Bình luận về câu tục ngữ “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng người”.

Bình luận về câu tục ngữ “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng người”.

Hướng dẫn

Bình luận về câu tục ngữ “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng người”.

Phân công

Ca dao, tục ngữ từ hôm qua đến ngày nay vẫn là một kho tàng quý báu về đường đời và đạo làm người mà ông cha ta đã để lại cho con cháu. Xã hội của chúng ta là một tập thể, mọi người phải liên kết với nhau, không ai có thể sống đơn độc. Vì vậy, trong cuộc sống, chúng ta không thể tránh khỏi việc giao tiếp với người khác. Vậy chúng ta phải làm gì để lấy lòng đối phương? Tổ tiên của chúng ta đã có một câu tục ngữ về điều này, đó là:

“Lời nói không mất tiền mua

Lựa chọn lời nói của bạn một cách cẩn thận để làm cho bạn hạnh phúc. »

Câu tục ngữ nói lên thái độ, lời nói của mỗi chúng ta trong khi giao tiếp: phải hòa nhã, nói đúng lời, lễ phép để không làm đối phương khó xử.

Sàn nhà là của chúng tôi. Nói lời tốt không thành vấn đề, nhưng nói xấu cũng không thành vấn đề. Tất nhiên, không phải mất tiền mua là được, vì đó là thứ xuất phát từ mình, được coi là một trong những tài sản của mình. Nó không phải là thứ bạn phải làm việc chăm chỉ hoặc tốn quá nhiều tiền để có được. Nó là công cụ để chúng ta giao tiếp với mọi người trong cuộc sống hàng ngày. Có những người luôn nói một cách thô lỗ và thô lỗ khiến người nghe cảm thấy khó chịu. Ngược lại, cũng có những người có cách nói chuyện rất duyên và hóm hỉnh, khiến người ta muốn bắt chuyện. Hơn nữa, lời ăn tiếng nói cũng phụ thuộc một phần vào trình độ văn hóa và môi trường giáo dục. Một người được giáo dục cẩn thận sẽ khác với một người thất học và vô học. Vì vậy khi giao tiếp với nhau cần chú ý đến đối tượng giao tiếp để có cách diễn đạt và sử dụng ngôn ngữ hợp lý.

Xem thêm: Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về Dinh Độc Lập – một di tích, thắng cảnh ở Thành phố Hồ Chí Minh

Ông cha ta có câu: “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”, để diễn đạt một vấn đề có rất nhiều cách nói. Nếu chúng ta diễn đạt nó một cách chính xác, nó sẽ rất hiệu quả. Và ngược lại, nếu chúng ta không khéo léo diễn đạt sẽ dẫn đến những hậu quả mà chúng ta không thể tưởng tượng được. Ví dụ, một giáo viên khiển trách một học sinh rằng: “Em dốt quá! sẽ khiến học sinh sợ hãi, khiến anh ta cảm thấy tội lỗi và mất giá trị. Có lẽ anh ấy sẽ từ tệ đến tệ hơn ở trường. Nhưng nếu một giáo viên biết cách diễn đạt, biết cách nói ra những khuyết điểm của học sinh một cách tế nhị nhất thì học sinh này rất dễ tiếp thu và có động lực để tiến bộ. Một bác sĩ, đối mặt với tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, luôn động viên anh ta lạc quan điều trị, nhưng thường anh ta không nói thẳng với bệnh nhân rằng cuộc sống của anh ta sắp kết thúc. Có rất nhiều điều kì diệu sẽ xảy ra nếu con người vẫn còn ý chí sống, còn niềm tin vào cuộc sống. Người khôn ngoan và khéo léo là người biết chọn cách thể hiện tốt nhất trong mọi tình huống.

Tuy nhiên, để có thể nhận biết tình huống hay nói một cách nhẹ nhàng và dễ hiểu, chúng ta phải trải qua một quá trình học tập và rèn luyện rất vất vả. Cần biết cách để ý, quan sát mọi người xung quanh, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. Những ai chú ý đến mọi người sẽ biết những gì nên làm và những gì nên tránh. Ông cha ta có câu: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Tất cả mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta, từ những việc nhỏ nhất như ăn uống lịch sự, nói đúng, cho đi, cũng là một quá trình. Khi chúng ta còn nhỏ, thầy cô và cha mẹ dạy chúng ta phải lễ phép với người lớn, hòa nhã với bạn bè và phải nhường nhịn những người nhỏ tuổi hơn mình. Và bài học đó luôn theo sát chúng ta trên từng chặng đường. Nếu chúng ta biết làm tốt những điều được dạy và được dạy, chúng ta sẽ trở thành một người được nhiều người vây quanh, bởi cách ăn nói nhẹ nhàng và lịch sự.

Xem thêm: Suy nghĩ về nhân vật của một thanh niên trong sự im lặng của Sa Pa

Nhưng tôn trọng cách sử dụng ngôn ngữ lịch sử, phù hợp và theo ngữ cảnh không có nghĩa là lúc nào cũng nói tốt, cho dù đó là sự thật hay không. Nói hay không không có nghĩa là nói xấu. Có nhiều người chỉ muốn làm vui lòng người nghe hoặc muốn làm điều tốt mà chỉ nói những lời xu nịnh, điều đó không đúng. Những người như vậy thật đáng lên án. Chúng ta phải có can đảm để chỉ ra những điểm tiêu cực của mình cho bạn bè và những người thân yêu của chúng ta, để họ sửa chữa và cải thiện trong tương lai. Bạn không thể vì không muốn người khác buồn mà bạn không dám chỉ ra khuyết điểm của họ, bạn chỉ khen họ thôi, để họ có thể hình dung ra họ đã tốt rồi và họ không có gì để sửa. . Vì vậy, nó làm hại người đó, không làm cho họ hạnh phúc. Hay chỉ vui trong chốc lát mà phải gánh hậu quả về sau. Tuy nhiên, bạn cũng phải biết lựa chọn cách bình luận phù hợp.

Trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều cuộc giao tiếp với những mục đích khác nhau. Chúng ta phải biết cách ứng xử phù hợp với từng tình huống để đạt được sự thoải mái và dễ chịu trong giao tiếp cho cả hai bên. Tuy nhiên, bạn cũng phải biết thẳng thắn khi thời cơ đến, đừng chỉ vì muốn “cho vui” mà nói những lời ngon ngọt, trở thành người nói suông.

Xem thêm: Nghị luận về câu tục ngữ thì gần mực thì đen, gần đèn thì rạng.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn