Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về một lễ hội truyền thống lâu đời – Tết cổ truyền

Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về một lễ hội truyền thống lâu đời – Tết cổ truyền

Hướng dẫn

Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về một lễ hội truyền thống lâu đời – Tết cổ truyền

Tham khảo công việc

“Năm mới vui vẻ, chúc nhau

Một năm mới an khang thịnh vượng và nhiều niềm vui… ”

Ca khúc vui tươi này vẫn vang lên khắp nơi vào mỗi dịp Tết đến, xuân về. Nơi đây không chỉ tràn ngập không khí xuân tươi vui mà còn gợi nhớ đến một phong tục lâu đời ở nước ta – tục đi chúc Tết.

Tết Nguyên đán là ngày tết cổ truyền của dân tộc. Ngày Tết, mọi người tạm gác lại bao nhiêu công việc để sum họp bên gia đình, đón một năm mới an lành. Bên cạnh việc gói bánh chưng xanh, bày cây nêu, đi lễ chùa để thử vận ​​may, chúc Tết là một phong tục không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên đán. Phong tục chúc Tết đã xuất hiện ở nước ta từ rất lâu đời, trải qua bao biến thiên của lịch sử, cha ông ta vẫn trân trọng, gìn giữ và truyền lại cho con cháu đời này sang đời khác, đến ngày nay vẫn còn nguyên giá trị.

Phong tục chúc Tết của người Việt được đúc kết trong câu thành ngữ: “Mồng một Tết, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết thầy”.

Xem thêm: Văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về Nhà thờ Đức Bà – Một Di tích và Danh lam thắng cảnh ở Thành phố Hồ Chí Minh

Theo tục ngữ này, vào sáng mùng 1 Tết, vợ chồng, con cái, anh chị em trong nhà sẽ sang nhà nội để chúc thọ ông bà cha mẹ và thắp hương thờ cúng. tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Quà Tết rất đa dạng, bánh chưng, hoa quả, tiền vàng v.v. Theo quan niệm và phong tục hiện có, cứ đến năm mới, người lớn và trẻ em, mỗi người tăng thêm một tuổi. Vì vậy, mùng 1 Tết là ngày con cháu “chúc thọ” ông bà, cha mẹ. Con cháu trong gia đình, từ người lớn đến trẻ nhỏ đều lần lượt khen ông bà, cha, mẹ và các cụ có sức khỏe, nhiều điều tốt lành; Ông bà, cha mẹ và những người lớn khác sẽ chúc tết con cháu bằng những đồng tiền mừng được đặt trong giấy hồng, mong muốn các cháu một năm mới may mắn và nhiều niềm vui.

Ngày mùng 2 Tết, vợ chồng, con cái, anh chị em sẽ chúc Tết ở nhà bà ngoại cũng như chúc Tết ở nhà cha. Sau những nghi lễ trang trọng, đầm ấm, thân mật như ngày đầu, hai bên gia đình thường sum họp, quây quần bên bữa cơm ngày Tết đoàn viên, thắt chặt thêm tình cảm gắn bó keo sơn của hai bên gia đình để con cháu sum vầy. cô dâu chú rể vui vẻ, hạnh phúc.

Xem thêm: Kể một câu chuyện về lòng tự trọng mà bạn đã nghe

“Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết…” thể hiện tấm lòng hiếu thảo của con cháu đối với hai bên nội ngoại. Đây là giá trị của chữ “Hiếu”. Trong đời sống của nhân dân ta, chữ hiếu luôn được đặt lên hàng đầu. Đạo hiếu là cội nguồn của gia đạo. Vì vậy, ngay khi Qi Yuandan được sinh ra, cha anh đã quyết định chọn hai ngày đầu năm mới để bày tỏ lòng biết ơn đối với công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ.

Người xưa có câu “Công cha, nghĩa mẹ, công ơn thầy dạy dỗ”, vì vậy ngày Tết của Cha, của Mẹ, ngày mồng ba, người Việt lại dành để đi chúc Tết các thầy cô giáo. “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” Nghĩa là một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy, thầy cô có công dạy dỗ ta, đầu xuân thu học trò. và gửi lời chúc của Qi đến các thầy cô giáo một năm mới an khang, hạnh phúc. .

Những lời chúc chân thành, tốt đẹp được trao hàng năm đã tạo nên một phong tục đáng quý và trở thành một nếp sống đẹp của người Việt Nam mỗi độ xuân về. Phong tục này được trao truyền và gìn giữ từ đời này sang đời khác, thể hiện lòng hiếu thảo, biết ơn của thế hệ trước với thế hệ sau, đối với công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Phong tục này thể hiện tinh thần vô cùng quý báu của dân tộc ta “Uống nước nhớ nguồn”. Một dịp trọng đại và ý nghĩa nhất trong năm, không hẹn mà cùng nhau hướng về cội nguồn của mỗi người, thể hiện tấm lòng chân thành nhất, trao gửi những lời yêu thương, những lời chúc cao cả.

Xem thêm: Suy nghĩ về hình tượng Ánh trăng trong tác phẩm cùng tên của Nguyễn Duy

Mỗi năm trôi qua, Tết lại mang đến những niềm vui mới, những hy vọng mới. Phong tục chúc Tết được ví như chiếc cầu nối tuyệt vời để lan tỏa yêu thương và may mắn đến mọi người, là sợi xi măng gắn kết mọi người lại với nhau. Phong tục ấy đã cho chúng ta thấy hình ảnh con người Việt Nam trọng tình, trọng nghĩa, sống nhân hậu, cao đẹp, đó thực sự là một niềm tự hào lớn lao.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn