Bình luận về ý kiến ​​của Isaac Newton: Nếu tôi nhìn xa hơn những người khác, đó là vì tôi đứng trên vai của những người khổng lồ.

Bình luận về ý kiến ​​của Isaac Newton: Nếu tôi nhìn xa hơn những người khác, đó là bởi vì tôi đứng trên vai của những người khổng lồ.

Hướng dẫn

Tham khảo các tài liệu sau để làm bài tập:

– Ý nghĩa của việc “đứng trên vai người khổng lồ” là biết tận dụng thành quả của những người đi trước để tạo ra cái mới ở tầm cao hơn. Trong thời đại toàn cầu hóa, khi thế giới ngày càng trở nên “phẳng”, các nước đi sau có lợi thế tiến nhanh hơn, nếu biết tiếp thu và ứng dụng thành công các nguồn lực khoa học, công nghệ và tài chính to lớn. . Tuy nhiên, lựa chọn cái gì, từ đâu, làm thế nào để đạt được thành công hoàn toàn phụ thuộc vào sự sáng suốt của người lựa chọn. Nói cách khác, biết lựa chọn hướng đi hợp lý, sáng tạo để có thể sánh vai với những người khổng lồ.

– Trong thế kỷ trước, Nhật Bản đã từ đống đổ nát sau Chiến tranh thế giới thứ hai vươn lên với tốc độ phát triển, mà lúc bấy giờ được coi là “kỳ tích” và trở thành cường quốc kinh tế, chỉ sau một số nhiều thập kỷ. Việc “hóa rồng” của hàng loạt quốc gia như Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore cũng dựa trên chiến lược đứng trên vai người khổng lồ. Ở một mức độ nào đó, Thái Lan và Malaysia cũng đã có những bước tiến đáng ngưỡng mộ. Gần đây nhất là sự trỗi dậy ngoạn mục và đáng kinh ngạc của Trung Quốc. Trung Quốc đã vượt Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, chủ yếu là do nước này biết đứng trên vai người khổng lồ để đi tắt đón đầu về khoa học và công nghệ. Myanmar sau hàng chục năm trì hoãn cũng đang nỗ lực chuyển mình để tìm cách đứng trên vai những người khổng lồ.

Xem thêm: Vẻ đẹp của hai nhân vật Việt và Chiến trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thị.

– Những nguy hiểm khi đứng trên vai những người khổng lồ là gì?

+ Ảo tưởng về sức mạnh và khả năng: Nhiều người khi đạt được thành công nào đó bằng cách sử dụng những gì đã có sẵn, ngay lập tức khoe khoang mà quên mất rằng mình đang đứng trên vai người khác. Sẽ không có vấn đề gì nếu họ bị bỏ lại trên mặt đất và bỏ chạy một mình. Điều này dễ dẫn đến những sai sót tai hại không đáng có.

+ Khả năng học tập giảm sút: Việc sử dụng quá nhiều các tiện ích và công cụ mà người đi trước dễ dàng bôi bẩn lên thảm dẫn đến khả năng học tập của những người xung quanh dần dần bị giảm sút. Vì đối với họ như vậy là đủ.

+ Mất khả năng tư duy sáng tạo, đi theo lối mòn của những người đi trước. Cùng với việc mất khả năng học hỏi là mất tư duy sáng tạo hay còn gọi là sa đà vào. Do thói quen dùng cái cũ, lối tư duy ăn mòn dần vào tiềm thức và dẫn đến lối suy nghĩ phiến diện, ỷ lại vào người khác, ngại cái mới.

“Hãy đứng trên vai những người khổng lồ, đừng ngủ quên trên vai họ”.

Những điều cần làm khi “đứng trên vai người khổng lồ”:

+ Học từ bạn bè và những người xung quanh: học từ bạn bè, luôn nhớ rằng họ là bạn, nhưng cũng là người thầy trên đường đi nước bước. Nó sẽ cho bạn thấy rằng đối với bất cứ ai muốn thành công trong công việc là chưa đủ, học hỏi từ những người trên họ là chưa đủ, họ còn phải học hỏi từ những người bên cạnh và dưới họ. Hãy luôn mong chờ nó.

+ Luôn suy nghĩ sáng tạo: đừng chờ đợi điều gì mới đến với bạn, hãy tạo ra nó. Sáng tạo và tư duy là hai thứ vô cùng quan trọng đối với con người. Đừng để nó phai nhạt theo thời gian.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm: Nếu em là Mai Loan, em sẽ viết một đoạn văn ngắn về mình như thế nào?