bài luận về thành công và thất bại

Chủ đề: Tiểu luận về thành công và thất bại

Không có chiến thắng nào trong cuộc sống mà không có gian nan thử thách, không có thành công nào mà không phải trải qua chông gai. Cái chính là mỗi chúng ta có kiên trì, nhẫn nại và quyết tâm vượt qua hay không? Trong bài thơ “Dậy mà đi” của Tố Hữu có câu: “Kẻ thắng người nhưng chẳng thua bao giờ / Ai khôn mà chẳng dại đôi khi” …

dff5 - Bài luận về Thành công và Thất bại

Trước hết phải hiểu thắng, bại, khôn và dại trong hai câu thơ trên. Cũng giống như một cuộc đua, người có thể lực tốt, kỹ thuật chạy tốt sẽ về đích sớm hơn, người về sau là người thua cuộc hoặc người về đích trước được gọi là người chiến thắng, người còn lại là người chiến thắng.

Suy cho cùng, chiến thắng bao gồm việc đạt được mốc đã định càng nhanh càng tốt, đạt được mục tiêu đã đặt ra tốt nhất có thể và hài lòng với kết quả này. Và người thua cuộc là người có kết quả cuối cùng, thất bại và kết quả không như ý muốn.

Các khái niệm “khôn ngoan” và “dại dột” có nghĩa là không ai sinh ra đã có khả năng hiểu biết đầy đủ, hiểu biết, có kiến ​​thức mà phải thông qua một quá trình rèn luyện và tiếp thu. “Khôn ngoan” ở đây là sự thông minh, khéo léo, quả của nó là sự “dại dột” – những hành động, suy nghĩ ngu ngốc, lệch lạc.

Với việc sử dụng hai cặp từ trái nghĩa trong hai câu thơ đã làm nổi bật ý nghĩa sâu xa mà nhà thơ muốn gửi đến người đọc, người nghe, đồng thời nó cũng toát lên một chân lý rực rỡ, đó là “về thân phận con người”. Con đường đi đến thành công luôn đi qua thất bại ”hay tục ngữ cũng có câu:“ Thất bại là mẹ của thành công ”.

Trước hết, chúng ta phải hiểu câu ca dao đầu tiên: “Kẻ nào vượt qua thì không bao giờ khuất phục được”.

Chiến thắng ở đây trước hết là chiến thắng chính mình, chiến thắng “đứa con” mang phần “người” trong “con người”. Nó không dễ dàng, nhưng cũng không phải là không thể. Mỗi chúng ta hãy rèn luyện tính kiên trì, cần cù, chịu khó để giành chiến thắng trong cuộc đua với sự phát triển của xã hội.

Trên đường đời cũng vậy, học hành rồi kiếm việc làm, cuộc sống tự lập cũng rất khó khăn, đặc biệt là con đường khởi nghiệp. Không phải những kiến ​​thức học được ở trường luôn được áp dụng vào thực tế, nó phải trải qua quá trình Chúng ta mới có thể suy ngẫm và phản ánh. Nếu con đường khởi nghiệp suôn sẻ, bằng phẳng sẽ không có kết quả như mong đợi. Phải mất một vài lần thất bại để tìm ra cách tốt nhất, tối ưu để làm việc. rất hiệu quả trong công việc.

Xem thêm: Phân Tích Bài Thơ Nói Với Con Hay Nhất Của Y Phương

Hơn hết, các em sẽ rèn luyện đức tính chăm chỉ, kiên trì, biết đối mặt với khó khăn thử thách và vượt lên chính mình. Thất bại không phải là điều xấu, càng không phải là điều tốt mà nó là trở ngại, chướng ngại trên con đường thành công, chỉ cần bạn biết cách vượt qua thì sẽ đến được đích. Nhiều người trước khó khăn chùn bước, có suy nghĩ tiêu cực về bản thân, tự ti và bỏ cuộc… Không phải đường khó mà lòng người có ngại, vượt suối, vượt đèo… Không nên . Cũng như trong những năm tháng gian khổ chống giặc ngoại xâm, biết bao anh hùng hy sinh, thất bại dưới tay giặc ngoại xâm, nhưng càng chịu đựng, tinh thần chiến đấu của họ càng được thúc đẩy để cuối cùng giành lấy ưu thế, giương cao ngọn cờ đỏ. sao vàng.

Đối với câu: “Điều gì nên khôn ngoan không phải là đôi khi ngớ ngẩn”

Cũng giống như câu ca dao trên, ở đây “khôn” và “ngu” là hai từ trái nghĩa, muốn khôn đôi khi bạn phải nổi khùng lên. Giống như em bé muốn tập đi thì phải tập đi. Bước từng bước, bé sẽ phải ngã vài lần mới có thể tập đi. Là con người, họ phải tiếp thu và học hỏi lẫn nhau. Không Ai hoàn hảo là tốt khi chưa một lần gục ngã, thất bại, ngốc nghếch và từ đó biết đứng dậy, sửa sai để có được cái hay, cái khôn. Trên con đường thành công luôn có những thất bại, vì vậy chúng ta chọn thất bại trước để thành công hoặc thành công đến đỉnh cao rồi thất bại và gục ngã.

Là học sinh, đôi khi chúng ta phải đối mặt với những vấn đề khó khăn, có lúc muốn buông bút vì không làm được, nhưng nếu chúng ta có tinh thần tự giác và ham học hỏi thì chúng ta sẽ làm được. câu trả lời đúng có thể bằng nhiều giải pháp khác. Tự mình tìm ra những ẩn số này, biết cách vượt qua khó khăn, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn. Nhưng cũng có lúc bạn phải sai lầm vì bài khó, khi không tìm được đáp án đúng, đừng vội nản lòng “học thầy không tày học bạn”, thầy cô và bạn bè chính là sách sai tối ưu. cho mỗi chúng ta.

Tố Hữu đã dùng hai câu thơ và hai câu hỏi phủ định mà không cần trả lời người đọc, người nghe đã hiểu được ý nghĩa sâu xa hơn của nó. Như một quy luật chung để thành công, luôn có những bước lùi và bước lùi trong chiến thắng. Nhưng đừng nản lòng vì nó, hãy tìm cách đón đầu và bước tiếp, con đường khác dẫn đến thành công.

Qua hai câu thơ ngắn gọn của bài thơ “Dậy mà đi” của nhà thơ Tố Hữu như nhắn gửi chúng ta, những ai gục ngã hãy đứng dậy tiến lên, những ai thành công thì hãy cố gắng thành công hơn nữa.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Tóm tắt cảnh 3 của vở kịch Tôi và chúng ta của Lưu Quang Vũ