Bài văn về nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên

Bài văn về nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên

Hướng dẫn

Bài văn về nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên

Lê-nin đã từng nói “Học, học nữa, học mãi” để khẳng định tầm quan trọng tất yếu của việc học. Để việc học của chúng ta thành công, mỗi cá nhân phải xác định rõ mục tiêu học tập của bản thân.

Đây là lý do tại sao UNESCO đã đề ra: “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình”. Vì vậy, chúng ta hãy làm rõ những điều trên. “Học” là tiếp thu kiến ​​thức về nhiều lĩnh vực không chỉ từ trường lớp mà còn từ cuộc sống. Các cụ thường khuyên con cháu: “Không biết thì hỏi, muốn giỏi thì phải học”.

Thật vậy, để mở mang tầm hiểu biết và tích lũy những kiến ​​thức quý báu, con người luôn phải trải qua một quá trình học tập không ngừng nghỉ. Bạn có thể học được những điều thú vị và bổ ích mới bằng cách học qua sách báo, thầy cô, bạn bè cũng như thực tế cuộc sống. Chỉ cần chúng ta luôn cố gắng có tinh thần ham học hỏi thì chắc chắn chúng ta sẽ giải đáp được những điều muốn biết và ngoài ra chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về những điều mình chưa biết. Nhờ đó, tôi luôn bắt nhịp với thời đại, với sự phát triển vượt bậc của xã hội. Ngoài việc học cách tiếp thu kiến ​​thức, chúng ta cũng phải đặt cho mình một mục tiêu học tập quan trọng khác, đó là “học để làm”. Ở đây chúng ta có thể hiểu “học để làm” là sự ứng dụng những kiến ​​thức mình đã lĩnh hội được vào cuộc sống. Hay nói chính xác hơn là học vì tương lai, học để sau này kiếm được việc làm, nghề nghiệp ổn định, từ đó nuôi sống bản thân và cống hiến sức lực, trí tuệ cho đất nước …

Xem thêm: Suy ngẫm về tác phẩm Chiếc lá cuối cùng – Ngữ văn 9

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta “học cách sống chung”? Như ai cũng biết, cuộc sống xung quanh chúng ta vốn dĩ muôn màu, muôn vẻ và vô cùng phức tạp với nhiều mối quan hệ. “Học” trong trường hợp này được hiểu là học cách đối nhân xử thế, học những điều hay lẽ phải, sống tốt đời đẹp đạo. Mối quan hệ giữa con người với nhau tốt đẹp, hoàn hảo hay mâu thuẫn là do chúng ta quyết định xung đột. Nếu biết cư xử đúng mực, biết nghĩ cho nhau, cho tập thể thì mọi người mới cảm nhận được hạnh phúc của sự cho đi và nhận lại. Mặt khác, “học để chung sống” còn có nghĩa là học tập và tôn trọng các chuẩn mực đạo đức và pháp luật để trở thành công dân gương mẫu, góp phần xây dựng bộ mặt văn minh, tích cực cho đất nước.

Cuối cùng, hãy “học cách khẳng định mình”. Ai chẳng muốn được mọi người tôn trọng, ai chẳng muốn đạt được địa vị cao và thành công trong cuộc sống. Nhưng không phải muốn là được mà phải trải qua quá trình rèn luyện và học tập chăm chỉ. Vì lẽ đó, mỗi chúng ta phải luôn nỗ lực tiếp thu kiến ​​thức, cố gắng học tập thật tốt để chứng tỏ mình là người có ích và khẳng định tài năng của bản thân. Có thể nói 4 yếu tố trên đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với việc học. “Học để biết, học để làm, học để chung sống và học để khẳng định mình” là yêu cầu tiếp thu kiến ​​thức rồi vận dụng vào thực tiễn, hành động trong cuộc sống, từ đó hoàn thiện nhân cách và khẳng định bản thân. Là sinh viên, việc đầu tiên chúng ta cần làm là nỗ lực học tập văn hóa để vận dụng những kiến ​​thức đã học vào thực tế. Nhưng học giỏi thôi chưa đủ mà còn phải rèn luyện tư cách, đạo đức. Có những người rất tài năng và thành đạt nhưng chỉ biết đến bản thân mà không nghĩ đến tập thể, không bao giờ biết giúp đỡ cộng đồng, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Như vậy, họ đã bỏ dở việc học để sống trong xã hội. Cũng có những người không biết tại sao mình học. Các em chỉ học qua loa, cho đủ điểm, học chỉ vì nghĩ bố mẹ ép mà không hiểu rằng việc học rất quan trọng cho tương lai của các em. Vì vậy, mỗi học sinh phải luôn có ý thức học tập, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

Xem thêm: bài luận về sự khiêm tốn

Tóm lại, việc học tập có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ đối với cá nhân mà còn đối với xã hội. Vì vậy, mỗi chúng ta, đặc biệt là thế hệ trẻ của thế kỷ 21 hãy xác định cho mình mục đích giáo dục và phấn đấu, nỗ lực hết mình để sau này trở thành những công dân có ích, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn