Bình luận câu nói: Tinh thần khoa học phải đi đôi với lòng dũng cảm

Đề: Người ta thường nói: Tinh thần khoa học phải đi đôi với lòng dũng cảm. Hãy giải thích và bình luận ở trên.

Khoa học là một chân trời rộng mở với nhiều điều kỳ diệu, hấp dẫn, lôi cuốn đến lạ kỳ. Nhưng con đường đến với khoa học không bao giờ bằng phẳng mà trải đầy chông gai và thử thách. Đó là một con đường mà không phải ai cũng dám bước. Để trở thành một nhà khoa học thực thụ, con người phải có nhiều tố chất và một trong những phẩm chất cần thiết là lòng dũng cảm. Có ý kiến ​​cho rằng: Tinh thần khoa học phải đi đôi với lòng dũng cảm. Chúng ta hãy cùng nhau thảo luận về các ý kiến ​​trên.

Từ lâu, vai trò to lớn của khoa học đối với đời sống con người đã được khẳng định. Khoa học mang lại nhiều lợi ích cho nhân loại, khoa học làm thay đổi bộ mặt trái đất. Các học thuyết của Galileo, Copernicus về vũ trụ học, Newton của toán học, Einstein về vật lý, Darwin về sinh học …, Nobel phát minh ra thuốc nổ, Edison phát minh ra điện … đã thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của khoa học tiên tiến. Và công nghệ.

901455 1 - Bình luận câu nói: Tinh thần khoa học phải đi đôi với lòng dũng cảm

Trong thời đại mới, khoa học đang làm được nhiều điều kỳ diệu ngoài sức tưởng tượng của chúng ta, nhưng những thành tựu dù thần kỳ đến đâu cũng chỉ là sản phẩm của bộ não con người. Để đạt đến đỉnh cao của vinh quang, các nhà khoa học không thể thiếu tinh thần khoa học và lòng dũng cảm.

Mọi công việc khoa học đều xuất phát từ cái tâm trong sáng. Người làm khoa học phải luôn nghĩ đến lợi ích của đất nước, dân tộc và nhân loại, đồng thời lấy đây là mục tiêu của cuộc sống. Phải có tinh thần khoa học giúp cải thiện cuộc sống, đổi mới bộ mặt xã hội, xây dựng và phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh, làm cho cuộc sống con người ngày càng tốt đẹp hơn.

Xem thêm: Bình luận xã hội về sự ích kỷ

Đội ngũ các nhà khoa học là động lực trong các lĩnh vực khoa học mới. Dám nghĩ, dám làm, xông pha vào những lĩnh vực cần thiết đầy khó khăn, nguy hiểm, sẵn sàng đương đầu với mọi trở ngại trên con đường khám phá và sáng tạo, bất chấp những lời chỉ trích, dư luận không tốt từ những kẻ ngại khó, bảo thủ, đố kỵ. Dám cống hiến sức lực, của tuổi trẻ cho khoa học là lòng dũng cảm. Làm việc bằng sự nhiệt tình, kiên trì, nhẫn nại, đúng phương pháp… đó mới là tinh thần khoa học. Hai yếu tố này luôn gắn bó với nhau, hỗ trợ cho nhau.

Trong quá trình tìm hiểu và nghiên cứu, các nhà khoa học thường gặp không ít khó khăn, vướng mắc về nhiều mặt. Điều kiện vật chất thiếu thốn, bất đồng về quan điểm, về phương pháp làm việc … Những lúc đó, càng cần phải có óc khoa học, dũng khí xông vào khó khăn, nguy hiểm để tìm ra chân lý và bảo vệ nó. sự thật khách quan. Ngoài ra, nhà khoa học phải có thái độ cầu tiến, tinh thần trách nhiệm cao. Vì mục tiêu tốt đẹp, các nhà khoa học quyết tâm tiếp tục công việc của mình đến cùng; chấp nhận tranh luận, trao đổi để làm rõ những quan điểm khoa học của mình. Các nhà khoa học phải làm việc kiên trì, bền bỉ với tinh thần quyết thắng, không kiêu hãnh, không nản chí để có những phát minh, sáng kiến ​​mang lại lợi ích thiết thực cho xã hội.

Ở nước ta, trình độ phát triển của khoa học và công nghệ còn thấp so với các nước tiên tiến trên thế giới. Chính vì vậy, nhà nước đã mạnh dạn đầu tư cho công tác nghiên cứu khoa học, nhất là đối với những vấn đề cấp bách như: tìm giống cây trồng, giống lúa phù hợp cho năng suất cao; phòng chống lũ đồng bằng Bắc Bộ và đồng bằng sông Cửu Long; thiết kế và xây dựng nhà ở cho người nghèo đô thị; làm sạch và bảo vệ môi trường sống…

Bên cạnh đó, các chính sách đãi ngộ, khuyến khích thỏa đáng đối với đội ngũ cán bộ khoa học cũng được đặc biệt quan tâm. Nhà nước coi trọng trí tuệ, sự đóng góp của họ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để họ phát huy hết tài năng của mình, góp phần tích cực vào công cuộc đổi mới đất nước.

Để có được đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật tài năng, Đảng và Chính phủ đã có tầm nhìn chiến lược dài hạn. Đào tạo trong và ngoài nước, thường xuyên xúc tiến nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ dưới mọi hình thức … để đưa các nhà khoa học thực sự tài năng vào nghiên cứu …

Xem thêm: Hãy phân tích tâm trạng của người đã khuất trong bài thơ Tạm biệt của tác giả Thâm Tâm