Bình luận về bài viết Cánh cửa trường rộng mở

Đề: Cảm nhận về bài hát Cửa Trường Mở Ra

12.jpg - Bình luận về bài hát Cổng trường mở ra

“Đêm trước ngày đầu tiên đi học của các bạn, tôi không thể ngủ được. Một ngày nào đó xa, ngày đó, bạn sẽ biết cảm giác không thể ngủ được. Và bây giờ, giấc ngủ đến với tôi dễ dàng như uống một ly sữa, ăn một viên kẹo. Khuôn mặt thanh thoát của đứa trẻ tựa vào chiếc gối êm ái, đôi môi hé mở thỉnh thoảng mím lại như đang ngậm viên kẹo “. Đoạn văn này mãi mãi khắc sâu trong trí nhớ của tôi sau khi đọc xong văn bản“ Cánh cửa trường mở ra ”của Lí Lan.những tâm trạng vui buồn khó tả của người mẹ.

Tài liệu này đã được đăng trên báo Yêu Trẻ Số 116, ra ngày 1 tháng 9 năm 2000 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là một cuốn hồi ký ghi lại tâm trạng của một người mẹ trong thời khắc giao thừa của ngày con mình chuẩn bị bắt đầu vào lớp một, cũng như vai trò to lớn mà nhà trường và nền giáo dục mang lại đối với mỗi chúng ta. Không có tình tiết, cốt truyện theo một trình tự nhất định, nhưng bài viết này đã đủ cuốn hút người đọc bởi từng câu văn chất chứa nhiều tâm sự, gợi nhớ về một người mẹ hết lòng thương con. Bài văn này đã đưa mỗi chúng ta đến với niềm hứng khởi tinh thần, nỗi buồn khôn tả của những kỉ niệm tuổi thơ.

Đi sâu vào bài hát, người ta có thể cảm nhận được từng cung bậc cảm xúc, từng câu chữ tuôn trào với hai tâm trạng trái ngược nhau. Hình ảnh đứa trẻ được miêu tả thật hồn nhiên và đẹp đẽ. Khuôn mặt thanh thoát của cô tựa vào chiếc gối mềm mại, đôi môi hé mở và đôi khi mím lại như thể đang ngậm một viên kẹo. Ngày mai là ngày tựu trường, một ngày trọng đại trong tuổi thơ cũng như một kỉ niệm đáng nhớ trong đời, vẫn tâm trạng như trước một chuyến đi xa, sĩ tử vừa háo hức, vừa lo lắng cho mọi chuyện sáng mai, sao dậy kịp giờ. , rồi chìm vào giấc ngủ dễ dàng như ăn kẹo. Mối quan tâm này là tâm hồn ngây thơ của một đứa trẻ. Phải chăng tâm trạng này một phần là do sự yêu thương, dạy dỗ, chăm sóc của người mẹ. Trong khi cậu con trai đang có những giấc mơ ngọt ngào thì người mẹ lại trằn trọc suy nghĩ. Tâm trạng của mẹ giống như chính ngày đầu tiên đi học của con. Như thường lệ, sau khi bạn đi ngủ, tôi dọn dẹp nhà cửa, thu dọn đồ chơi mà bạn lấy ra, sắp xếp bức tranh và tự tay làm một vài việc. Nhưng hôm nay đã làm đủ mọi cách mà mẹ vẫn chưa ngủ. Và thực sự, tôi không lo lắng đến mức không ngủ được. Bao nhiêu ký ức tuổi thơ tràn về, lớn dần trong mẹ. Tôi liên kết cảm xúc của con bạn với cảm xúc của tôi từ nhiều thập kỷ trước. Tôi nhớ ngày tôi và bà ngoại đi học trong tâm trạng chán chường và hoảng hốt khi cánh cửa đóng lại. Cô bé đã dẫn mẹ đi qua những ô cửa để đến với thế giới diệu kỳ, ô cửa in đậm dấu ấn tuổi thơ. Bằng cách nào đó, mẹ đã bước qua cánh cửa đó một mình với suy nghĩ độc lập và vui buồn đan xen. Tôi cũng tin tưởng và mong rằng em sẽ vững bước trên con đường học tập phía trước và trên con đường đời đầy chông gai của chính mình trong tương lai. Tiếng đàn cứ văng vẳng bên tai mẹ thật ngọt ngào, thân thương: “Mỗi năm cuối thu mẹ âu yếm dắt con đi trên con đường dài và hẹp”. Tôi đã trải qua nhiều ngày khai giảng, nhưng ngày khai giảng ngày mai là ngày làm tôi phiền lòng nhất, hơn cả ngày đầu tiên đi học. Vì đó là ngày em bắt đầu làm quen, tiếp xúc với thế giới xa lạ, học cách cư xử với thầy cô và bạn bè. Cái hay của bài thơ là thể hiện cảm xúc qua những kỉ niệm, kỉ niệm. Ngoài những từ ghép thể hiện tâm trạng của nhân vật, nhà văn còn sử dụng những từ ghép chính phụ để miêu tả sự vật, con người khá rõ ràng. Các biện pháp nghệ thuật tu từ còn tăng sức gợi hình, gợi cảm khiến người đọc như lạc vào thế giới của mẹ.

Xem thêm: Làm thế nào để tự học ngữ pháp một cách hiệu quả?

Tất cả những cảm xúc này là một phần ý nghĩa của văn bản. Vai trò to lớn của nhà trường và nền giáo dục đối với mỗi cá nhân là rất cần thiết. Trong bài viết, người mẹ đã cố gắng tạo cho con mình một tinh thần thoải mái khi bước vào cổng trường. Mẹ tôi lo cho tôi tất cả những thứ của tôi trước ngày tựu trường: từ cặp sách, quần áo đến bút. Sau những hồi ức và mong ước, người mẹ nghĩ đến một nền văn minh Nhật Bản: “Tôi nghe nói ở Nhật, ngày tựu trường là ngày nghỉ lễ. Với tất cả mọi người đều không có việc làm và cho con cái đi học, không có ưu tiên nào cao hơn giáo dục. Mỗi sai sót trong giáo dục ảnh hưởng đến thế hệ sau hàng dặm.

Toàn bộ văn bản là tiếng nói bên trong của người mẹ. Tôi không nói chuyện trực tiếp với bạn hay bất cứ ai, nhưng tôi đang nói với chính mình, với ký ức của tôi, với đứa con bên trong của tôi và thậm chí với cảm xúc của tôi. Đêm nay anh không ngủ được, nhìn em trăn trở, thấy những kỉ niệm đẹp. Lối viết này làm nổi bật tâm trạng, suy nghĩ, tình cảm của nhân vật. Nó cũng giống như những lời nhỏ của tác giả gửi đến độc giả một cách tinh tế, thấm thía, xúc động và mạnh mẽ đến suy nghĩ, tư tưởng và vị trí của họ.

Nhìn chung, thông điệp của tác giả gửi đến mọi người là vai trò của nhà trường thông qua những kỉ niệm, tâm sự của người mẹ. Người mẹ đã trải qua những năm tháng chập chững từ ngày đầu tiên đi học và cũng đặt nhiều hy vọng vào đứa con của mình. Thế giới diệu kỳ của người mẹ là hướng con cái mình đi đúng con đường, đó là con đường học tập. Con đường này là ước mơ của một người mẹ cũng như ước mơ của nhiều người khi giao phó cho con cái của mình. Học tập là nghĩa vụ cao cả của tuổi trẻ đối với gia đình và đất nước, vì vậy chúng ta phải hiểu rằng “Bước qua cánh cửa trường học sẽ có một thế giới diệu kỳ mở ra. Thế giới này là chân trời của văn hóa và khoa học”.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Dựa vào truyện “Tấm Cám” đã học, hãy kể lại câu chuyện về con cá bống