Bình luận về gà

Đề: Thuyết minh về con gà

Thông thường trong một đàn gà do con người nuôi chỉ có một con gà trống và khoảng mười con gà mái. Vì vậy, giống gà tuy đa phu, nhưng không có hành động ghen tuông. Một con gà trống có thể làm tình tới mười lần với mười con gà mái khác nhau mỗi ngày.

Động vật có hai loại, đực và cái; Đặc biệt đối với loài gà, người Việt gọi gà trống mái hay gà sống, còn gọi gà mái là gà mái. Gà trống thì ít và gà mái thì nhiều.

Gà trống trông oai vệ và rất đẹp do có bộ lông dài màu sáng và sặc sỡ. Ngoài ra, gà trống còn có mào đỏ tươi trên đầu, đuôi dài và rộng, cổ diều hâu hoặc diều hâu (diều là một cái mãng cầu hoặc túi thức ăn ngay dưới cổ của một số loài chim), và có cựa ở mỗi chân. Chính nhờ cặp cựa này mà loại gà trống này nổi tiếng qua các trò chọi gà trong dân gian.

ga23 - Lồng tiếng cho gà

Con gà trống còn có một đặc thù rất riêng là khiến người Việt Nam ở quê coi con gà trống như cái đồng hồ vì tiếng hót “o! O!” của gà trống rất đúng giờ, nhất là “gà trống gáy sáng vừa dậy” (câu 3216 trong Truyện Kiều của Nguyễn Du). Ở nhiều làng quê trên quê hương Việt Nam chúng ta, dân làng vẫn dựa vào tiếng gà gáy, nhìn mặt trời và mặt trăng để ước lượng thời gian. Đây là lý do tại sao gà trống lần đầu tiên được đưa lên làm vật thờ cúng vì nó có thể hót vào buổi sáng. Tuổi Dậu tuy đa phu, kiêu căng ngạo mạn nhưng đó là việc nhỏ so với năm điều rất lớn và đáng khen của mình. Đó là năm đức tính lớn: văn, võ, dũng, nhân, tín. Nguyên nhân là đầu gà trống có mào hoặc lược giống như cái nón, là văn chương; chân gà trống có cựa sắc nhọn như gươm và giáo, tức là có võ; nhìn thấy kẻ thù, gà trống liền lao vào đá mổ bụng, đây là dũng sĩ; khi tìm thấy thức ăn, gà trống gọi các bạn, gà mái và gà con đến ăn, đây là nguyên nhân; và từ tối đến sáng, gà trống gáy canh đúng giờ, đó là đức tin.

Những con gà mái có vẻ lịch sự và khiêm tốn. Lông của con gà mái có màu vàng và lốm đốm đen. Gà dầu cũng có mào đỏ nhưng rất nhỏ. Gà mái có đuôi ngắn hơn gà trống và không có bầu diều trên cổ. Gà mái cất tiếng hót “chít chít, chít chít” và gà con kêu “chít chít chít chít”. Gà mái rất bận rộn kiếm ăn, đẻ trứng, ấp trứng và chăm sóc đàn con. Chỉ có gà mái chăm sóc gà con, gà trống không quan tâm. Mỗi sáng, gà mái dùng mỏ để vặt lông.

Xem thêm: Phân tích tình huống độc đáo, hấp dẫn của truyện Người đàn bà được chọn của Kim Lân

Gà là loài động vật hai chân, hai cánh và có lông bao phủ toàn thân giống như loài chim. Mắt gà to tròn, nhỏ bằng hạt đậu đen và không có lông mi. Hai mắt của đầu gà không nằm trên cùng một mặt gần trán như mắt người hay chó, mà mỗi mắt của gà lại nằm riêng biệt phía trên mỗi má. Đó là lý do tại sao khi nhìn, gà thường lắc đầu từ bên này sang bên kia và di chuyển về phía trước theo kiểu ngoằn ngoèo (z). Gà không có dái tai, vòi của chúng rất ngắn và được bảo vệ bởi lông và một miếng da. Tuy nhiên, thính giác của gà đặc biệt tốt trong việc tránh những kẻ săn mồi. Khi gặp nhiệt độ cao, nóng nực, gà thường há to mỏ, thở gấp, duỗi cánh, uống nước để giữ mát. Dù có hai cánh nhưng khả năng bay của gà không bằng các loài chim khác. Mỗi chân gà đều có bốn ngón với các móng rất nhọn, dùng để bới, bới, xới cỏ tìm thức ăn. Mỏ rất cứng và nhọn. Không có răng trong miệng gà. Gà là loài rất kén ăn. Gà thích ăn thóc, gạo, rau, cỏ, hoa quả, dế, gián, cào cào, châu chấu, mối, sâu. Gà rất thích ăn vặt nên từ sáng đến tối gà thường chăm chỉ đi lang thang tìm kiếm thức ăn.

Gà mái rất ôn hòa khi thức dậy, trời vừa chập choạng tối, gà mái rủ nhau vào chuồng gà ngủ say; sáng sớm gà mái đã thức, gà trống gáy sáng! Ồ! Gà chỉ ngủ với bầy ở những nơi quen thuộc và an toàn. Gà sợ nhất là rắn hổ mang và mùi hành hoặc hành lá. Đó là lý do tại sao gà có một cuộc sống rất thoải mái.

Ở Việt Nam, có nhiều vùng chuyên nuôi gà ta để gà mái đẻ nhiều trứng rồi ấp thành gà con để nuôi; Sau đó, khi cần, người ta giết gà để ăn thịt. Nhiều người nuôi gà có kinh nghiệm chỉ cần xem quả trứng để biết nó sẽ nở thành gà trống hay gà mái. Nếu một đầu của quả trứng gà có đầu nhọn, nó được đảm bảo sẽ nở ra một con gà trống và nếu quả trứng tròn, tức là quả trứng không có đầu nhọn, nó sẽ nở ra một con gà mái. Nhiều gia đình nuôi gà chỉ để đẻ trứng sau đó lấy trứng làm thức ăn. Sau khi gà mái đẻ trứng, việc lấy trứng và ấp trong lồng ấp nhân tạo rất thuận tiện. Sau khi ấp một quả trứng gà vài ngày, quả trứng đó được gọi là “trứng thập cẩm”. Món trứng lộn này rất được những người nghiện rượu ưa chuộng dùng làm thức ăn để giải rượu. Thông thường, người Việt Nam hay ăn “hột vịt lộn” hơn là “trứng chọi”. Tuy nhiên, vẫn có những người nghiện rượu thích ăn “trứng chọi”.

Nhiều người nuôi gà để ăn thịt. Với thịt gà, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: gỏi gà, gà quay, gà om sả, gà luộc, gà nướng lá chanh, gà hấp muối, gà hầm, gà ướp nước dừa, gà tiềm, gà hấp muối , Nồi gà, Phở gà, Bún gà, Bún gà, Mì gà, Phở gà, Gà rút xương và gà trộn, v.v. vui vẻ. Thịt gà ở quê ta rất ngon, nhất là tháng tám bởi điều đó đã được chứng minh qua câu nói “tháng ba ếch, mồng tám tháng tám”. Tháng 8 là tháng thu hoạch lúa nên gà được thả rông ăn lúa mới; Vì vậy, thịt gà rất ngon.

Người ta còn nuôi gà để cúng trong dịp Tết, ngày sinh của ông bà tổ tiên và dùng gà thịt còn sống để làm lễ bỏ mả. Người ta dùng con gà trống to để cúng thần khi người ta muốn làm lễ ăn thề. “Gà, xôi, trầu, rượu” là bốn lễ vật tối thiểu để cúng thần tài.

Người Việt Nam cũng dùng gà để bói toán. Người ta dùng gan gà, đầu gà, mật gà, phổi gà, xương gà và trứng gà để bói toán. Tùy từng địa điểm mà người ta xác định điều gì tốt, điều gì xấu trước khi giết gà để bói toán. Hơn nữa, người ta còn dùng gà gáy để bói toán. Thông thường, một con gà trống gáy vào buổi sáng là tốt, và tiếng gáy vào buổi chiều là xấu cho gia đình.

Xem thêm: Bình luận xã hội về cuộc sống có ích

Nguồn Edufly