Bài văn về tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội

Đề: Nghị luận về câu Thanh niên là đầu tàu của xã hội

Trong thư gửi thiếu niên, nhi đồng cả nước nhân dịp Tết Nguyên đán, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Mùa xuân một năm bắt đầu. Một cái bắt đầu từ khi còn trẻ. Tuổi trẻ là huyết mạch của xã hội. Theo quy luật tuần hoàn của tự nhiên, chúng ta thấy rằng mùa xuân là thời điểm kết thúc một năm cũ và bắt đầu một năm mới. Mùa xuân mang đến sự ấm áp, cây cối đâm chồi nảy lộc, xanh tươi và tràn đầy sức sống. Và các bạn trẻ bước vào mùa xuân cũng thấy mình cao lớn hơn, thể chất, trí tuệ và trí tuệ cũng phát triển hơn, ước mơ và khát vọng của tuổi trẻ cũng mãnh liệt hơn. Như vậy, sự liên tưởng giữa mùa xuân và tuổi trẻ trong sáng tác của Bác là hết sức hợp lý và thiết thực; Tại đây, Bác Hồ đã đánh giá rất cao vai trò của thanh niên trong xã hội, họ là những người sẽ làm cho đất nước tươi đẹp như mùa xuân. Điều đó được minh chứng trong những trang sử chống ngoại xâm của dân tộc ta, biết bao thanh niên đã hy sinh tuổi thanh xuân đẹp nhất của mình để đổi lấy độc lập, tự do cho Tổ quốc. Tại sao họ có thể hoàn thành sứ mệnh vẻ vang bằng xương máu này mà không hề sợ hãi, bởi họ có lý tưởng sống đúng đắn và cao cả: Tất cả vì Tổ quốc quyết sinh. Nhưng trước hoàn cảnh sống, một môi trường sống tốt hơn, hạnh phúc hơn, bình yên hơn thì lý tưởng sống của thanh niên ngày nay là gì?

Xem thêm: Hãy tưởng tượng gặp lại người lính lái xe trong bài thơ Bài thơ tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật, kể lại cuộc gặp gỡ này.

1379655298 news - Tiểu luận về tuổi trẻ là trụ cột của xã hội

Có người cho rằng lý tưởng làm giàu của thanh niên là làm giàu và điều này được cổ vũ bởi một số người cho rằng đó là cách sống của giới trẻ. Thực ra đó là một sai lầm, lý tưởng luôn là một cái gì đó cao cả, hướng con người đến một khát vọng lớn lao không ngoài mục đích mang lại lợi ích cho dân tộc mình. Mỗi thanh niên luôn có quan niệm riêng về lý tưởng, tùy theo hoàn cảnh, trình độ và cách sống của mình, nhưng nếu lý tưởng này phục vụ lợi ích cá nhân thì đó chỉ là lối sống ích kỷ, cá nhân. . Và lý tưởng này phù hợp với xu hướng chung của đại đa số thanh niên và vì mục tiêu trên là lý tưởng. Cũng giống như cái chung và cái riêng, lý tưởng riêng của mỗi thanh niên phong phú hơn lý tưởng chung, nhưng lý tưởng chung bao quát và sâu sắc hơn. Và lý tưởng chung đó là xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước giàu mạnh cũng như dấn thân vào nhiệm vụ chống đói nghèo, lạc hậu, chăm lo cho bản thân, gia đình, đưa đất nước phát triển và vươn tầm quốc tế. hội nhập.

Nhưng trên thực tế, khi đất nước có nguy cơ tụt hậu về kinh tế và xã hội nhân lên, thanh niên chưa thể hiện hết vai trò, trách nhiệm của mình trước sứ mệnh của đất nước. Đó là một bộ phận thanh niên sống trong bóng tối. Dưới tác động của cơ chế thị trường, nhiều thanh niên đã chạy theo lối sống thực dụng, ham tiền, ham ăn chơi, trục lợi, lao vào các tệ nạn xã hội. Và điều này được thể hiện qua con số thống kê trong tổng số người nghiện ma túy, đại diện là thanh niên chiếm hơn 70%; Cả nước hiện có 63.000 người nhiễm HIV, trong đó thanh niên chiếm hơn 61%. Mỗi năm cả nước có 1,2 triệu đến 1,4 triệu ca nạo phá thai, tỷ lệ thanh niên chiếm hơn 25%; 70,1% học sinh nam và 62% học sinh nữ thành phố xem tình dục là trò giải trí; 30 – 40% nam nữ thanh niên trong độ tuổi từ 15 đến 25 quan hệ tình dục trước hôn nhân. Một điều không thể không nhắc đến là tội phạm trong con cái của những người có quyền có nguy cơ gia tăng, những thanh niên này thường được cha mẹ nuông chiều, thiếu học, ỷ lại, ham của cải và sống hèn nhát.

Cùng với sự gia tăng tội phạm trong thanh thiếu niên, tình trạng chảy máu chất xám trong đội ngũ trí thức trẻ cũng đang trở thành vấn đề nhức nhối. Nhiều bạn trẻ sau khi được nhà nước cho phép đi du học bằng tiền của người dân định cư ở nước ngoài đã không về hoặc nếu có về cũng đi làm cho các công ty liên doanh với nước ngoài để có thu nhập cao. Có lẽ nguyên nhân là do hoàn cảnh kinh tế, do chưa biết trọng nhân tài, điều quan trọng là chính họ chạy theo lý tưởng thực dụng tiền bạc mà quên mất nước – nơi Minh2 đã sinh ra và nuôi sống mình. Thay vì phải chung sức, chung lòng, sức dân để xây dựng và phát triển đất nước thì họ lại theo lối sống cá nhân, ham vui.

Hồ Chí Minh đã dạy thanh niên: “Chúng ta không bao giờ được quên lý tưởng cao đẹp của mình là đấu tranh giành độc lập hoàn toàn cho nước nhà, cho thắng lợi hoàn toàn chủ nghĩa xã hội ở nước ta ….” Vì vậy, kế thừa lời dạy của Bác Hồ về lý tưởng cho thanh niên, kết hợp với thực tiễn đất nước ngày nay, thanh niên có thể xây dựng một lý tưởng: không ngừng phấn đấu đưa nước Việt Nam trở thành nước “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”. Tất nhiên, sự nghiệp lớn lao này thuộc về cả dân tộc, nhưng thanh niên đóng vai trò quan trọng, bởi vì sự nghiệp này không xảy ra trong một sớm một chiều; Cần có thời gian, ngắn hay dài tùy thuộc vào sự cố gắng của chúng ta. Thanh niên là lớp người sẽ tiếp quản và biến sự nghiệp này thành hiện thực.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Viết một bức thư ngắn cho người bác của bạn đang sống ở xa