Bình luận xã giao tục ngữ học một ngày đàng học một sàng.

Bình luận xã giao tục ngữ học một ngày đàng học một sàng.

Hướng dẫn

Bình luận xã giao tục ngữ học một ngày đàng học một sàng.

Có thể nói, học tập là một quá trình suốt đời, học ở trường, ở nhà, ngoài xã hội. Và trong những môi trường này, môi trường xã hội là trường học lâu dài vì trường học có tổ chức chỉ diễn ra ở một độ tuổi nhất định và trường học gia đình cũng vậy, nhưng ở một góc độ khác. Và khi con người ta trưởng thành thì trường xã hội mới là trường quan trọng, vì ở đó bạn có thể học được rất nhiều điều. Vì vậy, theo tôi đó là một câu nói đúng đắn, bởi mỗi ngày đi đâu đó chúng ta cũng học hỏi được nhiều điều, nên người xưa có câu: Đi một ngày đàng học một sàng khôn. Tuy nhiên, một số bạn lại cho rằng nếu không có ý thức học tập thì chắc gì đã “mắc bẫy”. Đây là một ý kiến ​​hoàn toàn đúng đắn.

Câu nói ấy là lời động viên tinh thần không ngừng học hỏi và học hỏi, vì khi ra ngoài chúng ta có thể bắt gặp nhiều điều hay, từ đó chắt lọc những điều tốt đẹp để tạo thành kho tàng. đi ra ngoài hàng ngày, trên đường đi thực tế cuộc sống thường hiện lên rất chân thực đâu là cảnh chợ búa, đâu là cảnh éo le, có người giúp đỡ, đâu là cảnh trộm cướp, đánh nhau. Cuộc sống bên ngoài muôn màu muôn vẻ muôn màu muôn vẻ khi chúng ta tiếp xúc với nó thì chúng ta cũng dễ dàng rút ra được kinh nghiệm cho bản thân.

Chẳng hạn, đang đi trên phố, ta thấy một cụ già ốm yếu đi ăn xin và một cô bé mang đến cho cụ những đồng tiền nghìn đô, chúng ta sẽ nhận ra rằng trên đời này vẫn còn một số người đáng thương, cụ già nhưng vẫn chưa hết đau khổ, với Với tâm niệm này, chúng em tự hứa với lòng sẽ nỗ lực học tập thật tốt để sau này phụng dưỡng cha mẹ, đồng thời có cơ hội giúp đỡ người nghèo. Và trước những việc làm của bé, chúng ta cũng thấy rằng con người thật sự luôn có tấm lòng nhân hậu, biết yêu thương người khác. Đó là một hành động mà chúng ta phải tôn trọng và từ đó chúng ta phải rút ra bài học.

Xem thêm: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh trôi nước

Bên kia phố, người tranh mua kẻ bán, tiếng cãi vã râm ran… Chúng tôi cũng hiểu cuộc sống vốn phức tạp. Nhưng tiếp theo lại có những người cố gắng đẩy xe hàng từ trên xe xuống … Tất cả những điều này cho chúng ta những bài học về tình yêu thương, sự gắn bó với nhau và cả những mặt tối của xã hội Hẹn gặp lại lần sau chúng ta có thể biết trước và phòng tránh. Những suy nghĩ này là sự khôn ngoan mà chúng ta chỉ có thể học được khi tiếp xúc với thực tế.

Như vậy, tất cả những gì chúng ta nhìn thấy, nghe thấy trong xã hội đều là một bài học bổ ích về trí tuệ cũng như đạo đức. Đây là những bài học thực tế mà một phần chúng tôi đã học được ở trường phổ thông. Tất nhiên, để có thể hình thành “trí tuệ” cho riêng mình, chúng ta phải biết cách quan sát và khám phá kinh nghiệm dù đi đâu, làm gì cũng do chúng ta tự học. Khái niệm ý thức học tập không chỉ để học ở trường, mà ý thức ham học hỏi cần được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, cái khác là ý thức học tập ở trường nói chung là ghi chép, nếu làm các bài tập mang tính lý thuyết. , học trong thực tế thường tạo điều kiện cho việc ghi nhớ và hiểu, vì vậy câu này có nghĩa là một cách học bằng cách làm. Nó là một phương tiện học tập cần thiết cho một người muốn trở nên hoàn hảo. Nếu ai đó chỉ bó hẹp trong 4 bức tường với sách vở thì chắc chắn người đó sẽ thiếu kiến ​​thức về thực tế. Và lý thuyết không được đưa vào thực tế sẽ trở thành lý thuyết. Ví dụ, thầy cô luôn dạy bạn phải biết giúp đỡ người già, người khó khăn, nhưng vì bạn không bao giờ ra ngoài quan sát nên bạn không thể hiện sự tử tế, thậm chí đôi khi bạn không để ý đến điều đó. Xem ai khó với bạn để tỏ lòng tốt. Vì vậy, dù chúng ta có học tập ở trường tốt đến đâu thì nó cũng mất hết ý nghĩa vì nhìn chung, trường học là nơi dạy chúng ta biết cách làm những điều tốt đẹp cho xã hội.

Xem thêm: Biểu hiện của một loại cây yêu thích

Và còn một điều nữa nếu bạn chỉ đọc những bài thơ, bài hát ca ngợi cảnh đẹp thiên nhiên Việt Nam mà chưa từng đi thăm thú những nơi đó dù có điều kiện thì bạn cũng chỉ cần biết thế thôi. Vì đã sinh ra trên mảnh đất này nên bạn phải biết quê hương đất nước. Chuyến đi đến các danh lam thắng cảnh còn là hành trình giúp bạn đi qua nhiều miền đất nước để hiểu thêm về đất nước và con người ở mỗi vùng quê. Chính công việc làm cho kho tri thức của chúng ta phong phú và sống động hơn. Mỗi người đã là một thế giới với rất nhiều điều bí ẩn và mỗi vùng miền cũng là nơi mang đến cho chúng ta rất nhiều điều mới lạ, vì vậy mỗi bước đi, mỗi người bạn mới đều mang đến cho chúng ta những điều bất ngờ, thú vị và đó chính là điều đáng mừng. Ví dụ, sau mỗi chuyến đi đâu đó, chúng ta có thể viết một bài văn tả cảnh đẹp của đất nước mình hoặc có thể viết về một người bạn đã quên để lại ấn tượng sâu sắc khó quên trong lòng chúng ta. Với việc áp dụng lý thuyết đã được thầy cô giảng dạy và thêm vào đó là những kiến ​​thức thực tế đã được xem, bài văn của chúng ta chắc chắn sẽ dễ viết hơn, sẽ hay và sinh động hơn so với một bài văn của một người chưa từng đi.

Xem thêm: Chứng minh thất bại là mẹ của thành công – 3 Bài văn mẫu lớp 7 về Châm ngôn về thành công và thất bại

Và điều quan trọng nhất là khi tiếp xúc nhiều, tiếp xúc và va chạm nhiều với thực tế cuộc sống thì chúng ta mới phân biệt được việc làm và việc làm sai trái, sai trái để từ đó rút kinh nghiệm mà tránh. Chẳng hạn, trước những việc làm cao cả, nhân hậu thì học hỏi, nhưng trước những việc làm xấu thì phải lên án, tránh xa để không sa vào con đường xấu.

Đây là lý do tại sao câu nói “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” có thể ví như một mục sư, một lời khuyên rất hữu ích cho một ai đó muốn có nhiều cơ hội học tập. Tuy nhiên, đi đến đâu cũng phải nghĩ đến việc tìm ra cái hay, cái dở, đúc rút kinh nghiệm cho bản thân thì mới có ý nghĩa và hữu ích.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn