Bình luận về câu nói Học đi đôi với hành

Bình luận về câu nói Học đi đôi với hành

Top những bài làm văn bình luận về câu nói “Học đi đôi với hành” hay nhất của các bạn học sinh giỏi đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đay viết cho mình một bài văn bình luận về câu nói thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Bình luận về câu nói Học đi đôi với hành – Bài làm 1

Trong cuộc sống của chúng ta ai cũng có những ước mơ của mình, chính vì vậy con người thường cố gắng tích lũy kiến thức từ nhà trường, từ sách vở để có những kinh nghiệm quý báu. Nhưng muốn đạt được thành quả thì cần phải có những thành quả thực tiễn thể hiện việc “Học phải đi đôi với hành”

Học là gì? Chính là việc tích lũy kinh nghiệm những kiến thức cần có trong sách vở. Còn hành là gì? chính là việc áp dụng kiến thức vào con đường thực tiễn trong cuộc sống.

bin luan cau noi hoc di doi voi hanh - Bình luận về câu nói Học đi đôi với hành

bình luận về câu nói “Học đi đôi với hành”

Trong cuộc sống nó chính là những bài học kinh nghiệm tốt đẹp cho mỗi người chúng ta luôn có một ý thức tự trách nhiệm về việc học tập của mình sao cho có hiệu quả tốt nhất, không phải chỉ là học lý thuyết suông không có thực tế, không áp dụng được vào thực tế. Mà học thì cần phải có giá trị thực tế cần phải phát huy vai trò của những lý thuyết minh đã học vào cuộc sống để đạt được hiệu quả cao.

Học và hành luôn là quá trình đồng hành đi đôi với nhau, hai quá trình này như hai mảnh ghép hình đôi bạn thân thiết.Nó sẽ giúp cho tạo nên cho con người một nền tảng tương lai vững chắc khi chúng ta có lý thuyết tốt thì việc áp dụng vào thực tế sẽ tốt hơn.

Trong cuộc sống học và hành luôn là một quá trình một chu kỳ hoàn thiện tạo dựng làm tiền đề cho nhau tạo ra những tiền đề tốt lành, làm cho quá trình chúng ta học tập làm việc nó bổ sung và bồi đắp cho mỗi người chúng ta phải trải qua quá trình tu dưỡng rèn luyện tốt nhất tạo nên giá trị cuộc sống có ý nghĩa.

Trong ý nghĩa của câu nói “học đi đôi với hành” nó thể hiện ý nghĩa vô cùng to lớn cũng như tầm ảnh hưởng sâu sắc của thực tiễn tới cuộc sống của con người. Việc học hành không chỉ là lý thuyết là sách vở mà cần phải đi vào cuộc sống thực tiễn mới có thể mang lại sự thành công cho con người.

Học đi đôi với hành có ý nghĩa vô cùng mạnh mẽ, có tác động rất lớn với cuộc sống của mỗi con người. Nếu chúng ta muốn làm những việc lớn thì cần học tập tốt, tích lũy nhiều kinh kiệm của kiến thức trong sách vở, áp dụng nó vào cuộc sống thực tiễn để có thể đạt được thành tựu to lớn.

Câu nói “học đi đôi với hành” chính là kim chỉ nam, là phương châm soi đường dẫn lối cho mỗi chúng ta vững vàng tự tin bước đi vào cuộc sống của mình, để cho ta nhiều bài học có những giá trị còn cung cấp nguồn tri thức to lớn, cho mỗi chúng ta, cho chúng ta những bài học hữu ích.

Học chính là một quá trình không thể nào có điểm dừng, nó trôi chảy đi mỗi ngày nhưng không bao giờ có điểm kết. Khi con người học sẽ cho chúng ta có những bài học hữu ích, kiến thức, to lớn.
Chính sách vở là người bạn cung cấp cho chúng ta những thông tin hữu ích cho tất cả con người, giá trị của nó để lại cho chúng ta là vô cùng to lớn.

Việc chúng ta áp dụng kiến thức trong sách vở vào thực tế cuộc sống chính là một việc quan trọng. Nếu như một nhà khoa học tạo ra nhiều công trình nghiên cứu nhưng lại không bao giờ thực hiện những công trình đó trong thực tế, thì tất cả chỉ là viển vông, không mang lại giá trị cho cuộc sống con người.

Xem thêm:  Hai câu thơ cuối trong thơ Sang thu của Hữu Thỉnh đã để lại trong lòng người đọc nhiều liên tưởng khá thú vị. Em hãy viết đoạn văn để làm rõ nhận định đó

Nếu như chúng ta chỉ biết học mà không có hành thì tất cả chỉ mà đống giấy lộn, là một mớ lý thuyết suông không có gì là giá trị thực tiễn.  Câu nói “Học phải đi đôi với hành” luôn là một quá trình tồn tại song hành tạo những viên gạch vững chắc cho tương lai của một con người.

Trong cuộc sống của mỗi chúng ta có rất nhiều tấm gương trong học tập vô cùng quý giá như việc chủ tịch Hồ Chí Minh đã học tập theo chủ nghĩa Mác- Lê nin, tìm con đường cứu nước giải phóng dân tộc Việt Nam theo cách mạng tháng mười Nga.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vận dụng nó một cách khoa học, khiến cho con đường giải phóng dân tộc chống lại thực dân Pháp và Mỹ vô cùng thành công đưa dân tộc Việt Nam từ nước nô lệ thành nước hoàn toàn tự do.

Việc mỗi chúng ta học tập và rèn luyện kiến thức áp dụng những kiến thức mình học được trong thực tiễn là điều vô cùng quan trọng mạnh mẽ, sẽ giúp con người trưởng thành đạt được thành tựu trong cuộc sống.

Bình luận về câu nói Học đi đôi với hành – Bài làm 2

Trong sự nghiệp xây dựng đất nước công nghiệp hoá-hiện đại hoá đất nước ngày nay, xã hội ta ngày một phát triển. Cùng với đó là sự hiểu biết về trình độ và khả năng chuyên môn là điều không thể thiếu của mỗi người. Tuy nhiên, đã có nhiều bạn trẻ hiện nay quá chú trọng vào việc học lí thuyết ở nhà trường mà đôi khi quên mất phải thực hành-một điều hết sức quan trọng. Mối quan hệ giữa học và hành một lần nữa được nhấn mạnh qua câu tục ngữ: “Học đi đôi với hành”.

 “Trăm hay không bằng tay quen” là câu nói của người lao động xưa đã từng quan niệm rằng lí thuyết hay không bằng thức hành giỏi. Điều đó cho thấy người xưa đã đề cao vai trò của thức hành. Trong khi đó những kẻ học thức chỉ biết chữ nghĩa thánh hiền, theo lối học từ chương sáo mòn cũ kĩ. Ngày nay với đà phát triển của xã hội, quan niệm lí thuyết và thức hành được hiểu khác hơn. Học và hành lúc nào cũng đi đôi, không thể tách rời nhau. Điều đó cũng đã được chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định.

“Học với hành phải đi đôi. học mà không hành thì vô ích. Hành mà không học thì hành không trôi chảy” dạy của Bác có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc học cuả chúng ta ngày nay.

Vậy học và hành có quan hệ như thế nào? trước hết ta cần hiểu: Học là tiếp thu kiến thức đã được tích lủytong sách vở, la nắm vững lí luận đã được đúc kết trong các bộ môn khoa học, đồng thời tếp nhận những kinh nghiệm của cha anh đi trước.  Học là trau dồi kiến thức, mở mang trí tuệ, từng lúc cập nhật hóa sự hiểu biết của mình, không để tụt lùi, lạc hậu. Học là tìm hiểu, khám phá những tri thức cuả loài người nhằm chinh phục thiên nhiên, chinh phục vũ trụ. Học thuộc khía cạnh của lí thuyết, lí luận. Học là hoạt động tiếp thu những tri thức của nhân loại đã được đúc kết qua mấy ngàn năm lịch sử. Chúng ta có thể học ở trường qua sự truyền thụ của thầy cô, học ở bạn bè; tự học ở sách vở và thực tế cuộc sống. Học để nâng cao trình độ hiểu biết của bản thân. Tuy nhiên khi học phải tóm lược kiến thức cơ bản để dễ nhớ, dễ vận dụng…

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích cảnh ngày xuân trong Truyện Kiều

Còn hành nghĩa là làm, là thực hành, là ứng dụng kiến thức, lí thuyết cho thực tiễn đời sống. cho nên học và hành có mối quan hệ rất chặt chẽ với nhau. học và hành là hai mặt của một qua trình thống nhất, nó không thể tách rời mà phỉa luôn găn schặt với nhau làm một. Điểu được mối quan hệ đó là do Bác đã rút ra kinh nghiệm trong việc học tập và vận dụng lí luận cách mạng. Hành là quá trình vận dụng những kiến thức đã học vào những công việc hàng ngày. Ví dụ như một bác sĩ đem những kiến thức tiếp thu được trong suốt quá trình đào tạo sáu, bảy năm ở trường đại học để vận dụng vào việc chữa bệnh cho mọi người. Những kiến trúc sư, kĩ sư xây dựng đem kiến thức đã học để thiết kế và thi công bao công trình như nhà máy, bệnh viện, trường học, công viên…để phục vụ đời sống con người. Học sinh vận dụng những điều thầy giáo dạy để làm một bài toán khó, một bài văn…Đó là hành.

Ta cũng cần hiểu rõ “hành” vừa là mục đích vừa là phương pháp học tập. Một khi đã nắm vững kiến thức, đã tiếp thu lí thuyết mà ta không vận dụng vào thực tiễn, thì học chẳng để làm gì cả. “Học mà không hành thì vô ích “. Học mà không hành được là do học không thấu đáo hoặc thiếu môi trường hoạt động. Trong cuộc sống không thiếu những kẻ lúc đi học không chuyên chú nên lúc ra đời không làm gì được, bị mọi người khinh chê. Ngược lại nếu hành mà không có lí luận chỉ đạo, lí thuyết soi sáng và kinh nghiệm đã được đúc kết dẫn dắt thì việc ứng dụng vào thực tiễn sẽ lúng túng khi gặp khó khăn trở ngiạ, thậm chí có khi sai lầm nữa. “Hành” mà không như thế rõ ràng là “không trôi chảy” đã có không ít trường hợp vô tình trở thành người phá hoại chie vì người đó “ hành “ mà không “học”.

Xác định được tầm quan trọng của việc học cũng chưa đủ, ta cần phải hiểu học cái gì và học như thế nào? học ở đây không chỉ bó hẹp trong phạm vi nhà trường, không phải chỉ có kiến thức do thầy cô truyền thụ. Còn có rất nhiều điều hay mới lạ trong cuộc sống ma fta cần phải học, sự học rất mênh mông bao la, không có giới hạn cho nên ta phải học tập không ngừng. Ở lứa tuổi nao cũng phải học – học ở nhảtường gia đình, xã hội, học thầy, học bạn, học ở mọi nơi mọi chốn “ đi một ngày đàng học một sàng khôn”.

Hơn thế là học sinh ta cần phải có ý thức đứng đắn trong việc học, phải có thái độ học tập nghiêm túc, không học qua loa chiếu lệ, vừ học vừa chơi. Vào lớp phải chú ý nghe thầy cô giảng bài, ghi chép bài đầy đủ, về nhà phải học bài cũ, phải nghiên cứu bài mới, làm bài tập đầy đủ, không học theo kiều học vẹt, học lí thuyết suông mà phải kết hợp lí thuyết thực hành. Phải biết vận dụng sáng tạo những kiến thức thầy cô truyền thụ vào bài tập thực hành. Có như vậy hiệu quả học tập mới được nâng cao.

Bác Hồ cũng đã từng khẳnng định: Học để hành, có nghĩa là học để cho tốt. Thực tế cho thấy có học có hơn. Ông cha ta ngày xưa đã nói: Bất học, bất tri lí ( Không học thì không biết đâu là phải, là đúng). Mục đích cuối cùng của sự học là nhằm phục vụ cho mọi công việc đạt hiệu quả cao hơn. Nếu học được lí thuyết dù cao siêu đến đâu chằng nữa mà không đem ra vận dụng vào thực tế thì việc học ấy chỉ tốn thời gian, công sức, tiền bạc mà thôi.

Xem thêm:  Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về con Trâu – con vật gắn liền với người nông dân Việt Nam

Học kết hợp với hành không phải là vừa học vừa làm. Như khi ta học lí thuyết môn toán Lượng giác ở trường, ta thực hành những kiến thức đó bằng cách làm thật nhiều bài tập để nắm vững những lí thuyết ấy. Nói chung phương châm “Học đi đôi với hành” là hoàn toàn chính xác. Nếu không kết hợp học với hành thì không thể đạt được hiệu suất cao trong công việc được. Bởi trong công việc cái người ta cần, người ta quan tâm hàng đầu là sản phẩm-thành quả lao động chứ không phải là hiểu biết trên lí thuyết, một khi không đạt chỉ tiêu đó thì dẫu cho có thành tích học tập tốt đến đâu thì ta cũng sẽ nhanh chóng bị xã hội đào thải, trở thành một kẻ thất bại đáng thương hại mà thôi. Như một học sinh học tập rất tốt, Điểm môn Công dân luôn cao, vậy mà khi ra đường trong thấy một bà lão ăn xin té ngã trên đường, không những không giúp đỡ mà ngược lại còn tỏ thái độ khinh thường ghê tởm bà ấy, thiếu thực hành về mặt học vấn thì có thể bù đấp lại chứ thiếu thực hành ở mặt đạo đức thì thật không thể chấp nhận được. Một ngôi nhà không hoàn hảo thì có thể tạm sử dụng hoặc xây lại, còn con người có đạo đức suy thoái thì chỉ là đồ vô dụng. Một khi gạo đã thành cơm, dủ cho có chỉnh sửa thế nào thì cái ác tâm trong đầu cũng chẳng thể nào mất đi được chỉ có thể đầu thai chuyển kiếp khác thì mới có thể sống tốt được thôi. Những ví dụ đó đã phần nào cho ta thấy những tác hại của việc học mà không đi đôi với hành. Ngược lại, nếu bạn kết hợp tốt học với hành thì bạn sẽ đạt được nhiều thành tựu.

Trong giai đoạn xã hội phát triển với tốc độ nhanh như hiện nay thì tri thức con người là tiền đề vô cùng quan trọng. Lí thuyết mà gắn với thực hành thì sẽ thúc đẩy công việc, sản xuất một cách nhanh chóng và đạt hiệu quả cao hơn.

Thực tế cho thấy trong tất cả các cấp học ngày nay, phương châm học đi đôi với hành là hoàn toàn đúng. Những kiến thức mà ta tiếp thu được từ nhà trường, sách vở,… phải được áp dụng vào thực tế cuộc sống để sáng tạo ra những thành quả vật chất, tinh thần phục vụ con người.

Là học sinh trong thời gian học ở nhà trường, chúng ta cần phải chăm chỉ học tập kết hợp đi đôi với hành. Học bao gồm cả văn hoá, chữ nghĩa và kinh nghiệm cuộc sống để nâng cao trình độ văn hoá, tiếp thu nền khoa học và công nghệ hiện đại nhằm nâng cao nhận thức về chính trị xã hội. Và sau này, khi bước vào đời thì phải tiếp tục nâng cao trình độ hiểu biết, nâng cao chuyên môn để làm việc có hiệu quả hơn…

Tóm lại, câu phương châm “Học đi đôi với hành” đã nêu rõ tầm quan trọng của việc học kết hợp với hành. Thực hiện phương châm này đúng cách ta sẽ đạt hiệu quả cao trong học tập, tạo điều kiện thuận lợi cho sự nghiệp sau này, đồng thời góp phần tích cực vào việc xây dựng một đất nước phồn vinh tiến bộ.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong những bài làm văn bình luận về câu nói “Học đi đôi với hành” hay nhất cảu các bạn học sinh giỏi. Chúc các bạn có một bài văn bình luận về câu nói thật hay và đạt được kết quả cao nhé.