Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về Thành Cổ Loa – Một di tích, một thắng cảnh ở Đông Anh, Hà Nội

Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về Thành Cổ Loa – Một di tích, một thắng cảnh ở Đông Anh, Hà Nội

Hướng dẫn

Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về Thành Cổ Loa – Một di tích, một thắng cảnh ở Đông Anh, Hà Nội

Tham khảo công việc

Tôi kể chuyện Mỵ Châu ngày xưa.

Trái tim đặt nhầm chỗ rồi, đội nó lên đầu.

Nỏ thần vô tình trao tay giặc.

Vì vậy, số phận chìm trên biển cả “

Tố Hữu

Bạn đã từng nghe truyền thuyết An Dương Vương, Mỵ Châu, Trọng Thủy, nghe truyền thuyết Cổ Loa Thành – một di tích lịch sử lâu đời của thủ đô Hà Nội? Thành Cổ Loa không chỉ là một di tích đặc sắc của thủ đô mà còn là một điểm thu hút đông đảo khách du lịch.

Tìm hiểu về nguồn gốc của Thành Cổ Loa, người ta sẽ truyền tai nhau truyền thuyết về hơn hai nghìn năm trước. Dưới thời An Dương Vương Thục Phán, thành xây cao mãi không đổ, nên phải nhờ Trần Tiễn Huyền Vũ trừ gà trắng, mới xây thành. Sau đó, thần Kim Quy xuất hiện ở sông Hoàng, nơi đây có cây cầu đá thông ra chợ Sa, cho nền làm nỏ thần giữ nước. Sau 50 năm trị vì, vua Thục bị Triệu Đà lừa, sai con là Trọng Thủy đến cầu hôn công chúa Mỵ Châu và ở rể. Trọng Thủy lấy trộm nỏ thần giúp cha đem quân sang cướp đất Âu Lạc. Quân Triệu đại thắng, Mỵ Châu trải lông ngỗng là hiệu Trọng Thủy, An Dương Vương rút gươm chém Mỵ Châu rồi nhảy cầu tự vẫn.

Như vậy, Thành Cổ Loa được xây dựng từ thời An Dương Vương nằm ở đỉnh của tam giác châu thổ sông Hồng và là nơi giao lưu quan trọng giữa đường thủy và đường bộ. Từ đây có thể kiểm soát được cả đồng bằng và cao nguyên. Không chỉ là thành lũy quân sự nổi tiếng của Âu Lạc thời bấy giờ mà Cổ Loa còn là đại bản doanh của huyện Phong Khê thời nhà Hán, là căn cứ quân sự cuối thời Lý Nam Đế năm 692. Đặc biệt là kinh đô đầu tiên. Nhà nước phong kiến ​​độc lập đầu tiên của Việt Nam do Ngô Vương Quyền sáng lập và tồn tại từ năm 939 đến năm 944. Trải qua bao thăng trầm của thời gian, Cổ Loa có các tên gọi khác nhau như: Thành lũy, thành Côn Lôn, thành Việt Vương, thành Tự Long…

Xem thêm: Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của anh / chị đối với nhân vật Trương Sinh trong Chuyện người con gái nước Nam của Nguyễn Du

Thành Cổ Loa được coi là thành cổ nhất, có quy mô lớn nhất thế giới, cấu trúc cũng là độc nhất trong lịch sử xây dựng thành của người Việt cổ. Tòa thành là sự kết hợp khéo léo của địa hình tự nhiên. Đặc biệt, xây thành bên cạnh sông Hoàng để con sông này vừa bảo vệ kinh thành, vừa là nguồn cung cấp đường thủy và thủy bộ quan trọng.

Vật liệu chính được sử dụng để xây thành là đất, sau đó là đá và đồ gốm vỡ. Đá được dùng để đắp đê củng cố chân thành. Các phần ven sông và đầm phá được bao phủ bởi nhiều đá hơn các phần khác. Đá đắp là một loại đá cuội lớn được vận chuyển từ các khu vực khác đến. Xen kẽ giữa các tảng đá là các lớp gốm phân bố với độ dày mỏng khác nhau, chủ yếu ở chân và rìa tường chống sạt lở.

Thành Cổ Loa được cho là bao gồm 9 vòng xoắn, nhưng hiện nay các nhà khoa học phát hiện thành có 3. Chu vi ngoài 8 km, vòng giữa 6,5 ​​km, vòng trong 1,6 km, diện tích lõi lên đến 2 km². . Thành Cổ Loa được xây bằng đất vì thời Âu Lạc chưa có gạch nung. Thành phố có 3 tòa tháp. Chu vi ngoài 8 km, vòng giữa 6,58 km, vòng trong 1,6 km … Diện tích trung tâm lên tới 2 km². Thành được xây dựng theo phương pháp đào đất, đào hào ở đâu, đắp đê rồi xây đến đó. Thành bên ngoài thì dốc thẳng đứng, bên trong nhẵn thì đánh, bên trong thì khó, đánh thì dễ. Cao trung bình 4-5 m, có nơi 8-12 m. Phần chân thành rộng từ 20 đến 30 m, mặt thành rộng từ 6 đến 12 m. Khối lượng đất đào ước tính khoảng 2,2 triệu mét khối. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra: trái tim bị chặn bởi một lớp đá. Đảo nhỏ có đường kính 15 cm, đảo lớn có đường kính 60 cm.

Xem thêm: Đề 56 – Thảo luận Lời khuyên “Nếu có chí thì nên” – Phát triển kĩ năng làm bài kiểm tra chọn lọc 9

Thành trong có hình chữ nhật, cao trung bình so với mặt đất là 5m, mặt tường từ 6m đến 12m, chiều rộng chân tường từ 20m đến 30m, chu vi 1.650m. Thành là một tòa thành tròn không có hình đối xứng, dài 6.500 m, cao nhất 10 m, rộng trung bình 10 m, có bốn cửa quay ra cống, hướng bắc, tây bắc, tây nam. kết nối với sông Hồng. Thành bên ngoài cũng không có hình thù rõ ràng, dài hơn 8000 m, cao trung bình từ 3 m đến 4 m (có nơi hơn 8 m).

Xung quanh Cổ Loa, một mạng lưới thủy văn dày đặc, tạo thành một vùng khép kín, thích hợp cho việc xây dựng căn cứ thủy quân hùng mạnh. Ngay sau khi xây thành, An Dương Vương đã chiêu mộ những người thợ mộc giỏi, dùng gỗ địa phương để đóng thuyền chiến. Người ta cũng được cử đi dọn rừng trên nương rẫy. Các thợ rèn vũ khí cũng xuất hiện, chế tạo côn, kiếm, giáo, thương, nỏ, mỗi người bắn ra nhiều mũi tên. Có rất nhiều bằng chứng về sự tồn tại của hàng chục nghìn mũi tên bằng đồng, có thể được sử dụng ở đây với nỏ xuyên lục địa.

Thành Cổ Loa có giá trị to lớn đối với dân tộc ta. Thành Cổ Loa là một công trình kiến ​​trúc nghệ thuật độc đáo, cho dù nó được xây dựng với mục đích quân sự. Về mặt quân sự, thành Cổ Loa thể hiện sự sáng tạo độc đáo của cha ông ta trong việc bảo vệ đất nước và chống giặc ngoại xâm. Với tường thành, hào sâu, hào và thành lũy, Cổ Loa là căn cứ phòng thủ vững chắc để bảo vệ vua, triều đình và kinh thành. Đồng thời là căn cứ kết hợp hài hòa giữa thủy quân và bộ binh. Cổ Loa là thành cổ nhất còn để lại dấu vết, là di sản văn hóa, minh chứng cho sức sáng tạo, trình độ kỹ thuật cũng như văn hóa của người Việt cổ. Hàng năm vào ngày 6 tháng Giêng âm lịch, người dân Cổ Loa tổ chức trọng thể lễ tưởng nhớ các vị bô lão có công xây dựng thành, và đặc biệt là để tỏ lòng biết ơn công lao của An Dương Vương.

Xem thêm: Anh / chị hãy viết đoạn văn trình bày hiểu biết của mình về câu nói của ông Go-rơ-ki: “Nhà hát đòi hỏi phải có cảm xúc mạnh”.

Hiện nay, Cổ Loa là một trong 21 khu du lịch quốc gia của Việt Nam, được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là di tích quốc gia đặc biệt. Đến với Thành Cổ Loa, du khách không chỉ được tham quan tòa thành vĩ đại của lịch sử mà còn được cảm nhận khung cảnh thôn quê với những di tích của truyền thuyết xa xưa. Lịch sử đã đi qua, nhưng những di tích lịch sử cổ kính sẽ sống mãi với Thành Cổ Loa.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn