Bài văn miêu tả loài chim hay nhất lớp 4 – 3 bài văn ngắn miêu tả chim sẻ, con sâu, chim sáo

Chim sẻ, chim nâu hay chim sáo là những loài động vật quen thuộc, thường xuất hiện ở các vùng quê Việt Nam. Chúng đại diện cho vẻ đẹp thanh bình, yên ả của làng quê Việt Nam. Vào mỗi buổi sáng sớm hay những buổi trưa vắng lặng, chúng thường cất lên những tiếng hót líu lo khiến không gian trở nên sôi động, tươi vui. Dạng bài văn tả chim chóc theo chủ đề này cũng thường xuất hiện trong chương trình học lớp 4. Khi gặp dạng câu hỏi này, chúng ta phải đề cập cụ thể đến loài chim mà chúng ta muốn miêu tả. Sau đó, bạn cần phải mô tả các nhạc cụ với các đặc điểm, thói quen và đặc điểm của nó. Chúng ta cũng có thể sử dụng các phép ẩn dụ và ví von để bài văn trở nên sinh động và hấp dẫn hơn. Chúc may mắn!

BÀI TẬP SỐ 1 MÔ TẢ THẾ GIỚI

Không ồn ào và mạnh mẽ như đại bàng, không có giọng hót tuyệt vời như chim sơn ca, cũng không có bộ lông lộng lẫy như chim công, chim sẻ là loài chim nhỏ yêu thích của tôi.

Chim sẻ rất nhỏ, to bằng nắm tay em bé. Lông chim rất mịn, không dày như các loài chim khác. Chim sẻ thích ăn giun, một buổi sáng dù còn nhỏ nhưng chúng vẫn dậy từ rất sớm, đậu trên cành ríu rít mừng ngày mới. Bộ lông này không có màu sặc sỡ như chim chích chòe, chim ưng, chim sáo đá mà chỉ có một màu nâu sáng đơn giản. Những con chim thường đứng yên trong bụi rậm, thỉnh thoảng cất tiếng hót vui vẻ, rồi lại tiếp tục tìm kiếm thức ăn ngon. Nhiều người bắt chim sẻ nấu ăn, tạo thành đặc sản của vùng quê nhiều nơi người ta ra đồng bắt chim bằng súng bắn đạn đá. Địa phương đã lên tiếng bảo vệ loài chim sẻ trước tình trạng khai thác quá mức.

Xem thêm: Mô tả cặp đi học của bạn

Tôi yêu chim sẻ, chúng vừa bắt sâu trong nhà vừa góp phần tạo nên niềm vui cho cuộc sống. Tôi hy vọng sẽ không có quá nhiều người bắt quá nhiều chim sẻ.

con chim tiếp theo - Tả con chim hay nhất lớp 4 - 3 bài văn ngắn miêu tả chim sẻ, con sâu, chim sáo

BÀI TẬP 2 MÔ TẢ CÔNG VIỆC

“Chim chích chòe than nhỏ xíu, leo trèo nhiều, từ trong vườn ra vườn bưởi…” Mỗi khi bài hát này vang lên, trong đầu tôi lại hiện lên hình ảnh những chú sâu nhỏ xinh xinh bay đầy sân nhà.

Khác với đại bàng oai vệ, chúa tể bầu trời hay bồ câu cánh trắng, sâu thường có kích thước nhỏ, khoác trên mình bộ lông xỉn màu, có khi có màu đỏ tươi hoặc đen bóng, bên trên có màu tím tím. Đôi mắt anh ta rất nhỏ, nhưng đen láy như được đính hai viên ngọc trai lấp lánh, trông rất cảnh giác. Đặc biệt, chỉ với hai đôi chân nhỏ xíu như hai đầu tăm, sâu có thể phát tán cành nhanh đến vậy. Nó di chuyển từ cành này sang cành khác, có lẽ là những con sâu rình rập ẩn náu trong kẽ lá, sau đó, sử dụng hai chiếc mỏ khàn khàn của mình, nó nhanh chóng tóm gọn con mồi, mổ từng con một. mỏ và được ăn ngay lập tức. Do đó, anh được gọi là sát thủ bắt sâu. Không những vậy, sau những giờ săn mồi vất vả, sâu thường tự hót trên cành như những ca sĩ thực thụ. Những chú sâu nhỏ xinh này cũng được ông bà nội nuôi trong một ngôi nhà. Lồng gỗ chạm trổ đẹp mắt treo trước hiên nhà, anh huấn luyện chúng hót líu lo mỗi sáng để tạo sự vui vẻ và hào hứng.

Xem thêm: Kể câu chuyện về vua tàu thủy

Chim giun giúp người nông dân bắt sâu, bảo vệ mùa màng nên được gọi với cái tên thân thương là người bạn của nhà nông. Không chỉ vậy, họ còn cống hiến bài hát của mình để mang lại vẻ đẹp và niềm vui cho cuộc sống, tôi yêu họ rất nhiều.

con chim sao - Tả con chim hay nhất lớp 4 - 3 bài văn ngắn miêu tả chim sẻ, con sâu, chim sáo

VÍ DỤ VỀ ĐỐI TƯỢNG SỐ 3 KỂ CHUYẾN ĐI

Bà tôi thường kể cho tôi nghe về nhiều loài chim: chim sơn ca với giọng hót hay, con sâu quen thuộc, nhưng tôi thích nhất là chim sáo.

Chim sáo đá có bộ lông rất gần màu nâu. Chim sáo thân dài, hai chân chim sáo nhỏ màu vàng. Ngôi sao mặc trang phục đen. Đầu sáo nhỏ, trên đầu có một chùm lông dựng đứng như một chiếc vương miện nhỏ xinh bắt mắt. Chiếc mỏ của chim sáo đá màu vàng, nhỏ nhắn nhưng bắt mồi cực kỳ điêu luyện, chim sáo đá có đôi cánh rất nhỏ, nhưng không phải vì thế mà chim sáo đá bay chậm. Chim sáo có thể di chuyển từ cành này sang cành khác một cách rất tài tình Chim sáo là loài chim sống thành đàn. Họ rất dũng cảm. Sáo thường đẻ trứng ở những nơi như cánh đồng. Mỗi khi lúa bắt đầu trổ bông, khi vào vụ, các cô gái và chim sáo bay thành từng đàn để kiếm mồi trên ruộng lúa. Sau khi kiếm được thức ăn, một vài con chim sáo đá bay đến đậu trên lưng đàn bò rừng đang lặng lẽ gặm cỏ. Sáo không ăn cơm, chúng chỉ tìm sâu, dế, sâu bọ. Chính nhờ những con chim sáo nhanh nhẹn này mà ngày ngày bắt sâu, ruộng lúa, vườn rau không còn bị sâu bọ phá hoại. Con sáo giống như một chiến binh thực thụ, giúp bảo vệ an toàn cho cây cối hoa màu, quả thực là một loài chim hiền lành tốt bụng, có ích cho người nông dân.

Xem thêm: Mô tả con lợn của tôi

Tôi yêu chim sáo. Đó là một người bạn tốt nhất của nông dân.