Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta (ví dụ 7)

Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta (ví dụ 7)

Hướng dẫn

Bảo vệ rừng là bảo vệ ngôi nhà chung của nhân loại

  • Khai mạc:

Rừng là hệ sinh thái bao gồm các quần thể thực vật rừng, động vật rừng, vi sinh vật rừng, đất rừng và các yếu tố môi trường khác. Trong đó cây, tre, nứa hoặc hệ thực vật đặc trưng là thành phần chính có độ tàn che từ 0,1 trở lên. Nếu rừng bị tàn phá, diện tích che phủ của rừng sẽ giảm, gây ra những thảm họa khủng khiếp. Điều này đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người. Vì vậy, việc bảo vệ rừng xanh là trách nhiệm của mỗi con người trên trái đất này.

  • Nội dung thư:

Tại sao phải bảo vệ rừng:

Nếu cây rừng bị tàn phá thì lớp thực vật xanh tươi cũng biến mất. Diện tích rừng giảm dẫn đến lượng khí cacbonic tăng và lượng ôxy giảm. Hiện tượng hiệu ứng nhà kính được nhấn mạnh gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu. Điều nguy hiểm nhất là băng ở các cực sẽ tan nhanh, thủy triều sẽ dữ dội hơn. Một phần diện tích đất sẽ bị nhấn chìm dưới biển, đất ở và đất sản xuất ngày càng thu hẹp. Đặc biệt là các vùng đồng bằng ven biển. Sự tiến sâu của biển vào đất liền ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và an ninh lương thực toàn cầu.

Theo báo cáo của các tổ chức môi trường toàn cầu, trong nhiều năm qua, diện tích rừng toàn cầu liên tục bị suy giảm do con người tàn phá để lấy đất sản xuất nông nghiệp hoặc xây dựng nhà máy. Diện tích rừng nguyên sinh phủ dày cũng đang mai một dần. Khi diện tích rừng ngày càng giảm, người ta cũng nhận thấy rằng các hiện tượng khí hậu cực đoan cũng diễn ra nghiêm trọng và có dấu hiệu gia tăng dần về mức độ và khả năng tàn phá sự sống của con người.

Xem thêm: Tả con vật mà ta yêu quý và thế giới động vật quanh ta – Suy nghĩ về con chó

Nếu rừng bị tàn phá, đất bị xói mòn nghiêm trọng. Hiện tượng khô đất diễn ra phổ biến. Quá trình hoang mạc hóa cũng diễn ra dữ dội. Việc mất nước ngọt trên bề mặt và trong lòng đất khiến một phần lớn diện tích đất không thể canh tác được. Ngày nay, những vùng đất không có người ở, khô cằn và hoang vắng, chịu mưa nắng quanh năm là điều khá phổ biến trên toàn thế giới. Một nguyên nhân dễ thấy là diện tích rừng bị tàn phá, gây ra hiện tượng cạn kiệt đất đang diễn ra nhanh chóng và không thể phục hồi.

Nếu các khu rừng bị phá hủy, chu trình nước cũng bị ảnh hưởng mạnh mẽ. Cây cối hút nước trong lòng đất và thải ra ngoài không khí, tạo độ ẩm, thúc đẩy sự đối lưu. Khi rừng bị tàn phá, cây cối không còn thoát hơi nước. Điều này làm cho khí hậu ở nhiều nơi trở nên nóng và khô. Chúng ta có thể thấy rằng khí hậu Trái đất ngày càng ấm lên. Độ ẩm không khí cũng giảm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và hoạt động sản xuất của con người.

Rừng có vai trò điều phối tài nguyên nước mặt và nước ngầm. Không có rừng, toàn bộ nước mặt nhanh chóng đổ ra biển và nước ngầm dần cạn kiệt. Trên thế giới, gần 1,2 tỷ người không được tiếp cận với nước uống. Cứ 6 người thì có 1 người bị ảnh hưởng do thiếu nước. Tỷ lệ phần trăm này tiếp tục tăng lên. Đặc biệt nghiêm trọng hơn ở các nước châu Phi. Trên khắp lục địa này, khoảng 360 triệu người không có nước sạch mỗi ngày.

Phá rừng sẽ làm giảm đa dạng sinh học và làm suy thoái môi trường. Mỗi năm, hàng trăm loài bị tuyệt chủng và hàng trăm loài khác bị suy giảm nghiêm trọng. Nếu tính từ khi các loài hình thành trên trái đất cho đến ngày nay, hơn 80% các loài động vật đã không còn được tìm thấy trên trái đất. Số lượng các loài nguy cấp sẽ tiếp tục gia tăng trong tương lai nếu con người không có những giải pháp thiết thực và hiệu quả trong việc phục hồi và bảo vệ rừng trên trái đất. Một ngày nào đó, rất có thể, trái đất sẽ trở thành một hành tinh chết khi con người đã tiêu diệt hết cây cối.

Xem thêm: Kể một câu chuyện cảm động.

Rừng bị tàn phá và tàn phá, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của các nước nhiệt đới có nhiều rừng. Nguồn nguyên liệu cho ngành chế biến gỗ giảm dần khiến các nhà máy sản xuất phải đóng cửa. Việc khai thác gỗ bừa bãi, không gắn với tái sinh rừng đã để lại những bài học kinh nghiệm quý giá cho các quốc gia này.

Con người là nhân tố chính góp phần vào việc tàn phá rừng. Hoạt động sản xuất của con người đang từng ngày giết chết sự sống của rừng. Một ngày nọ, khi khu rừng không còn, cuộc sống của con người vẫn tiếp tục đấu tranh.

Có thể làm gì để bảo vệ rừng trên trái đất?

Hãy chấm dứt ngay những hành động phá rừng để lấy đất làm nông nghiệp hoặc xây dựng nhà máy, sân golf, v.v. Mỗi cái cây bị đốn hạ khiến chúng ta phải trả giá nhiều hơn những gì chúng ta thu được từ các hoạt động sản xuất. .

Khôi phục ngay những diện tích rừng bị tàn phá. Khẩn trương chống phủ xanh đất trống đồi trọc, tăng cường che phủ cây xanh để lấy lại màu xanh cho đất. Mỗi cây xanh là nguồn sống, là hơi thở, là linh hồn của trái đất. Hãy trân trọng nó dù là mầm xanh nhỏ nhất.

Bảo vệ những cánh rừng xanh còn lại bằng mọi giá vì phải mất hàng chục năm. Thậm chí chúng ta phải mất vài trăm năm để có những khu rừng như vậy. Phải mất vài thập kỷ để một chồi xanh tỏa sáng. Nhưng chỉ mất vài phút để tháo rời nó. Một cái cây bị chặt giống như giết chết một tế bào sống trong cơ thể. Sẽ không có gì bù đắp được thiệt hại nếu bạn chặt hạ một cây cổ thụ khổng lồ hàng thế kỷ. Chúng ta hãy vì tương lai của trái đất, vì các dân tộc trên các lục địa đang phải gánh chịu hậu quả của lòng tham của chúng ta.

Xem thêm: ĐỀ 29: “Vũ trụ ẩn chứa bao điều kì diệu, nhưng kì diệu nhất vẫn là trái tim người mẹ”. Bạn nghĩ gì về nhận xét trên? – Văn mẫu lớp 7

Cố gắng hết sức để truyền bá và giải thích vai trò và lợi ích của rừng cho mọi người. Hãy thường xuyên nói về sự dữ khủng khiếp mà con cháu chúng ta phải chịu đựng. Chúng ta hãy động viên mọi người trồng cây, cố gắng bảo vệ rừng, yêu rừng như yêu chính cuộc sống của mình.

Bằng những nghĩa cử cụ thể, đánh thức những trái tim vô cảm trước cuộc sống. Với lòng dũng cảm, chúng ta hãy ngăn chặn những hành động ngày đêm tàn phá rừng, hủy hoại sự sống trên trái đất. Và chắc chắn, lẽ thường sẽ chiếm ưu thế. Các hành động tàn bạo chống lại rừng rậm sẽ phải dừng lại và màu xanh lá cây sẽ trở lại trái đất.

  • Kêt thuc:

Rừng là tài nguyên vô giá của con người. Rừng có vai trò không thể thay thế được đối với tự nhiên và đời sống xã hội. Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Hãy giữ rừng; Hãy cùng nhau cứu lấy lá phổi xanh của trái đất trước khi quá muộn.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn