Bi kịch của Kiều và người đàn bà ở Trao Duyên

Bi kịch của Kiều và người đàn bà ở Trao Duyên

Hướng dẫn

Bi kịch của Kiều và người đàn bà ở Trao Duyên

Phân công

Chủ nhân của Mộng Liên Đường đã đưa ra một cái nhìn sâu sắc về thân phận của Thúy Kiều: “Khi tình thơ đã trộn lẫn, người giận thì khen ngọc nữ trang sức, khi yêu biển thì thề trả khi đất xanh. Rừng tím thì nghĩ cũng chôn ngọc “. Thúy Kiều đã trải qua hầu hết những đau khổ của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Nó không chỉ về thể xác mà còn là bi kịch trong tâm lý của nhân vật này. Và điều này được thể hiện rõ nét nhất trong phần “Dạy Duyên”.

Phần nhân duyên đi vào chủ đề truyền thống được thể hiện qua một tấm lòng nhân văn với sự đồng cảm sâu sắc. Đây là một trong những dòng đầu tiên của cuộc đời lưu lạc đầy đau thương của Thúy Kiều. Khi Vương Ông và Vương Quán bị bắt giam vì tội giả dối, Thúy Kiều phải bán mình chuộc cha, gả vợ cho Mã Giáng. Cũng chính đêm tân hôn trước ngày ra đi mang họ Mã, Thúy Kiều đã dựa vào Thúy Vân để trả ơn thay Kim Trọng. Đoạn trích như một đoạn độc thoại ngôn tình của Thúy Kiều.

Nguyễn Du là người luôn ý thức về “Sống mòn” của mình. Nhưng đồng thời cũng hướng tới ánh sáng của hạnh phúc. Thúy Kiều chỉ từ bỏ thiên hướng này khi cuộc đời chối bỏ khát vọng của mình. Số phận bi thảm và tình yêu này đã bao trùm lên nội dung của cả tác phẩm. Khắp Thúy Kiều phảng phất nỗi niềm. Đồng thời cũng quản lý cơ cấu công việc. Trong hệ thống cuộc họp-trả-lại-cuộc họp. Nguyễn Du đã dành phần lớn bút ký để viết về hành trình và sự biến đổi của Kiều trong toàn bộ tác phẩm, kể cả những giây phút đính ước trong đoạn sum họp, hay khi trở về bên người tình trong cảnh đoàn tụ, hạnh phúc. Hạnh phúc mà cô ấy nhận được không bao giờ trọn vẹn. sống trong một tâm trạng bi thảm.

Xem thêm: Ý kiến ​​của em về truyện ngắn Con chó dữ

Vẻ đẹp quê mùa, tài năng âm nhạc tuyệt vời và tài thi ca bất tận của nàng chỉ được đem bán trên các thương thuyền. Chà đạp tài năng và vẻ đẹp con người là tội ác của chế độ phong kiến ​​chừng nào hệ thống xã hội còn bất công, hiền tài là bi kịch hận thù. Ở tám câu thơ đầu, Kiều nói với Vân rằng vì hoàn cảnh gia đình, nàng phải buông tay Kim Trọng nhưng không nỡ buông bỏ tình yêu chân thành dành cho chàng.

Sự bất công trong xã hội phong kiến ​​và sự thất tình đã khiến Thúy Kiều trở thành một bi kịch hiển nhiên cho người phụ nữ trong thời phong kiến. Sự chà đạp tài năng và sắc đẹp của phụ nữ. Ở thời phong kiến, những người phụ nữ không được tôn trọng luôn phải chịu thiệt thòi và bất công, đây chính là những bài học xương máu mà thế hệ đi trước phải trải qua và được thể hiện rõ nét trong tác phẩm Trào lưu duyên.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn