợp với tính cách của mình. Sau khi làm bài xong, các thầy cô cho chúng tôi làm câu hỏi để làm bài kiểm tra xem chúng tôi đã nắm được bài hay chưa. Do nội dung cô hướng dẫn đi sâu tìm hiểu tác phẩm nên chúng em đều làm bài thành công.

Em rất muốn học nhiều giờ văn học bổ ích và lý thú như thế này. Tôi coi Vân bây giờ là một người bạn thân thiết vì nó giúp tôi hiểu hơn về cuộc sống và cảm xúc của mọi thứ xung quanh.

(Bài làm trong 90 phút của Bạch Minh Hà, học sinh lớp 6 chuyên Toán trường THPT Ngô Sĩ Liên, Hà Nội, niên khóa 1990-1991) – Bailamvan.edu.vn

Theo Bailamvan.edu.vn

Xem thêm: Văn mẫu mùa đông lớp 6