Bình luận về bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Bình luận về bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Hướng dẫn

Bình luận về bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Mùa xuân là nơi hội tụ của vẻ đẹp, sức sống căng tràn lúc bình minh với chồi non, tiếng chim vui hót về tổ, với những cô gái xuân ngọt ngào tiếng hát quấn quýt… Có lẽ vì thế mà tôi luôn yêu mùa xuân. Mùa xuân đi vào lăng kính của người nghệ sĩ, đó là những trang văn thơ, nơi đây mùa xuân là món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Chúng ta đã có Mùa xuân xanh (Nguyễn Bính), Mùa xuân chín (Hàn Mặc Tử), Bài ca mùa xuân (Tố Hữu)… và giờ đây, với Thanh Hải, chúng ta được tận hưởng một mùa xuân nho nhỏ gần gũi thân thương. .

Bài thơ bắt nguồn từ khi nhà thơ Thanh Hải vật lộn với cái chết từng phút, từng hơi thở cuối cùng. Trong tâm hồn nặng trĩu vì căn bệnh quái ác hành hạ, hồn thơ Thanh Hải vẫn bay bổng dâng hiến cho đời một tình yêu chân thành với cuộc sống và một khát vọng chân thành được cống hiến trọn đời mình cho quê hương thân yêu. Tác giả muốn dành một chút thanh xuân cho cuộc đời.

Đoạn thơ mở đầu bằng hình ảnh thiên nhiên mùa xuân với những màu sắc và âm thanh quen thuộc của vùng quê được vẽ bằng những hình ảnh bình dị, chọn lọc và gợi cảm. Cảm xúc của tác giả trước cảnh xuân mở thật ngỡ ngàng, không gian như dịu mát hơn, thiêng liêng hơn.

Lớn lên giữa dòng sông xanh

Một bông hoa màu tím

Ôi chim sơn ca

Hát mà vang

Sequins nhỏ giọt

Tôi đặt tay cảm hứng của tôi.

Đó là màu tím của dã quỳ phản chiếu trên dòng sông trong xanh. Đặc biệt là tiếng chim sơn ca trong trẻo, tiếng chim hót báo hiệu một tin vui, mang lại cuộc sống ấm no hạnh phúc cho con người. Câu cảm thán thể hiện niềm vui sướng ngất ngây trước khung cảnh trời xuân. Tất cả đều tạo cho ta cảm giác về một không gian rộn ràng và trầm tư. Hai từ “hò chi” là tiếng nói nâng niu của người dân xứ Huế, được tác giả dùng để nói lên tình cảm thắm thiết giữa con người với tạo vật. Ngắm sông, nhìn hoa đẹp, nghe chim hót, lòng nhà thơ vui sướng:

Xem thêm: Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn, nhân cách của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác qua đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh

Sequins nhỏ giọt

Tôi đặt tay cảm hứng của tôi.

Tiếng chim sơn ca rơi trong không gian trong suốt của mùa xuân được cảm nhận thành những giọt màu lấp lánh. Điều đó cũng chứng tỏ một tâm hồn thơ nhạy cảm, một tình yêu tha thiết với cuộc sống tươi đẹp này. “Đưa tay … phấn khích” là một cử chỉ đơn giản nhưng tôn trọng, thể hiện cảm xúc sâu sắc. Thanh Hải đã vẽ nên một bức tranh xuân tươi đẹp và đầy thú vị. Đó là vẻ đẹp và sức sống mặn mà của đất nước vào mùa xuân.

Từ cội nguồn của thiên nhiên, đất trời, dẫn đến cảm xúc mùa xuân của đất nước. Sự chuyển đổi này là tự nhiên và hợp lý. Bởi mùa xuân là “lộc” của đất trời ban tặng cho tất cả mọi người.

Mùa xuân người với súng

Lộc đầy lưng

Mùa xuân mọi người lên đồng

Lộc mở rộng đồng

“Lôn” ở đây có thể hiểu là sức mạnh dân tộc, “lộc lâu” là sự khuấy động mùa màng mới, để đồng ruộng luôn xanh tốt. “Người cầm súng, người ra đồng” là hai lực lượng chính xây dựng Tổ quốc. Đây là cốt lõi của trách nhiệm gắn liền với ý thức bảo vệ Tổ quốc. Câu thơ mang một ý nghĩa sâu sắc: Kẻ ra trận phải đổ máu, kẻ xuống đồng phải đổ mồ hôi, nước mắt. Máu, mồ hôi và nước mắt của nhân dân ta đã góp phần giữ gìn mùa xuân vĩnh cửu của dân tộc.

Xem thêm: Bài giảng về tư tưởng đạo đức về lòng nhân từ

Vùng đất bốn nghìn năm

Làm việc chăm chỉ và khó khăn

Đất nước như một vì sao

Tiến lên.

Bao nhiêu suối nước cha ông ta đánh giặc bảo vệ Tổ quốc, bao nhiêu suối nước chiến thắng giặc ngoại xâm “gian khổ, gian khổ”. Thanh Hải tự hào khi nghĩ về đất nước với bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước. Đất nước như ngôi sao sáng, vượt qua gian khổ, khó khăn để tiến lên. Từ “chính nghĩa” được đặt ở đầu câu thơ như một lời khẳng định, thể hiện một chân lý giản dị mà thiêng liêng. Có thể nói, bao khó khăn, cay đắng của dân tộc đều được đáp trả bằng những con suối nối tiếp nhau không tần số. Đó là niềm tự hào, niềm lạc quan yêu đất nước, dân tộc của nhà thơ.

Cảm thấy say đắm trước mùa xuân đất nước, nhà thơ đã thổ lộ một ước nguyện chân thành:

Tôi làm cho con chim hót

Tôi làm một bông hoa

Tôi nhập bản phác thảo

Một nốt trầm bay bổng.

“Tiếng chim hót” gọi xuân về mang lại niềm vui cho muôn người, “cành nở hoa” tô điểm sông núi, là nốt nhạc trầm bổng “rung rinh” trong bài hát da diết tự hào cổ vũ, động viên. Chữ “tôi” trong khổ thơ đầu được thay bằng chữ “em” đầy phấn khởi, vui tươi, nó thể hiện tư thế hòa mình vào cuộc sống của nhà thơ, khi mùa xuân đang về cho mọi người.

Mỗi người cống hiến “một chút thanh xuân” đã là một: cống hiến trọn vẹn, trọn vẹn.

Xem thêm: Bàn về hiện tượng nghiện Facebook của giới trẻ hiện nay

Một chút thanh xuân

Lặng lẽ cho đời

Ngay cả ở tuổi hai mươi của tôi

Dài là khi tóc bạc

Nếu bạn nhận thức được hết mình, sống hết mình và làm việc chăm chỉ, thì bao nhiêu tuổi là thanh xuân? Mùa xuân nho nhỏ là một hình ảnh ẩn dụ đầy sáng tạo, thấm nhuần tư tưởng: “Đời ta đổi núi non sông ta” (Nguyễn Khoa Điềm). “Nhỏ nhẹ” và “điềm đạm” là những biểu hiện khiêm tốn và chân thành. “Cho đi cho đời” là một cách sống đẹp và cao cả. Thanh Hải nhắc nhở chúng ta hãy sống vì tất cả, sống vì tình cảm bao la, sống để cống hiến trọn vẹn cho đất nước và cuộc đời. Đây có phải là tâm nguyện cuối cùng đã theo tác giả suốt cuộc đời? Dẫu biết rằng ngày mai có lẽ sẽ phải rời xa cõi đời này nhưng trong thơ Thanh Hải vẫn luôn tràn đầy niềm tin và hy vọng vào cuộc sống.

Câu thơ cuối cùng là một bản tình ca:

Mùa xuân – tôi hát

Nam Ai, Nam Bình

Nước xa vạn dặm

Nước ngàn dặm tình yêu

Nhịp điệu xứ Huế.

Nam ai, Nam bình là hai làn điệu hò Huế nổi tiếng từ bao đời nay. Bài hát truyền thống này đã đồng hành đến giây phút cuối cùng trong trái tim của một người con khao khát mãnh liệt hơn bao giờ hết với mong muốn được cống hiến trọn vẹn cho quê cha đất tổ.

Mùa xuân nho nhỏ là hình ảnh của mùa xuân thiên nhiên tươi đẹp, đồng thời là lời ca ngọt ngào, tha thiết, sâu lắng về khát vọng cống hiến cho đất nước của nhà thơ Thanh Hải. Và đó cũng là một “thanh xuân nho nhỏ” mà Thanh Hải để lại cho đời trước khi ra đi.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn