Bình luận xã hội Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà hấp dẫn

Chủ đề: Bình luận xã hội Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vui

Trong cuộc sống, chúng ta thường dùng lời nói để trao đổi thông tin, bày tỏ ý kiến, hay bộc lộ tâm tư, tình cảm, nói chung thông qua lời nói, con người có thể hiểu nhau và dễ hiểu nhau hơn. Nói thì dễ nhưng nói như thế nào để không gây phản cảm cho người nghe, làm sao để “lọt tai” và làm sao để “đả hổ diệt ruồi” thì không hề đơn giản chút nào. Đây là lý do tại sao cha ông ta khuyên ông: “Hãy uốn lưỡi bảy lần trước khi nói” …

Tin tức 1379651525 - Bình luận xã hội Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói

Tâm lý chung của con người là thích nghe đồ ngọt. Lời nói tử tế không khiến chúng ta tốn tiền bạc hay tốn sức lực mà còn mang lại nhiều lợi ích và an ủi người nghe, khuyến khích họ và củng cố mối quan hệ giữa chúng ta và những người khác. Tất nhiên, chúng ta không nên vì “lời nói lựa lời” mà tự nói dối mình. Ngược lại, chúng ta phải nói sự thật với nhau bằng trái tim yêu thương.

Một câu chuyện khác được kể:

Ngày xửa ngày xưa, một vị vua Ai Cập đã gửi cho Bias thông thái một con vật quý hiếm để hiến tế cho các vị thần của mình. Tuy nhiên, vị vua này muốn chơi lừa hiền nhân nên đã nói:

– Sau khi cúng xong phải trả lại cho ta cả những gì tốt nhất và xấu nhất về con vật quý hiếm này.

Nhà hiền triết cũng không phải tay hèn hạ nên đã cắt lưỡi của mình và đưa cho nhà vua. Cử chỉ này gián tiếp nói:

Ngôn ngữ là phần tốt nhất nếu bạn biết cách sử dụng nó, nhưng cũng là phần tồi tệ nhất nếu bạn không biết cách sử dụng nó.

Đúng vậy, lưỡi là một bộ phận quan trọng của giọng nói. Giọng nói là một cách hiệu quả để truyền đạt những tâm tư, suy nghĩ và mong muốn tiềm ẩn cho người khác; do đó xây dựng một nhịp cầu thông cảm. Ngôn ngữ đóng vai trò quan trọng như vậy, nhưng ngôn ngữ cộng với lời nói chính là nguyên nhân khiến chúng ta dễ bị vấp ngã hơn, bởi chúng ta có thể đi bất cứ đâu, bất cứ lúc nào và với bất kỳ ai.

Tục ngữ cũng có câu:

“Không có nọc độc nào độc hơn cái lưỡi.”

Hoặc:

“Lưỡi Không Xương Có Nhiều Xoắn”.

Một lời nói thiếu suy nghĩ được ví như đổ thêm dầu vào lửa, khuấy động sân hận và hủy hoại tất cả tình anh em ruột thịt. Hơn nữa, trong một cộng đồng tôn giáo gồm những người đến từ “khắp nơi trên thế giới”, mỗi người một tính cách khác nhau, mỗi người một cách sống khác nhau nên không thể tránh khỏi những mâu thuẫn, bức xúc, buồn phiền… Đôi khi chính chúng ta lại là người gây ra đau khổ, đau buồn cho người khác chỉ bằng những lời nói không cân nhắc trước sau.

Xem thêm: Thuyết minh về tác phẩm văn học

Nói một cách cụ thể, trong cuộc sống hàng ngày, đôi khi không có ý nghĩa gì, chúng ta lại trêu chọc anh chị em của mình bằng những từ nghe có vẻ hơi … “ứa nước mắt”, “đau lòng” người nghe. Thường thì chúng ta chỉ muốn nói cho sướng miệng mà không để ý đến nỗi đau của anh chị em khi phải nghe những lời trêu chọc đó.

Vì vậy, trong cộng đồng tiếng cười là cần thiết, việc mang lại niềm vui cho cộng đồng là điều nên làm và nên làm. Nhưng chúng ta cũng cần cẩn thận hơn trong những câu chuyện cười để câu chuyện cười không chỉ mang lại niềm vui cho chúng ta mà người bị trêu chọc cũng có thể cười thoải mái. Dựa vào lời nói của chúng ta, người khác có thể biết được một phần tâm hồn của chúng ta. Để được yêu thương và tôn trọng hay bị khinh thường và bị ghét bỏ, phần lớn là qua ngôn ngữ và lời nói của chúng ta.

Như vậy, ngôn ngữ đã góp phần quan trọng vào việc hình thành nên uy tín và uy tín của mỗi người, như câu tục ngữ đã dạy: “Miệng lưỡi người khôn thì mang lại vinh dự, nhưng miệng kẻ ngu thì làm cho hư hỏng”. Vì vậy, chúng ta phải biết suy nghĩ cẩn thận trong lời ăn tiếng nói của mình để tránh hiểu lầm và làm khổ người khác. Lời nói nên được sử dụng như một phương thức giúp chúng ta đồng cảm và gắn kết, “vui lòng khách đến, vừa lòng người đi”.

Ý thức được tầm quan trọng của lời nói, chú ý đến những từ ngữ chúng ta sử dụng trong ngày. Chúng ta phải có trách nhiệm trong việc sử dụng ngôn từ, bởi vì qua lời nói của chúng ta, chúng ta có thể mang lại niềm vui Phục sinh, nhưng chúng ta cũng có thể mang lại đau khổ cho anh chị em của chúng ta trong cộng đồng. Miệng thì phải cài cái … “thắng”, ngược lại, khi đã càm ràm, muốn phát ngôn bừa bãi thì phải biết “dừng” đúng nơi, đúng lúc.

Cuối cùng, chúng ta hãy mượn câu danh ngôn của cha ông ta: “Hãy uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”.

Hoặc:

“Lựa lời mà nói thật khó

Âm chính thường là “clear guy”

Khi ai đó mở miệng nói

Vì vậy, tôi không sợ “gõ cửa”…. “lời nói tử tế”

Một tia lửa nhỏ thô sơ

Rừng lớn quá, hãy đốt nó đi

Ở giữa ngàn thế giới điên loạn

Có ai áp dụng lời khuyên?

Lịch sự không tốn kém gì

Chọn lời hay, ý nói để bạn vui vẻ “

Nguồn Edufly

Xem thêm: Bình luận xã hội Học đi đôi với hành