Bình luận về tác phẩm Bình Ngô Đại Cáo của Nguyễn Trãi,

Bình luận về tác phẩm Bình Ngô Đại Cáo của Nguyễn Trãi,

Hướng dẫn

Nguyễn Trãi được biết đến trong lịch sử dân tộc không chỉ là một vị quan tài ba mà còn là một nhà thơ, nhà văn tiêu biểu, để lại nhiều tác phẩm bất hủ trong kho tàng văn học Việt Nam. Một trong những tác phẩm được coi là thiên cổ hùng văn của nền văn học dân tộc là Bình Ngô Đại Cáo thể hiện ý chí anh hùng và tinh thần yêu nước của dân tộc.

Tác phẩm “Bình Ngô đại cáo” viết bằng chữ Hán, dùng trong trường hợp thông báo một sự kiện trước toàn dân. Ngay từ đầu phóng sự, tác giả đã sử dụng những lí lẽ hết sức chặt chẽ để chứng minh tính chính nghĩa của cuộc kháng chiến chống quân xâm lược của dân tộc, đó là tư tưởng nhân nghĩa đồng lòng vì độc lập dân tộc.

Sau khi dùng những lí lẽ sắc bén để chứng minh, tác giả đã vạch trần tội ác man rợ của giặc Minh. Tác giả đã vạch rõ âm mưu cướp nước, chế độ phản nhân đạo và tàn sát dã man. Hơn nữa, tác giả còn nêu bật nỗi thống khổ, cơ cực của người dân. Phóng sự đã nêu bật ý chí đánh giặc cứu nước của cả dân tộc và những chiến công hào hùng mà chúng ta đã giành được khiến người đọc rất tự hào.

Xem thêm: Đôi nét về nhà văn Ngô Tất Tố, tác giả của tiểu thuyết Tắt đèn

Tác phẩm lấy cảm hứng từ một anh hùng hào kiệt, sôi nổi và mãnh liệt. Tác phẩm đã tạo nên niềm tự hào về truyền thống văn hiến lâu đời và chủ nghĩa anh hùng của dân tộc, sục sôi căm phẫn trước tội ác của kẻ thù, xót xa trước nỗi thống khổ của nhân dân, khắc khoải trước những gian khổ của cuộc kháng chiến, tự hào ca ngợi chiến thắng, trịnh trọng tuyên bố độc lập. của dân tộc và đất nước.
Bình Ngô Đại Cáo đã đúc kết tinh thần chiến đấu kiên cường, chí căm thù giặc của dân tộc. Đồng chí đảm bảo những vấn đề của lịch sử được lưu giữ mãi mãi, tạo cho nhân dân niềm tự hào dân tộc, là động lực để toàn dân kiên quyết vùng lên phấn đấu giành thắng lợi to lớn cho đất nước trong chặng đường sau này.

Nguồn: Vietvanhoctro.com