Bài luận về Đừng tỏ ra tự phụ

Bài luận về Đừng tỏ ra tự phụ

Hướng dẫn

VÍ DỤ VỀ CHỦ ĐỀ SỐ 1 VỚI CHỦ ĐỀ “ĐỪNG tỏ ra tự phụ”

Cụm từ tiếng Anh thông tục gần như đã trở thành câu nói của mọi người, tức là “Đừng ngại”, có nghĩa là đứng một cách rụt rè. Chúng ta phải có niềm tin vào bản thân, vào những gì chúng ta làm trước người khác. Nhưng nếu mọi người quá tự tin thì sao? Có một câu nói rằng “Đừng tỏ ra kiêu căng”.

Sự thô lỗ bao gồm việc đánh giá quá cao bản thân mà không coi trọng người khác. Vanity có thể hiểu là sự kiêu ngạo và tự mãn. Đó là một đặc điểm nhân cách và một trạng thái tâm lý thường gặp ở mọi người. Nó ảnh hưởng và tác động trực tiếp đến nhân cách và sự nghiệp của mỗi người. Vì vậy, bàn trang điểm là một thói quen xấu cần tránh và loại bỏ.

“Đừng viển vông” bởi vì sự phù phiếm là điều hoang tưởng hơn là sự tin tưởng và tự tin. Sự hư ảo khiến người ta hoang tưởng về bản thân, tài năng và những gì họ có. Pascal đã từng nói: “Con người chỉ là cây lau …” Mỗi chúng ta chỉ là một sinh vật nhỏ bé trong vũ trụ bao la vô tận, một hạt cát trong sa mạc, một giọt nước trong lòng đại dương. Nhưng dường như nhiều người chưa ý thức được điều này. Tất cả chúng ta đều chỉ là ếch, chỉ có cái giếng là khác. Có những người giếng rất hẹp nhưng giếng sâu đến nỗi ếch tưởng mình là vua của cả thế giới. Sự hợm hĩnh đáng ghét và lố bịch không chỉ gây ấn tượng xấu về bạn với người khác mà còn khiến bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân. Người thông minh luôn khiêm tốn và học hỏi. Chúng ta có hai cái với hai cái tai để nghe và một cái miệng để nói. Khi chúng ta nói ít hơn, chúng ta nghe nhiều hơn. Nghe về những điều chúng ta chưa biết, lắng nghe để tích lũy kiến ​​thức và hoàn thiện bản thân. Đây là lý do tại sao nhà triết học nổi tiếng Socrates đã nói: “Tôi chỉ biết một điều, rằng tôi không biết gì cả”. “Học không có nghĩa là ngừng học” – Daven. Hãy nhìn những người thành công trên thế giới: lĩnh vực kinh tế như Mark Zuckerberg, Bill Gates, Jack Ma, …; lĩnh vực chính trị: Barack Obama, Mahatma Gandhi,… và nhiều người khác cho thấy rằng ai càng học nhiều thì càng ít nói. Chỉ những hành động mới thể hiện chúng ta là ai. Sự giả định chỉ là bánh xe nhanh chóng đưa chúng ta xuống con dốc của sự tha hóa.

Xem thêm: Những suy nghĩ từ người mẹ thân yêu của tôi

“Đừng viển vông” bởi vì phù phiếm là mất kỷ cương, mất giống nòi. Sự thô tục làm cho con người không tuân theo những chuẩn mực xã hội đã có trong gia đình, tổ chức, xã hội. Ý thức là người độc quyền, là người dẫn dắt và quyết định mọi việc vì vậy người tuế nguyệt luôn mong muốn mọi việc diễn ra theo ý mình, theo ý muốn của mình. Thậm chí, họ có những hành vi và lời nói không hay gây khó chịu, bực bội và làm tổn thương người khác. Và sự phù phiếm không chỉ là che mắt mọi người, khiến họ không thể phát triển mà còn khiến họ xa lánh xã hội. Các em không chỉ đánh mất đi học thức, tri thức mà còn đánh mất nhân cách, phẩm giá và phẩm giá vốn có. Cuộc sống hiện đại với sự lên ngôi của chủ nghĩa vật chất và nền kinh tế thị trường đang dần khiến con người quên đi điều gì quyết định hành vi và lý do sống của mình. Những đứa trẻ thường hách dịch, vô tư, tự đại trong học đường và ngoài xã hội là những đứa trẻ được cha mẹ bảo bọc quá mức. Đến nỗi họ chỉ biết rằng cuộc sống này toàn màu hồng và do họ quyết định. Và những hạt giống tương lai của đất nước đã chết trước khi chúng nảy mầm.

Vậy làm thế nào để bạn tránh mắc phải căn bệnh nan y này? Mỗi người cần có nhận thức đúng đắn về bản thân, về khả năng của mình: Tôi là ai? Tôi là gì trên cuộc đời này? Đôi khi người ta tự hào, quá chắc chắn về bản thân. Đó là điều không thể tránh khỏi, nhưng vấn đề là chúng ta biết cách nhìn nhận bản thân, nhìn nhận bản thân và đặt mình đúng chỗ. Nhưng không viển vông không có nghĩa là tự ti mà là tự phủ nhận khả năng của mình, thu mình lại với cuộc sống và thế giới xung quanh. “Con người là cây sậy. Nhưng một cây sậy tư duy. ”Hãy sống trọn vẹn ngày hôm nay, bằng chính khả năng và đam mê của bạn. Hãy để hành động của bạn nói lên con người của bạn.

Xem thêm: Chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

“Vũ trụ đã mất hàng tỷ năm để tạo ra con người, nhưng chỉ một vài giây để chết” (Jostein Gaarder). Trăm năm mới đi, sao ta không sống sâu?

HỘI THẢO 2 CHỦ ĐỀ 4 NĂM 7: KHÔNG TIN TƯỞNG

Trong cuộc đời của chúng ta, chỉ vì lòng kiêu hãnh mà nhiều người đã phải nhận hậu quả là thất bại cay đắng. Chúng tôi nghĩ mình là người giỏi nhất, là người đầu tiên, nhưng đó chỉ là sự tự mãn. Ông cha ta đã khuyên chúng ta không nên viển vông, viển vông một cách thái quá, qua câu: “Đừng viển vông”.

Tự phụ là sự phù phiếm, kiêu căng, ngạo mạn, đánh giá quá mức về bản thân trước người khác. Vanity là không tôn trọng người khác, không coi ai là điều hiển nhiên. Vì vậy lời khuyên thật nhẹ nhàng mà thấm thía: chúng ta đừng kiêu căng, tự mãn để rồi tự làm khổ mình, tổn thương mình.

“Đừng viển vông” là một quan điểm hoàn toàn đúng đắn vì thói hư vinh là một thói xấu của con người mà ai cũng nên tránh. Nói tục là một thói xấu khá phổ biến trong xã hội. Kẻ viển vông luôn đánh giá quá cao bản thân mà không coi ai khác. Có rất nhiều người khi làm việc trong các công ty, văn phòng vẫn giả vờ thông minh nhưng thực tế không phải vậy. Họ luôn coi thường cấp dưới để rồi khi được giao nhiệm vụ quan trọng thì lại thất bại, điều này làm giảm uy tín của công ty vì thói hư cá nhân. Người tự phụ sẽ xa lánh mọi người, không muốn gần gũi, gắn bó và do đó không thể hợp tác với người khác trong công việc vì người khác nghĩ rằng khi bạn kiêu ngạo thì bạn không quan tâm là điều đương nhiên. nói và luôn nghĩ rằng bạn đúng.

Xem thêm: Đề 24: Theo em câu ca dao: Bầu ơi thương lấy bí cùng. Mặc dù chúng khác nhau, nhưng cùng một giàn khoan có nghĩa là gì?

Sự viển vông sẽ không bao giờ có thể đạt đến đỉnh cao của thành công. Trong truyện “Ếch ngồi đáy giếng”, chỉ vì tự hào là mình giỏi nhất, là thần thánh nên khi ra khỏi giếng, chú ếch ta không chịu thích nghi với môi trường, vẫn tự kiêu, tự đại. mà anh ta phải chấp nhận, trả giá bằng cái chết của chính mình. Vì vậy, nếu ai đó quá tự phụ như chú ếch trong câu chuyện, hậu quả đi kèm với sự tự phụ đó là một kết cục thảm hại.

Chúng ta tồn tại tự phụ bằng cách kiêu ngạo quá mức, tự buông thả, luôn cho rằng mình là người giỏi nhất mà không cần học hỏi, bằng cách khiêm tốn trước mặt người khác. Đơn giản vì họ cho rằng mình là nhất và vô tình không tôn trọng người khác dù đó có thể là người lớn tuổi, trưởng lão của chính mình. Những lời khuyên trên đây đầy tính hợp lý và ý chí giúp thuyết phục mọi người: tự phụ là một thói quen xấu cần tránh. Chúng ta phải sống khiêm tốn, hòa nhã với mọi người, không quá đề cao bản thân, vượt quá giới hạn trước mặt người khác, nếu không sẽ gặp hậu quả khó lường.

Càng nghĩ về điều đó, tôi càng tự trách mình. Đã có những lần tôi tỏ ra kiêu ngạo trước mặt bạn bè mà không hề hay biết, rồi vài lần tôi đã lỡ tay suýt đánh mất tình bạn đẹp của mình. Các bạn ơi, đừng như tôi, sự phù phiếm không giúp chúng ta tiến bộ mà còn vô tình làm mất đi những tình cảm đẹp đẽ trong cuộc đời.

Những lời khuyên và lời nhắn nhủ chân thành và sâu sắc biết bao. Chắc hẳn khi hiểu được thông điệp này, nhiều người sẽ nhìn lại bản thân để thay đổi và có lẽ sẽ nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ là một kẻ tự cao tự đại dù chỉ là tình cờ đôi khi.