Bình luận truyện ngắn Truyện cười hay nhất của Varen và Phan Bội Châu

Bình luận truyện ngắn Truyện cười hay nhất của Varen và Phan Bội Châu

Hướng dẫn

Bình luận truyện ngắn Truyện cười hay nhất của Varen và Phan Bội Châu

“Truyện cười lớn là Varen và Phan Bội Châu” là một truyện ngắn có tính châm biếm sâu sắc. Nội dung tư tưởng của truyện được người đọc hình dung một cách trọn vẹn khi chúng ta chứng kiến ​​toàn bộ cuộc đối đầu giữa Varen và Phan Bội Châu. Trong cuộc gặp gỡ này, Nguyễn Ái Quốc đã để Phan Bội Châu hoàn toàn im lặng. Nhưng sự im lặng này không chỉ thể hiện bản lĩnh, nhân cách của người cách mạng mà còn khiến Varen hoàn toàn bất ngờ.

Đọc xong câu chuyện, ban đầu chúng tôi cũng rất ngạc nhiên vì không hiểu sao Nguyễn Ái Quốc không để Phan Bội Châu vạch mặt hay quát nạt kẻ thù mà chỉ im lặng với nụ cười thoáng qua và vô hình. Nhưng đọc lại câu chuyện vài lần, chúng ta thấy cách ứng xử kia khá hợp lý.

Phan Bội Châu im lặng, nhưng sự im lặng này là phản ứng kiên quyết nhất. Câu trả lời này chứa đựng tất cả sự khinh miệt, khinh bỉ của Phan Bội Châu với kẻ phản bội. Đối với những người như Varen, “kẻ phản bội giai cấp vô sản Pháp, một chính khách bị đồng bọn đuổi ra khỏi tập đoàn, kẻ bỏ quá khứ, bỏ niềm tin, bỏ giai cấp”, thì không còn gì để nói. Tính cách này xấu xa và xấc xược biết bao trước khi có nhà cách mạng mới. Vì trước mặt anh ấy rõ ràng là một sự khác biệt rất lớn, một người đã “hy sinh gia đình và của cải để tránh nhìn mặt bọn cướp nước” một nhân cách sáng ngời và cao cả như vậy.

Xem thêm: Biểu hiện cây bang

Vì vậy, xét về một khía cạnh nào đó, sự im lặng của Phan Bội Châu thực sự là một phản ứng thích đáng khiến Varen vừa xấu hổ vừa bức xúc, trong tình huống này, càng nói chuyện với chính mình, sự thủ đoạn, gian ác càng lộ rõ. Và như vậy, hóa ra Varen đã bộc lộ hết bản chất thật của mình.

Sự im lặng và nụ cười thoáng qua, vô hình chung của Phan Bội Châu cũng thể hiện sự hiểu biết và bản lĩnh kiên cường của người cách mạng. Bởi cuộc đời đầy giông bão đã giúp Phan Bội Châu nhận ra rằng những lời hứa ngon ngọt của những bậc cao nhân trước mặt chỉ là những lời hứa hão huyền. Những kẻ thống trị và những kẻ xâm lược không bao giờ từ bỏ những thiết kế xấu xa và độc ác của chúng. Và vì vậy cuộc chiến của chúng ta không bao giờ được phép quá ngây thơ.

Truyện ngắn của Nguyễn Ái Quốc thường giàu chất trí tuệ. Vì vậy, ý nghĩa của nó thường rất sâu sắc và rộng lớn. Trong truyện ngắn này, với tình huống độc đáo, sắc sảo, giọng điệu châm biếm châm biếm miệt thị cộng với lối viết súc tích, tài hoa, Nguyễn Ái Quốc đã biến những trang văn của mình thành một bài thơ thanh gươm sắc bén chống lại chủ nghĩa thực dân. Đồng thời, những trang viết này cũng ca ngợi phẩm chất, nhân cách, bản lĩnh cao cả của Phan Bội Châu – bậc cách mạng ưu tú của dân tộc những năm đầu thế kỷ.

Xem thêm: Cảm nhận về hình tượng người chiến sĩ cộng sản trong bài thơ “Cảnh khuya” của Hồ Chí Minh

Nguồn: Bailamvan.edu.vn