Bình luận về bài Bánh trôi của Hồ Xuân Hương

Bình luận về bài Bánh trôi của Hồ Xuân Hương

Hướng dẫn

Hồ Xuân Hương là một trong những nữ sĩ tiêu biểu cho phong trào thơ Nôm Việt Nam. Thơ chị vẫn chất chứa tâm trạng, niềm thương cảm cho thân phận bất hạnh của những người phụ nữ trong xã hội bấy giờ. Chiếc bánh trôi nước là một trong những bài thơ ý nghĩa.

Người Việt Nam rất gần gũi và quen thuộc với hình ảnh bánh trôi – một loại bánh dân dã, giản dị, thấy quanh năm. Nữ nghệ sĩ đã dùng hình ảnh rất đỗi quen thuộc này để miêu tả thân phận của một người phụ nữ:

“Thân hình vừa trắng vừa tròn”

Cô không dùng những hình ảnh mỹ miều để miêu tả người phụ nữ Việt Nam với những hình ảnh như “mặt trái xoan”, “lông mày lá liễu” mà ngược lại, cô sử dụng hình ảnh “tròn trịa”. vẻ đẹp khỏe khoắn, đẹp đẽ và khỏe khoắn. Chỉ trong một câu thơ ngắn gọn nhưng chị đã truyền tải trọn vẹn vẻ đẹp kiêu sa của người phụ nữ với hình ảnh rất đời thường, từ “trung hậu” càng làm tôn thêm vẻ đẹp đáng quý này.

Xinh đẹp, dễ thương là thế nhưng cuộc đời của họ lại trôi như bánh trôi trên chảo.

“Bảy nổi chìm cùng nước”

Xem thêm: Phân tích sự hung bạo và vẻ đẹp trữ tình của hình tượng sông Đà (Tác phẩm Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân)

Có lẽ tất cả những người phụ nữ Việt Nam trong xã hội này đã phải chịu chung một số phận bất hạnh. Họ phải chìm và nổi, giữa những sóng gió của cuộc đời. Câu thơ như một lời than thở thầm lặng, cam chịu, nhưng cũng có một chút kiêu ngạo của họ. Khát vọng mà người phụ nữ phải mang không chỉ cho gia đình mà còn cho đất nước. Có lẽ với mong muốn được công nhận trong xã hội, được quyền bình đẳng như nam giới, chị đã mạnh dạn nói về khả năng giúp dân, giúp nước của phụ nữ. Bởi trong xã hội này, phụ nữ không được tôn trọng, dù có tài giỏi, sắc sảo thì cũng chỉ là con gái, không có quyền quyết định bất cứ điều gì.

“Con rắn bị gãy dù có bàn tay của tảng đá”

Cuộc sống của một người phụ nữ trong xã hội cổ đại từ khi sinh ra đến khi chết đi là hoàn toàn phụ thuộc. Khi còn trẻ thì dựa vào cha mẹ, khi lấy chồng thì dựa vào chồng, khi chồng mất thì sống dựa vào con cái. Bày tỏ tình cảm của mình, nhà thơ đã lồng vào bài thơ sự phản kháng, cuộc đấu tranh để kiểm soát bản thân. Đó là cái ngu thường xuất hiện trong thơ anh. Nếu trong ca dao người ta so sánh người phụ nữ: “Thân em như tấm lụa đào – Chợ biết tay ai” chỉ để thể hiện thân phận nông nổi của mình. Đến Hồ Xuân Hương, chị cũng nói lên nỗi vất vả của những số phận bất hạnh ấy, nhưng chị đã mạnh dạn khẳng định rằng vẻ đẹp luôn tiềm ẩn trong mỗi người phụ nữ, dù cuộc đời có xô đẩy họ đến đâu.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Lời ru cho con lớn trên lưng mẹ của Nguyễn Khoa Điềm.

“Nhưng tôi vẫn giữ trái tim mình”

Ngay cả khi xã hội không công nhận họ, không cho họ quyền lợi hay chà đạp họ, một người phụ nữ vẫn giữ được lòng kiêu hãnh, lòng trung thành và những phẩm chất tốt đẹp của mình. Đó là lời khẳng định của chị và đó cũng là phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam.

Qua hình ảnh chiếc bánh trôi nước, Hồ Xuân Hương đã tố cáo xã hội phong kiến ​​đánh đập, chà đạp người phụ nữ nhưng họ vẫn giữ được những phẩm chất tốt đẹp, đáng quý. Có lẽ bà là người đầu tiên đề cập đến một vấn đề xã hội rộng lớn dành cho phụ nữ – bình đẳng giới. Một câu hỏi khiến xã hội ngày nay lo lắng.

Nguồn: Vietvanhoctro.com