Biểu cảm về cây tre

Biểu cảm về cây tre

Top những bài làm văn biểu cảm về cây tre hay nhất đạt điểm cao của các bạn học sinh giỏi. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn biểu cảm về cây tre thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt và đạt được kết quả cao nhé.

Biểu cảm về cây tre – Bài làm 1

Bức tranh thanh bình của làng quê Việt Nam là cảnh sắc làng quê nông thôn với những biểu tượng đặc trưng mang đậm sắc thái dân tộc: mái đình cây đa,cánh cò,sáo diều,con trâu, luỹ tre…Dù đi đâu về đâu thì hình ảnh ấy vẫn sống mãi trong lòng mỗi người Việt Nam.

“ Ví dầu cầu ván đóng đinh

Cầu tre lắc lẻo gập ghềnh khó đi”…

Cái hình ảnh “lắc lẻo” ấy cứ rung động nhẹ nhàng liên tiếp trong lòng tôi mãi mãi như lời ru của mẹ, nằm trên chiếc võng tre màu trà lên nước in bóng mẹ đã theo tôi đi hết cuộc đời. Cây tre là người bạn thân thiết lâu đời của người nông dân và nhân dân Việt Nam,với nhiều phẩm chất cao quý,nó đã trở thành biểu tượng về con người, về đất nước Việt Nam.

bieu cam ve cay tre - Biểu cảm về cây tre

Biểu cảm về cây tre hay nhất

“Tre xanh xanh tự bao giờ. Chuyện ngày xưa đã có bờ tre xanh” không biết tre có từ đâu, nhưng từ thời Hùng Vương thứ Sáu đã đi vào truyền thuyết lịch sử chống giặc cứu nước.Tre tượng trưng cho người quân tử bởi thân hình gầy guộc thẳng đứng,cao vút, bất khuất vươn lên bầu trời cao.Lá thì mong manh, manh áo cọc bao ngoài thì để dành cho măng, như người mẹ hiền âu yếm,hi sinh cho đứa con yêu bé bỏng.Dù gầy guộc nhưng tre vẫn biết sống chung biết kết nên luỹ nên thành, sự đoàn kết đó không sức mạnh gì tàn phá nổi.Những cây con thì nhọn hoắt,đâm thẳng,tự tin,vươn lên đầy sức sống,như sự tiếp sức cho thế hệ đi trước. Tre kiên gan bền bỉ vững chãi trong mọi môi trường sống dù bùn lầy, khô hạn, đất sỏi đất vôi bạc màu tre cũng xanh tươi mượt mà.Tre mộc mạc, nhũn nhặn, cứng cáp dẽo dai, thanh cao chí khí như người. Sự hoá thân ấy đã xoá bỏ ranh giới giữa con người với sự vật.

Tre là người bạn thân của con người, từ khi lọt lòng nằm trong chiếc nôi tre, lớn lên gắn bó với tre qua các trò chơi: tán hưng, ống thụt, làm diều,làm lồng đèn trung thu… Trưởng thành lao động dưới bóng tre những đêm trăng: “ Đêm trăng thanh anh mới hỏi nàng. Tre non đủ lá đan sàng được chăng? “.Đến khi lấy vợ gả chồng thì cùng dựng mái nhà tranh có kèo cột tre, giường tre….Tre hiện diện trong đời sống con người từ ăn,ở, làm việc,trong phong tục,tập quán, dựng nhà dựng cửa… từ lúc sinh ra cho đến lúc mất đi, tre với con người sống chết có nhau chung thuỷ. “Dưới bóng tre,thấp thoáng mái đình chùa cổ kính” là một nền văn hoá nông nghiệp, những nhọc nhằn, giần sàng, xay,giã đều có tre. Tre chẽ lạt gói bánh chưng khi xuân về, khít chặt như những mối tình quê cái thuở ban đầu nỉ non dưới bóng tre xanh.Tre trong niềm vui trẻ thơ, trong chút khoan khoái của tuổi già, khắng khít ràng buộc như định sẵn như tơ duyên.

Tre đi vào đời sống tâm linh như một nét văn hoá.Từ những câu hát,câu thơ như xâu chuỗi tâm hồn dân tộc “bóng tre trùm mát rượi”, một lời tâm sự về mùa màng “Cánh đồng ta năm đôi ba vụ.Tre với người vất vả quanh năm”, hay một khúc hát giao duyên “ Lạt này gói bánh chưng xanh.Cho mai lấy trúc cho anh lấy nàng”. Nhạc của trúc của tre là khúc nhạc đồng quê.Những buổi trưa hè lộng gió, tiếng võng tre kẽo kẹt bay bổng, xao xuyến bâng khuâng man mác như lời của đồng quê của cuộc sống thanh bình.

Tre trong sự nghiệp dựng nước cũng bất khuất, can trường với khí tiết ngay thẳng: “ Tre xung phong vào xe tăng đại bác.Tre giữ làng giữ nước, giữ mái nhà tranh,giữ đồng lúa chín.Tre hi sinh để bảo vệ con người”. Tre lăn xả vào kẻ thù vào cái ác, dù cái ác rất mạnh, để giữ gìn non sông đất nước, con người.Tre là đồng chí của ta, tre vì ta mà đánh giặc. Kì lạ thay cái cối xay tre là biểu tượng về cuộc đời lam lũ, về sự chịu đựng bền bỉ dẽo dai, vẫn là cây tre nhũn nhặn ấy,nó nhọn hoắt mũi tầm vông với sức mạnh của Thánh Gióng năm xưa đánh đuổi giặc Ân cứu nước.

Mai này, khoa học kinh tế có phát triển đến đâu, cũng không thể thay thế hình ảnh cây tre trong tâm hồn của con người Việt Nam. Nó trở thành cây tre tinh thần là bóng mát,là khúc nhạc tâm tình, còn là biểu tượng cao quý cho phẩm chất cốt cách con người Việt Nam.

Biểu cảm về cây tre – Bài làm 2

“Tre xanh

Xanh tự bao giờ?

Chuyện ngày xưa…đã bờ cây tre

Thân gầy guộc, lá mỏng manh

Mà sao nên lũy nên thành tre ơi?

Ở đâu tre cũng xanh tươi

Cho dù đất sỏi đất vôi bạc màu” Trong tiềm thức của con người Việt Nam hình ảnh cây tre là một biểu tượng cao đẹp kiên cường, bất khuất của người dân Việt Nam không thể xoá nhoà.

Cây tre đã trở thành một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Đặc biệt, cây tre gắn bó sâu nặng với những con người sinh ra từ làng quê. Hình ảnh lũy tre làng như đã khắc sâu vào trong tiềm thức, thế nên dù họ có đi đâu chăng nữa thì hình ảnh cây tre xanh như nhớ về những kỉ niệm gắn bó, tình cảm thân thương về làng quê.

Cây tre đã có từ lâu đời gắn bó khăng khít với con người Việt Nam từ hàng nghìn năm lịch sử. Tre có mặt ở khắp mọi nơi. Đâu đâu ta cũng thấy có bóng tre xanh từ những bản làng, đồng núi hay miền núi trên mọi miền Việt Nam. Hình ảnh lũy tre xanh mang cho ta nét đẹp bình dị, mộc mạc tiềm ẩn sự kiên cường, bất khuất. Bởi vậy, họ hàng nhà cây tre gắn bó khăng khít với con người Việt Nam như một người bạn thân thiết. Tre có rất nhiều loại: Tre Đồng Nai, nứa, mai, vầu Việt Bắc, trúc Lam Sơn, tre ngút ngàn cả rừng Điện Biên, và cả những lũy tre xanh dang tay bảo vệ làng.

Loài tre có đặc điểm thích nghi với môi trường cực tốt. Chúng không kén chọn đất đai màu mỡ, thời tiết thuận lợi. Dù đất cằn cỗi, thời tiết khắc nghiệt thì cây tre vẫn mọc thành khóm tre, thành từng lũy. Ban đầu, ta thấy tre mọc thành búp măng nhỏ bé, yếu ớt nhưng theo thời gian cây sẽ lớn dần và trưởng thành mọc thành từng lũy tre xanh to lớn, cứng cáp, dẻo dai. Thân tre gầy guộc, dài lêu khêu hình ống rỗng bên trong có màu xanh lục, đậm dần từ gốc đổ xuống. Trên thân của cây tre được bảo vệ bởi một lớp gai nhọn hoắt. Lá tre dài mỏng manh mang một màu xanh non mơn mởn. Mỗi một loại tre khoác cho mình một màu sắc riêng có loại thì màu tro, có loại áo màu xanh, hay cũng có cả màu vàng. Nhưng đều mang cho mình sự giản dị, mộc mạc quen thuộc.

Xem thêm:  Suy nghĩ về đức tính giản dị của Bác Hồ

Sự gần gũi quen thuộc của cây tre đối với mỗi con người Việt Nam. Cây tre gắn với với sự kiên cường, bền bỉ, dũng cảm.Từ xa xưa, nó đã trở vũ khí mạnh mẽ để đánh đuổi giặc ngoại xâm mà ông cha ta đã sử dụng. Những ngày đất nước Việt Nam chưa còn sơ khai, thời đó ta bị các nước luôn tìm cách nhăm nhe xâm lược. Lúc đó nước ta vẫn còn trong thời kì lạc hậu chưa có những vũ khí tối tân như bây giờ chỉ mới có kiếm và giáo thôi. Trong trận đánh đuổi giặc Ân ta phải kể đến vị anh hùng dân tộc là ông Thánh Gióng. Ông đã nhổ tre lên làm vũ khí quét sạch giặc Ân bạo tàn đem lại hòa bình hạnh phúc cho nhân dân. Thế nên ta thấy khóm tre in dấu chân của vị anh hùng dân tộc với sự kiên cường, dũng cảm.

Rồi cho đến cuộc chiến chống quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng. Ngô Quyền đã dùng cây tre để làm vũ khí sắc nhọn đóng cọc dưới đáy sông nhằm chọc thủng, nhấn chìm bao tàu chiến của địch làm cho quân giặc phải hoảng sợ rút lui về nước. Nhờ có tre, mà trong mỗi cuộc chiến đấu ta luôn giành chiến thắng. Đến những cuộc chiến tranh khốc liệt ta phải đối đầu với hai cường quốc lớn trên thế giới là Mĩ và Pháp. Tre cũng tích cực tham gia vào cuộc chiến tranh làm những cây chống sắc nhọn để làm vũ khí đánh bại kẻ thù. Không chỉ trong việc đánh đuổi giặc ngoại xâm, mà cây tre còn là loài cây có ích cho cuộc sống hàng ngày.

Đời sống sinh hoạt của con người, cây tre sử dụng vật liệu để cho bà con dựng nhà. Những ngôi nhà mà được làm từ tre thì tạo cho cảm giác mát mẻ, sạch sẽ. Tre còn được sử dụng làm những đồ dùng thân thuộc đối với mỗi con người sáng tạo, làm ra. Như đôi đũa ăn cơm hàng ngày, chiếc giường tre, hay cái võng tre tất cả đều được sử dụng từ tre. Đối với mỗi gia đình nông dân, thì cây tre là người bạn thân thiết vô cùng. Họ còn tre chẻ thành lạt buộc nhà, hay tước ra chẻ thành lạt để buộc bánh trưng vào mỗi dịp Tết đến. Tre còn gắn với mỗi người già, làm thành những ống điếu hút thuốc để làm vui. 

Tre còn tạo nên những trò chơi thú vị của đám trẻ con miền quê. Chúng chẻ tre thành cây que để ngôi đánh chuyền với nhau. Tre còn làm nên những bản nhạc du dương từ những cây sáo, cây trúc xua tan đi bao nỗi buồn phiền, mệt mỏi hàng ngày. Tạo cho ta cảm giác thoải mái, vui vẻ.

 Tre cũng là nguồn sống tạo nên cảm hứng sáng tác của các nhà thi ca trong nhiều tác phẩm thơ văn. Bắt nguồn từ những câu hát, câu thơ du dương xâu chuỗi vào đó là cả một tâm hồn dân tộc ta “bóng tre trùm mát rượi”, đó còn là một lời tâm sự về mùa màng của những người nông dân “Cánh đồng ta năm đôi ba vụ. Tre với người vất vả quanh năm”, hay một khúc hát giao duyên “ Lạt này gói bánh chưng xanh. Cho mai lấy trúc cho anh lấy nàng”. Những bản nhạc của những cây sáo, cây trúc là tạo cho ta cảm giác bình yên trên miền đồng quê. Những buổi trưa hè lộng gió đâu đấy ta nghe thấy tiếng võng tre kêu kẽo kẹt, êm dịu làm cho người xao xuyến bâng khuâng, man mác tạo cho ta cảm giác thoải mái trong cuộc sống thanh bình ở làng quê.

Cây tre trở thành biểu tượng cao đẹp của dân tộc Việt Nam. Trong đời sống hiện đại như ngày nay, được con người đã sáng tạo ra nhiều thứ nhưng chưa bao giờ có thể thay thế, tách rời cây tre. Cây tre Việt Nam vẫn luôn là là người bạn tri kỉ của mỗi con người. Cây tre luôn thể hiện những vẻ đẹp tâm hồn cao quý của mỗi con người Việt Nam.

Biểu cảm về cây tre – Bài làm 3

Ngày xửa ngày xưa,tôi chỉ là một mầm măng nhỏ được sinh ra tại một làng quê nghèo chất phác và mộc mạc.Từ lâu tôi đã thắc mắc không biết tổ tiên mình là ai và có từ khi nào.Chỉ biết rằng:

“Tre xanh xanh tự bao giờ

Chuyện ngày xưa đã có bờ tre xanh”.

Thật đúng như vậy,họ hàng nhà tre chúng tôi đã có từ lâu đời,gắn bó với người dân Việt Nam qua hàng nghìn năm lịch sử.

Thuở ấu thơ,tôi chỉ là một mầm măng yếu ớt với  cái thân hình bé nhỏ hình nón,trên đầu nhọn hoắc và khoác ngoài nhiều lớp áo xếp chồng lên nhau bao lấy tấm thân nhỏ bé.Rồi tôi trưởng thành theo thời gian và trở thành một chàng tre đích thực.Thân tôi gầy guộc hình ống rỗng bên trong,màu xanh lục,đậm dần xuống gốc.Tôi bền bỉ hiên ngang chẳng dễ gì bị ngã dưới các anh mưa chị gió.Vả lại trên thân tôi có rất nhiều rất nhiều gai nhọn như những chiếc kim giúp tôi tự vệ,bảo vệ cuộc sống của mình trước những bàn tay ác qủy dám chặt phá tôi một cách vô lí. Lá của tôi mỏng manh một màu xanh non mơn mởn với những hình gân song song trên lá như những chiếc thuyền nan rung rinh theo những cơn gió thoảng. Rễ tôi thuộc loại rễ chùm, gầy guộc và cằn cỗi nhưng bám rất chắc chắn vào đất giúp giữ mình không bị đổ trước những cơn gió dữ.

Vào những ngày khô hạn nóng nực vô cùng.Cả nhà chúng tôi đung đưa tạo gió, dang những cành tre che mát cho đàn con-những đàn con thân yêu. Đến thời kì mưa gió bão bùng,chúng tôi kết thành lũy dày kiên cố ra sức chống gió cản mưa.Chính nhờ đặc điểm này mà chúng tôi sông được ở nhiều vùng khí hậu khác nhau, ở những nơi gần nước hay những nơi xa nước. Vì thế mà câu thơ này ra đời:

Xem thêm:  Cổng trường mở ra của Lí Lan

“Ở đâu tre cũng xanh tươi

Cho dù đất sởi đá vôi bạc màu”…

Trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta, vai trò của tôi được nêu cao trong việc làm vũ khí đánh giặc như gậy, chông,mũi tên.cung tên,…góp phần mang lại hòa bình cho dân tộc Việt Nam hôm nay. Trong cuộc sống của con người ngày hôm nay, tôi được xây dựng thành những ngôi nhà tre vững chãi che nắng che mưa, nuôi sông con người và đàn con thơ của họ. Trong bữa cơm hằng ngày của con người, tôi dược dùng để gắp thức ăn và con người gọi tên tôi là đũa, Dung tôi để gắp thức ăn không trơn trượt như đũa nhựa mà rất nhẹ và dùng gắp thức ăn rất dễ, lại rẽ tiền nữa! Sau mỗi bữa ăn. những ng lớn dung tăm để xia răng được làm từ tôi. mỗi sáng các chị em phụ nữ trên tay xách chiếc giỏ mây đi chợ, hay các ông các bà  nhâm nhi tách trà nóng trên bộ bàn ghế được đan bằng mây. Vì vậy, ở quê hương tôi có nhiều người làm tăm tre,đũa tre, đan giường hay đan giỏ mây,bàn ghế mây. Các chị tre ngà có ngoại hình khá đẹp và ấn tượng thì được trồng làm cảnh. Ngoài ra, khi cuộc đời tôi đã chấm hết,thân hình chỉ còn là một cây tre gầy còm,xơ xác và khô héo lụi tàn, tôi vẫn được mọi ng sử dụng để làm chất đốt vì dễ cháy và ngọn lửa mạnh.

Các bạn đã nghe câu:”Tre già măng mọc” chưa?Đó là chu kì sống của họ nhà tôi đấy! Dòng họ nhà tre chúng tôi sẽ duy trì nòi giống cho đến tận mai sau để gắn bó với con ng nhiều hơn, để dần đi vào tiềm thức của loài ng, để được ng đời nhớ mãi. Nhớ rằng tre như 1 ng nông dân chất phác và mộc mạc, chịu thương chịu khó. Tre còn như một biểu tượng thiêng liêng cho một sức mạnh hung hồn, sự bền bỉ và chịu đựng ngoan cường, tinh thần bất khuất trước kẻ thù của đất nước ta, dân tộc ta trong lịch sử chông giặc ngoại xâm.Thân hình yếu ốm của loài tre chúng tôi như nước Nam ta thời xưa chưa hùng mạnh nhưng lại tiềm ẩn một sức mạnh phi thường, đánh đổ được tất cả những bão tố, khó khăn để đi đến một thắng lợi vẻ vang và chính nghĩa.

“Mai sau, mai sau, mai sau

Đất xanh xanh mãi xanh màu tre xanh”.

Biểu cảm về cây tre – Bài làm 4

“Tre xanh xanh tự bao giờ

Chuyện ngày xưa đã có bờ tre xanh”

Hình ảnh thân thương của những cây tre đã đi vào rất nhiều trong thơ ca Việt Nam. Bởi tre đã quá thân thuộc và gần gũi vơi con người. Đi đâu trên khắp thôn quê Việt chúng ta đều bắt gặp những lũy tre xanh bát ngát.

Tre thường mọc gần nhau theo khóm tạo thành những lũy tre xanh rì rào trong gió. Từ bao đời nay, tre mọc luôn đứng cạnh nhau chứ không hề riêng lẻ. Nó cũng giống như tinh thần đoàn kết của nhân dân Việt Nam vậy. Thân tre có nhiều đốt, gầy guộc là vậy nhưng gió thế nào cũng không thể nào quật ngã được. Dù bất cứ chỗ nào, đất có cằn cỗi bao nhiêu thì tre vẫn cứ vươn lên xanh tốt giống như tinh thần vươn lên trước mọi khó hăn thử thách trong cuộc sống của người dân lao động. Tre thường đường trồng ở bờ sông nên mỗi lần có cơn gió nhẹ thổi qua là những chiếc lá tre khô lại bay bay, xoáy tròn rồi rơi xuống mặt nước trông thật là đẹp mắt. Bên cạnh nhưng cây tre to khỏe luôn là những mầm măng non nhú lên nhọn hoắt. Rồi theo ngày tháng những chú măng nhọn ấy sẽ lớn dần thành một cây tre trưởng thành, giống như con người từ bé tới lớn vậy.

Tre gắn liền với tuổi thơ của mỗi đứa trẻ làng quê bởi lẽ ngay từ khi còn nhỏ, những đứa trẻ đã được nghe câu chuyện cổ tích “cây tre trăm đốt” của bà, của mẹ. Rồi mỗi mỗi buổi chiều hè, trẻ con trong xóm thường rủ nhau chơi trốn tìm, nhảy dây dưới bụi tre làng. Thỉnh thoảng lũ trẻ còn hái những lá tre xanh gấp lại thành những que kem ngộ nghĩnh chơi đồ hàng.

Từ bao đời nay, tre đã có những đóng góp không nhỏ vào đời sống của con người Việt Nam. Con người sinh ra đã được nằm trong chiếc nôi làm bằng tre nứa, lắng nghe tiếng ru ầu ơ của mẹ mà lớn khôn. Tre dùng để dựng nhà – nơi tổ ấm để về – nơi che nắng che mưa của mỗi người. Tre được mọc thành lũy trải dài giúp giữ đất ngăn không cho đất lở bên sông, giữ cho đê vững chắc trong những ngày giông bão. Không những thế, nhìn quanh ta có biết bao nhiêu vật dụng làm từ tre nứa. Đó là đôi đũa tre, tủ tre hay những cái rổ cái giá. Tất cả đều làm từ loài cây thân thuộc. Tre cũng theo các chị các mẹ mỗi buổi chợ bởi ai cũng mang theo vật quen thuôc như chiếc giỏ chiếc làn tre. Những mảnh tre mềm được đan thành chiếc gàu tát nước giúp ích cho các bác nông dân. Ra các bờ mương, ta lại bắt gặp các bác đánh dậm bằng những chiếc chũm tre. Về nhà thì hình ảnh chiếc bu gà đan từ tre lại hiện diện thân thương ở góc sân vườn. Đâu đâu ta cũng thấy sự hiện diện của trẻ ở đó. Thật gần gũi như người bạn của người dân Việt. Mỗi buổi chiều mát, còn gì thích thú hơn khi các cụ già mang chiếc chõng tre ra ngồi đàm đạo, đánh cờ rồi nhấp một ngụm trà thơm. Thỉnh thoảng lại có cụ rít một hơi thuốc lào từ chiếc điếu cày làm bằng tre hay có cụ ngồi thổi một bản nhạc sáo làm từ tre trúc. Đơn giản như vậy đấy, mà tre gắn bó và mang lại cả niềm vui cho những cụ già trong làng.

Tre không chỉ mang lại bao lợi ích trong đời sống con người mà cò gắn bó máu thịt với nhân dân từ trong chiến đấu bảo vệ mảnh đất thiêng liêng của tổ quốc. Khi đất nước có giặc đến xâm phạm, toàn dân lại dốc sức dốc lòng hăng hái tham gia kháng chiến. Khi ấy thì những chiếc gậy tre, chông tre là những vũ khí tuy thô sơ nhưng lại cực kỳ hữu ích. Quân thù dù có bom đạn, có sắt thép thì vẫn phải khuất phục dưới sự nỗ lực chiến đấu của gậy tre,chông tre. Nhà văn thép mới đã từng viết trong “Tre Việt Nam” thật chính xác sự gắn bó của tre trong cách mạng: “Tre xung phong vào xe tăng đại bác. Tre giữ làng, giữ nước, giữ mái nhà xanh, giữ đồng lúa chín. Tre hi sinh để bảo vệ con người”. Tre lớn lên với con người Việt, gắn bó với đời sống Việt rồi lại cùng người dân Việt Nam đứng lên chống lại áp bức. Tre không khác gì một người bạn của con người và cũng là hiện thân của đức tính con người Việt Nam anh hùng, bất khuất.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Góp gió thành bão

Không biết từ khi nào, tre đã đi vào thơ ca một cách tự nhiên và đáng yêu vô cùng.

“Ôi hàng tre, xanh xanh Việt Nam

Bão tá mưa sa đứng thẳng hàng”

<Viếng lăng Bác – Viễn Phương>

Hay trong “Tre Việt Nam”, Nguyễn Duy có viết:

“Thương nhau tre chẳng ở riêng

Lũy thành từ đó mà nên hỡi người”

Tre cũng đi vào những bài ca dao, dao duyên tình tứ mộc mà nhưng sâu lắng:

“Lạt này gói bánh chưng xanh

Cho mai lấy trúc cho anh lấy nàng”

Nhưng dù tre bước vào thơ ca theo cách nào đi nữa thì cũng đều đẹp như phẩm chất con người Việt Nam vậy, rất mộc mạc giản dị mà đôn hậu.

Tre là một loài cây gắn bó sâu sắc với con người từ bao đời. Với những đóng góp không nhỏ trong cuộc sống và trong chiến đấu, cùng những tính chất luôn vươn lên xanh tốt trong mọi hoàn cảnh, tre xứng đáng là biểu tượng đẹp đất nước Việt Nam ngàn năm văn hiến. Mai này, dù cuộc sống đô thị hóa có phát triển bao nhiêu, thì cây tre Việt Nam sẽ mãi là một hình ảnh đẹp, sống mãi trong trái tim, tâm hồn mỗi con người.

Biểu cảm về cây tre – Bài làm 5

Cây tre từ lâu đã trở thành biểu tượng của dân tộc Việt Nam. Tre cũng có những phẩm chất đáng quý như con người vậy. Làng quê Việt Nam luôn gắn với hình ảnh lũy tre đầu làng.

Tre có từ bao giờ cũng không ai biết nữa, nhưng từ thời Hùng Vương thứ Sáu đã đi vào truyền thuyết lịch sử chống giặc cứu nước.Tre tượng trưng cho người quân tử bởi thân hình gầy guộc thẳng đứng, cao vút, bất khuất vươn lên bầu trời cao. Lá thì mong manh, manh áo cọc bao ngoài thì để dành cho măng, như người mẹ hiền âu yếm,hi sinh cho đứa con yêu bé bỏng. Dù gầy guộc nhưng tre vẫn biết sống chung biết kết nên luỹ nên thành, sự đoàn kết đó không sức mạnh gì tàn phá nổi.Những cây con thì nhọn hoắt,đâm thẳng,tự tin,vươn lên đầy sức sống,như sự tiếp sức cho thế hệ đi trước. Tre kiên gan bền bỉ vững chãi trong mọi môi trường sống dù bùn lầy, khô hạn, đất sỏi đất vôi bạc màu tre cũng xanh tươi mượt mà.Tre mộc mạc, nhũn nhặn, cứng cáp dẽo dai, thanh cao chí khí như người. Sự hoá thân ấy đã xoá bỏ ranh giới giữa con người với sự vật.

Từ lâu cây tre đã trở thành người bạn thân của con người. Khi lọt lòng ta được nằm trong chiếc nôi tre, lớn lên gắn bó với tre qua các trò chơi: tán hưng, ống thụt, làm diều, làm lồng đèn trung thu… Trưởng thành lao động dưới bóng tre những đêm trăng: “ Đêm trăng thanh anh mới hỏi nàng. Tre non đủ lá đan sàng được chăng?”. Đến khi lấy vợ gả chồng thì cùng dựng mái nhà tranh có kèo cột tre, giường tre….Tre hiện diện trong đời sống con người từ ăn, ở, làm việc, trong phong tục,tập quán, dựng nhà dựng cửa… từ lúc sinh ra cho đến lúc mất đi, tre với con người sống chết có nhau chung thuỷ. “Dưới bóng tre,thấp thoáng mái đình chùa cổ kính” là một nền văn hoá nông nghiệp, những nhọc nhằn, giần sàng, xay, giã đều có tre. Tre chẽ lạt gói bánh chưng khi xuân về, khít chặt như những mối tình quê cái thuở ban đầu nỉ non dưới bóng tre xanh. Tre trong niềm vui trẻ thơ, trong chút khoan khoái của tuổi già, khắng khít ràng buộc như định sẵn như tơ duyên.

Tre cũng tạo nên cảm hứng sáng tác trong nhiều tác phẩm thơ văn. Từ những câu hát, câu thơ như xâu chuỗi tâm hồn dân tộc “bóng tre trùm mát rượi”, một lời tâm sự về mùa màng “Cánh đồng ta năm đôi ba vụ. Tre với người vất vả quanh năm”, hay một khúc hát giao duyên “ Lạt này gói bánh chưng xanh. Cho mai lấy trúc cho anh lấy nàng”. Nhạc của trúc của tre là khúc nhạc đồng quê. Những buổi trưa hè lộng gió, tiếng võng tre kẽo kẹt bay bổng, xao xuyến bâng khuâng man mác như lời của đồng quê của cuộc sống thanh bình.

Trong cuộc chiến giữ nước, tre cũng bất khuất, can trường với khí tiết ngay thẳng: “ Tre xung phong vào xe tăng đại bác. Tre giữ làng giữ nước, giữ mái nhà tranh, giữ đồng lúa chín. Tre hi sinh để bảo vệ con người”. Tre lăn xả vào kẻ thù vào cái ác, dù cái ác rất mạnh, để giữ gìn non sông đất nước, giữ tính mạng cho con người. Tre là đồng chí của ta, tre vì ta mà đánh giặc. Kì lạ thay cái cối xay tre là biểu tượng về cuộc đời lam lũ, về sự chịu đựng bền bỉ dẽo dai, vẫn là cây tre nhũn nhặn ấy,nó nhọn hoắt mũi tầm vông với sức mạnh của Thánh Gióng năm xưa đánh đuổi giặc Ân cứu nước.

Ngày nay cuộc sống đã thay đổi, các vật dụng làm từ tre cũng không nhiều nữa, đầu làng ít thấy thấp thoáng lũy tre xanh, con người cũng ít phải ngòi hóng mát dưới gốc tre nữa. Tuy vậy cây tre mãi mãi vẫn tồn tại trong tâm trí người dân Việt và là biểu tượng không bao giờ thay đổi của dân tộc ta.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn biểu cảm về cây tre hay nhất của các bạn học sinh giỏi. Chúc các bạn viết cho mình một bài văn biểu cảm về cây tre thật hay và đạt được điểm cao nhé.