Bài luận biểu cảm về tre

Từ bao đời nay, tre đã có mặt trên hầu khắp các nẻo đường của đất nước và gắn bó thủy chung với cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Đặc biệt trong tâm thức người Việt, cây tre ngày càng chiếm vị trí sâu sắc, bền bỉ và được coi là biểu tượng của người Việt Nam trên đất nước Việt Nam, v.v. Từ khi còn rất nhỏ, tôi vẫn nhớ bài hát “Cây tre Việt Nam: Đất nước Việt Nam xanh tươi”. “có muôn ngàn loại cây, cành lá khác nhau, cây nào cũng đẹp, cây nào cũng quý, nhưng được biết đến nhiều nhất vẫn là trúc, mai với hàng chục loại khác nhau nhưng cùng một chồi non xanh tốt mọc thẳng …”

“Tre xanh, thường xanh

Xưa có bờ tre xanh… ”

Tre, nứa, vầu, trúc, v, v. và nhiều loại tre khác là cây thuộc họ lúa. Cây tre có thân rễ cứng sống lâu năm tạo ra măng gọi là măng tre. Thân cây có thể cao tới 10 -18 m, ít phân cành. Mỗi cây có khoảng 30 nút, v.v. Trong suốt cuộc đời cây tre chỉ ra hoa một lần và vòng đời của nó sẽ khép lại khi cây tre “ra hoa”.

2TreLang - Bài luận văn biểu cảm về tre

Cùng với cây đa, bến nước, sân đình – hình ảnh thân thương quen thuộc của làng quê truyền thống Việt Nam, lũy tre làng từ ngàn đời nay đã có sự cộng sinh, giao cảm của người Việt. Tre cho bóng mát suốt đời và sẵn sàng hy sinh bất cứ điều gì. Từ măng mềm đến bẹ tre làm nón, từ thân tre, cành đến rễ tre, mọi thứ đều góp phần xây dựng cuộc sống.

Cây tre đã gắn liền với bao thăng trầm trong lịch sử đất nước. “… Đất nước lớn mạnh khi cư dân biết trồng tre, đánh giặc…”. Không phải ngẫu nhiên mà sự tích cây tre vàng gắn với truyền thuyết Thánh Gióng của dân tộc Việt Nam_ hình ảnh Thánh Gióng hái bụi tre đánh giặc đã trở thành biểu tượng cho sức mạnh thần kỳ chiến thắng oanh liệt của dân tộc ta với những kẻ xâm lược hùng mạnh. Mặt khác, hình ảnh cậu bé Thánh Gióng vươn vai để biến thành người khổng lồ rất có thể liên quan đến khả năng sinh trưởng rất nhanh của tre (theo các nhà thực vật học, tre mọc trong điều kiện lý tưởng), có thể tăng từ 15 đến 15%. 20cm mỗi ngày). Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, lũy tre xanh đã trở thành “pháo đài xanh” vững chắc chống giặc ngoại xâm, chống thiên tai và đồng hóa. Tre đã thực sự trở thành thành lũy và là nguồn nguyên liệu vô tận để chế tạo vũ khí tấn công trong các cuộc chiến tranh. Chính lũy tre trên sông Bạch Đằng mà Ngô Quyền đã đánh tan quân Nam Hán. Chính đỉnh núi đã góp phần to lớn đẩy lùi quân xâm lược giành độc lập tự do cho Tổ quốc. “Tre gác làng, canh nước, gác mái tranh, canh đồng lúa chín,…”

Xem thêm: Mô tả trận mưa như trút nước mà bạn có cơ hội quan sát

Gần gũi và gắn bó với dân tộc, cây tre đã là nguồn cảm hứng vô tận trong văn học nghệ thuật. Từ những câu chuyện cổ tích (ống tre nứa, trúc trăm âm,…) đến ca dao, tục ngữ đều có mặt cây tre. Nhiều tác phẩm nổi tiếng đã viết về cây tre: “Cây tre Việt Nam” của Thép Mới và bài thơ cùng tên của nhà thơ Nguyễn Duy, v.v. Tre cũng tham gia vào các bài hát và điệu múa dân gian nổi tiếng trên khắp đất nước. Và nó là một trong những chất liệu khá quan trọng trong việc tạo ra các loại nhạc cụ dân tộc như: đàn tranh, sáo, kèn … Cây tre đi vào cuộc sống của mọi người, thấm sâu vào tâm hồn người Việt Nam. Khi xa quê, lữ khách khó có thể quên được hình ảnh lũy tre làng thân yêu, những cây cầu tre êm đềm … Hình ảnh cây tre luôn gợi nhớ về một làng quê Việt Nam mộc mạc, một con người Việt Nam cao quý, giản dị nhưng rực lửa.

Trong quá trình hội nhập và hiện đại hóa quốc tế, tre nứa ngày nay đã trở thành một sản phẩm văn hóa có giá trị thẩm mỹ cao được nhiều khách hàng nước ngoài ưa chuộng, làm vật dụng trang trí ở những nơi sang trọng: chao đèn, day tre, đĩa tre đan.

Có thể thấy, bản sắc con người Việt Nam, văn hóa Việt Nam có những nét tương đồng với sức sống và vẻ đẹp của cây tre Việt Nam. Tre không mọc đơn lẻ mà sống thành từng lùm tre, rặng tre. Đặc điểm nhất quán này tượng trưng cho tính cộng đồng của người Việt. Tre có rễ ăn sâu vào lòng đất, sống lâu năm, sống ở mọi vùng đất. Chính vì vậy tre được ví như người Việt Nam cần cù, siêng năng bám đất làng quê: “Rễ không sợ đất kém, tre nhiều rễ cần cù”. Cây tre và dân tộc Việt Nam đã có bao thăng trầm trong lịch sử, trải qua bao cuộc chiến tranh bảo vệ đất nước, cây tre xứng đáng là biểu tượng của sự kiên cường, bất khuất, là vẻ đẹp của dân tộc Việt Nam.

Tre Hà Nội không còn nhiều (bằng lăng chú có tre ngà) Bây giờ Hà Nội mở rộng tre mọc đầy quê, ôm làng, ôm xóm. Trong một buổi chiều khói rơm không còn quấn quanh lũy tre (do than, khí), nhưng tôi vẫn thấy lũy tre trải dài về miền quê dù bao năm phố phường vẫn thay da đổi thịt.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Cảm ơn bạn đã bảo vệ trường học của tôi