Bình luận về đoạn trích Sự ác độc của người chồng oan trái trong Quan Âm Thị Kính

Bình luận về đoạn trích Sự ác độc của người chồng oan trái trong Quan Âm Thị Kính

Hướng dẫn

Bình luận về đoạn trích Sự ác độc của người chồng oan trái trong Quan Âm Thị Kính

Quan Âm Thị Kính là câu chuyện quen thuộc với khán giả Việt Nam. Câu chuyện xoay quanh cuộc đời của Thị Kính, một người con gái đức hạnh nhưng lại trải qua nhiều mâu thuẫn. Ngay từ đầu vở kịch, người ta đã thấy “nhân vật Thị Kính không chỉ bị oan ức mà còn mang nỗi tủi nhục của thân phận nghèo khổ bị bọn giàu sang, độc ác khinh bỉ”.

Cuộc đời của Thị Kính là cuộc đời của những bất công chưa được giải quyết. Những bất công ấy có lẽ bắt đầu từ ngày Thị Kính đặt chân về nhà chồng. Thị Kính là con cụ Mết, gia đình bà là một gia đình bần cố nông. Tuy nhiên, cô lại kết hôn với Thiện Sĩ, con của một gia đình giàu có trong vùng. Cuộc hôn nhân không “có hậu” này dường như là điềm báo của sự bất công và là nguyên nhân của mọi chuyện.

Nỗi oan “hại chồng” của Thị Kính bắt đầu từ một hành động yêu thương nhưng sai lý trí. Cô bị bắt quả tang đang kề dao vào cổ chồng. Dù đã cố hết sức biện minh nhưng không ai trong gia đình Sùng Ông và Sùng Bà muốn tin rằng Thị Kính đang dùng dao cắt đứt bộ râu đang mọc của chồng. Câu chuyện bị đẩy lùi khiến Thị Kính rơi vào nỗi oan khó giải.

Xem thêm: Văn học biểu cảm về sự vật và con người – La sling

Nỗi oan của Thị Kính gồm có sự cố tình hiểu lầm của gia đình Thiện Sĩ, đặc biệt là Sùng Bà. Nhưng đằng sau hình thức này, thực ra còn có một lý do quan trọng hơn. Đọc những đoạn đối thoại mà Sùng Bà nói với Thị Kính (quy kết là một đằng), ta thấy có nhiều câu thể hiện rõ sự phân chia giai cấp. Sùng Bà (Sùng Ông tức giận):

“… Nếu bạn kết hôn, bạn phải kén chọn họ. Tao đã bảo mày kén chọn quan đó mà!

Như phượng hoàng như chim công

Ngôi nhà này giống phượng hoàng giống như con công

Còn tuồng bay, mèo và gà mái tán tỉnh… ”

Hoặc:

“Trứng rồng nở ra rồng

Lưu đã chết lại nở hoa với một dòng nước mắt

Này bà nội, đây là một ngôi trường cấp ba đình đám

bạn là một con ốc sên

Đây là lý do tại sao từ “ba sự tuân theo” là sai “…

Lời bài hát của Sùng Bà vô cùng độc đoán và giễu cợt. Điều này thể hiện rõ sự độc ác tàn bạo của bọn cường hào. Cách Sùng Bà trách Thị Kính cũng vậy. Đó chỉ là sự phán xét một chiều theo kiểu của chủ nhà – con gái ông ở cảnh này là Thị Kính cũng bị đẩy từ thân phận con dâu xuống thân phận con cái trong nhà. Cô chỉ biết nuốt cay đắng mà không cưỡng lại được.

Xem thêm: Chuẩn bị cho bài 7: Luyện nói, phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học

Sự phân biệt giàu nghèo trong đoạn trích “Nỗi oan của chồng” đã biến Sùng Bà trở thành một quan tòa đổ nhiều tội nặng lên đầu Thị Kính. Không chỉ đến với nhân vật Sùng Ông (một người suốt ngày say xỉn) mà còn đưa ra một chiêu trò: mời Mãng Ông đi ăn cơm cùng cháu trai để cùng vợ dằn vặt nỗi đau của cha, con và con dâu. pháp luật. Hành động của Sùng Ông với cha con Thị Kính cũng là một chi tiết quan trọng chứng tỏ sự phân biệt sâu sắc giữa hai gia đình. Nó như một cao trào đẩy nỗi oan Thị Kính lên cùi chỏ ngày càng cao.

Như vậy, rõ ràng mở đầu vở chèo này, nỗi đau của Thị Kính không chỉ là nỗi oan của một cô gái bị tố “giết chồng”. Nỗi đau này cũng là nỗi đau thầm lặng của thân phận con ong, con kiến. Nghèo khó và hèn kém khiến Thị Kính không thể có lời nào để biện minh cho mình. Chính điều này đã đẩy Thị Kính ra rìa và cướp đi tất cả ước mơ hạnh phúc của một người con gái đức hạnh, chung thủy. Nỗi oan của Thị Kính vì thế cũng là điển hình của bao kiếp người nhỏ bé, khốn khổ khác trong xã hội phong kiến ​​lạc hậu xưa.

Xem thêm: Giải thích câu nói “An cư lạc nghiệp” có nghĩa là gì?

Nguồn: Bailamvan.edu.vn