Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về Dinh Độc Lập – một di tích, thắng cảnh ở Thành phố Hồ Chí Minh

Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về Dinh Độc Lập – một di tích, thắng cảnh ở Thành phố Hồ Chí Minh

Hướng dẫn

Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về Dinh Độc Lập – một di tích, thắng cảnh ở Thành phố Hồ Chí Minh

Tham khảo công việc

Nếu như thủ đô Hà Nội nổi tiếng với Quảng trường Ba Đình lịch sử thì thành phố Hồ Chí Minh lại thu hút du khách thập phương bởi những công trình kiến ​​trúc tiêu biểu, những di tích ghi dấu ấn lịch sử giải phóng dân tộc. . Dinh Độc Lập là công trình kiến ​​trúc tiêu biểu, ghi dấu ấn về thời gian và lịch sử của Hồ Chí Minh.

Dinh Độc Lập hay còn gọi là Dinh Thống Nhất hay Hội trường Thống Nhất, tọa lạc trên khu đất rộng 15 ha, nằm ở trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh. Câu chuyện về sự ra đời và phát triển của nó gắn liền với một quá trình lâu dài trong lịch sử đấu tranh của dân tộc. Nó được làm bằng gỗ giữa ngàn cây, được xây dựng vào năm 1863. Khi Pháp chiếm 6 tỉnh Nam Kỳ, ngày 23 tháng 2 năm 1868, Thống đốc Nam Kỳ Lagrandière đã làm lễ đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng Dinh Thống đốc mới. của Nam Kỳ vào Sài Gòn để thay thế dinh cũ bằng gỗ được xây dựng từ năm 1863, lấy tên là Dinh Norodom. Viên đá lịch sử này là một khối được lấy từ Biên Hòa, hình vuông có cạnh rộng 50 cm, bên trong có đục lỗ chứa các đồng tiền vàng, bạc và đồng hiện nay bằng vàng, bạc và đồng có hình nộm Napoléon III. Cung điện mới được xây dựng theo đồ án do kiến ​​trúc sư Hermite phác thảo. Hầu hết tất cả các vật liệu xây dựng đều được chuyển từ Pháp sang. Năm 1887 đổi tên là Dinh Toàn quyền Đông Dương. Tháng 3 năm 1945, trở thành nơi làm việc của phát xít Nhật tại Việt Nam. Sáu tháng sau, quân Pháp tái chiếm miền Nam. Năm 1954, nơi đây là trụ sở của chính phủ Việt Nam Cộng Hòa với tên gọi là Dinh Độc Lập và là nơi ở và làm việc của tổng thống nên được gọi là “Phủ Chủ Tịch” cho đến ngày 30 tháng 4 năm 1975. Kể từ tháng 11 năm 1975, nó đã được gọi tên là Hội trường Thống Nhất Thành phố Hồ Chí Minh (Dinh Độc Lập) – được xếp vào danh sách di tích quốc gia đặc biệt.

Xem thêm: Hướng dẫn giải bài Tự sự của con trâu – Vở bài tập 9

Hiện nay, công trình của Dinh Độc Lập đã khác so với ban đầu. Dinh ngày nay do kiến ​​trúc sư Ngô Viết Thụ thiết kế và xây dựng trên khu đất có diện tích 4.500 m², diện tích hữu ích 20.000 m², gồm 3 tầng chính, 1 sân thượng, 2 gác lửng, trệt, 2 lầu và một sân thượng để trực thăng hạ cánh. Hơn 100 phòng trong Cung điện được trang trí theo nhiều phong cách khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng, bao gồm cabin nghi lễ, phòng họp cho hội đồng nội các, văn phòng của Tổng thống và Phó Tổng thống, phòng trình bày chứng chỉ, phòng tiệc, v.v. mà không quên các phòng khác như hồ sen bán nguyệt hai bên bậc thềm dẫn lên chánh điện, ban công, hành lang …

Cung điện cao 26m, nằm trong khuôn viên rộng 12ha rợp bóng cây với gần 2.000 cây xanh và 99 loài khác nhau. Bên ngoài hàng rào trước và sau dinh là 2 công viên cây xanh. Hệ thống phụ trợ bên trong Dinh hiện đại: điều hòa, phòng cháy chữa cháy, thông tin liên lạc, nhà kho. Căn hầm có thể chịu được sự bắn phá, tấn công từ các loại bom, pháo lớn đáp ứng các mục đích phòng thủ quân sự hiện đại nhất thời bấy giờ. Kinh phí xây dựng lúc bấy giờ là 150.000 lượng vàng. Phần thượng điện được trang trí bằng những đoạn rèm tre cách điệu theo kiểu rèm nhà ở Việt Nam và hoa văn của các ngôi chùa cổ Việt Nam. Các sảnh của Cung điện được trang hoàng bởi rất nhiều bức tranh sơn mài, tranh sơn dầu. Nhìn từ trên máy bay, Dinh Độc Lập là một quần thể kiến ​​trúc độc đáo; hài hòa, có thể nói là đẹp nhất Việt Nam.

Xem thêm: Phân tích nhân vật Phương Định

Khi thiết kế Dinh Độc Lập, kiến ​​trúc sư Ngô Viết Thụ muốn tìm ý nghĩa văn hóa nơi công trình nên mọi bố cục từ nội thất đến mặt ngoài công trình đều tượng trưng cho triết lý truyền thống, lễ nghi phương Đông và cốt cách của dân tộc. Toàn cảnh cung điện được tạo hình theo hình chữ CÁT, điềm lành, may mắn. Trung tâm là Cục Văn thư Quốc gia; Tầng trên là Four Corners of the Poor, tòa nhà hình KAU nhằm thúc đẩy giáo dục và tự do ngôn luận. Hình chữ KHU có một cây sào ở giữa cửa sổ thẳng đứng tạo thành chữ TRUNG, là lời nhắc nhở muốn có dân chủ thì phải trung thành. Dấu gạch ngang được tạo bởi mái hiên tứ quý, mái hiên lối vào đại sảnh tạo thành hình chữ TÂM, nghĩa là ba chữ: Viết nhân, ghi văn, viết võ, một nước phải có con để dân thịnh. người hội đủ 3 yếu tố Nhân, Minh và Võ. Ba dấu gạch ngang này được nối với nhau bằng những hàng dọc tạo thành chữ Vương, bên trên là những lá cờ trong những nét chấm tạo thành chữ CH, tượng trưng cho chủ quyền đất nước. Mặt tiền của ngôi biệt thự có hình chữ HÙNG, cầu chúc cho đất nước mãi mãi thịnh vượng.

Vẻ đẹp kiến ​​trúc của cung điện còn được thể hiện qua bức rèm hoa đá hình một đốt tre thanh thoát bao quanh tầng 2. Bức rèm hoa đá được biến tấu từ cổng khoa bảng của các cung đình Huế không chỉ làm tăng vẻ mỹ quan. của cung điện mà còn có tác dụng lấy ánh sáng mặt trời. Sân trước là bãi cỏ hình bầu dục, đường kính 102 m có màu xanh mướt. Ngang qua chiều rộng của sảnh là một hồ nước hình bán nguyệt. Trong hồ thả hoa sen và hoa súng gợi nhớ đến những hồ nước yên bình của những ngôi đền, chùa cổ ở Việt Nam.

Xem thêm: Cảm nhận 2 khổ thơ đầu của bài thơ Mùa thu máu lớp 9

Dinh Độc Lập là nơi ghi dấu bao thăng trầm lịch sử, chứng kiến ​​nhiều sự kiện trọng thể. Ngày 30 tháng 4 năm 1975, lúc 10 giờ 45 phút, xe tăng Quân đội Nhân dân Việt Nam húc thẳng cổng phụ và cổng chính của Dinh Độc Lập. Đúng 11 giờ 30 phút cùng ngày, Thượng úy Quân Giải phóng của chúng ta đã hạ lá cờ 3 sọc trên nóc dinh, giương cao lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, chấm dứt cuộc chiến 30 năm khốn khổ ở Việt Nam, can đảm. Dinh Độc Lập đã trở thành tâm điểm của chiến thắng. Tháng 11 năm 1975, hội nghị hiệp thương chính trị thống nhất Nam Bắc được tổ chức tại đây, Dinh Độc Lập trở thành Hội trường Thống Nhất.

Năm tháng lịch sử đã lùi vào dĩ vãng nhưng dấu tích của nó vẫn còn mãi với Dinh Độc Lập. Dinh Độc Lập không chỉ là di tích tiêu biểu của Sài Gòn mà còn là niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn