Bình luận xã hội Một cuộc sống tốt đẹp là gì, bạn thân mến?

Chủ đề: Bình luận xã hội Thế nào là sống tốt, thưa các bạn?

Trong cuộc sống hàng ngày, mỗi người đều chọn cho mình những cách thể hiện khác nhau, hình thành những cách sống khác nhau: sống tốt đời đẹp đạo và lối sống ích kỷ, buông thả, thậm chí lún sâu vào tội lỗi. Vì vậy, “sống tốt đời đẹp đạo” là một lối sống tích cực mà mỗi người nên hướng tới, nhưng sống như thế nào mới là “sống tốt đời đẹp đạo” vẫn còn là nỗi băn khoăn của nhiều người.

bài hát dep2 - Bình luận xã hội Cuộc sống tốt đẹp là gì, bạn thân mến?

“Vẻ đẹp” không chỉ là vẻ đẹp hình thức. “Cái đẹp” được thể hiện từ những hành vi ứng xử nhỏ nhất trong cuộc sống cho đến nghị lực vươn lên trong mỗi người. “Sống đẹp” trước hết phải xuất phát từ lòng nhân ái, từ trái tim biết yêu thương, từ đó sống hết lòng vì người khác, bao dung, tha thứ … Xuất phát từ tình yêu thương, mọi hành động dù là nhỏ nhặt nhất cũng đều tràn đầy sự quan tâm, chia sẻ giữa mọi người. Một buổi sáng đi học, bạn không sợ muộn học mà còn dừng lại giúp một cụ già qua đường. Hàng ngày dành dụm để ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”. Những việc làm này tuy nhỏ nhưng đều là nghĩa cử cao đẹp.

Còn nhớ cách đây hơn 30 năm, người con gái Hà Nội Đặng Thùy Trâm xung phong vào chiến trường Quảng Trị, chịu nhiều gian khổ nhưng vẫn dành tình yêu thương lớn cho những người đã bao bọc lấy anh. Xót xa trước một ca phẫu thuật, cô đau khổ và lo lắng cho người anh nuôi của mình, choáng ngợp với người mất và đêm mất ngủ … Tất cả điều này xuất phát từ tình yêu trong trái tim cô! Chính từ những lo toan, những nỗi đau ấy, dân tộc Việt Nam đã có một người con anh hùng, kháng chiến và cống hiến. Đó là 30 năm trước, và bây giờ có rất nhiều người thắp sáng ngọn lửa tình yêu trên thế giới này ngày và đêm. Một ông giáo già hàng ngày đạp xe đi bán những bức tranh về rùa hồ Gươm mà ông tình cờ chụp được để quyên góp ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”. Bao nhiêu nhà hảo tâm, bao nhiêu người hàng năm, hàng năm nhớ đến những người còn nghèo khó. Cuộc sống muôn màu muôn vẻ tạo nên muôn ngàn gương mặt con người khác nhau: có người tốt, có kẻ xấu, có kẻ từng phạm tội ác. Nhưng không ai sai bao giờ. Ngay cả khi bạn bị lạc và đi vào ngõ cụt, bạn vẫn luôn có thể quay đầu lại. Chúng ta luôn mở rộng vòng tay chờ đợi một người mới trong những người đã phạm tội. Trong mỗi bữa tiệc lớn, không chỉ những người bên ngoài khung sắt trại giam mong ngóng mà những người bên trong cũng vui mừng vì ở mọi cơ hội họ đều có cơ hội được ân xá, trở về với người thân, bạn bè. Đón nhận họ bằng sự bao dung và tha thứ, tin tưởng vào một sự thay đổi ở họ cũng là một “lẽ sống tốt đẹp”. Chính nhờ tình yêu mà nhiều người mới tìm thấy nhau. Có một nhà thơ với bút danh “Hoàn Lương” đã nửa đời làm tướng cướp trên các chuyến tàu Đà Nẵng – Nha Trang, là một đại gia buôn lậu xảo quyệt, nhà thơ này tên là “Nguyễn Đức Tấn” (Đông Mỹ – Thanh Hòa). Trí – Hà Nội). Nửa đời làm việc trái đạo lý, nhưng trong tù anh được nghe lời giám khảo dặn dò, như người tỉnh dậy sau cơn mê, anh tâm sự: “Đêm đêm nghe những tiếng ồn ào của xã hội nhộn nhịp về đêm Cảm giác buồn vẫn buồn Khát khao được sống bình yên ngoài đời ”Và cuộc đời của tên tướng cướp này bước sang một ngã rẽ khác khi mãn hạn tù, anh trở thành một nhà thơ, đội viên đội công an thành phố. Khi được hỏi làm thế nào mà ở anh lại có sự thay đổi lớn lao như vậy, tướng quân trộm cắp, nhà thơ trả lời là nhờ sự bao dung, yêu thương của người vợ tốt và mọi người. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng viết “Sống trên đời cần phải có tấm lòng. Biết làm gì? Để gió mang đi, để gió mang đi …”. Gió sẽ thổi vào những tấm lòng thơm thảo, gieo tình yêu thương khắp nơi, mang ánh sáng đến miền đất tăm tối, mang lại hạnh phúc cho những người khốn khó. Mỗi chúng ta hãy gửi gắm trái tim mình theo gió để cứu được nhiều người và chứng tỏ rằng mình là người có “cuộc sống tốt đẹp”.

Xem thêm: Hãy phân tích và làm rõ ý nghĩa của câu nói: “Đường đi không khó vì núi non ngăn sông mà khó vì ngại núi sông” (Nguyễn Bá Học)

“Cuộc sống không có hồi kết, chỉ có giới hạn, điều cốt yếu là phải biết vượt qua những giới hạn này” (Nguyễn Khải). Cuộc sống đầy rẫy những thử thách, không ai không một lần vấp ngã. Nhưng sau cú ngã đau đớn này, bạn đang làm gì mới là điều đáng nói. Trong đầu tôi cứ hiện lên hình ảnh một em nhỏ đang lao đi với nụ cười trên môi và mỗi khi ngã, em lại đứng dậy, trên môi luôn nở nụ cười lạc quan. Bạn đã từng như con búp bê ấy, kiên cường và nghị lực chưa?… Khi đọc Đặng Thùy Trâm, những dòng tâm sự từng chữ của anh luôn chất chứa một niềm khao khát sống đến lạ thường. “Cuộc sống phải vượt qua giông bão, nhưng đừng cúi đầu trước bão tố.” Câu nói tâm đắc của ông, chắc hẳn giờ đây mỗi chúng ta cũng hãy lấy đó làm phương châm sống cho cuộc đời mình.

Tôi nghe thầy giáo dạy hóa kể một câu chuyện về học trò cũ của thầy. Anh là một học sinh siêng năng, học giỏi, luôn nằm trong nhóm dẫn đầu. Nhưng trong kỳ thi đại học quan trọng, anh lại trượt điều không tưởng. Đau buồn, hụt hẫng với việc tự sửa mình, cuộc đời của cô gái 18 tuổi khi ấy chỉ toàn một màu đen khi bao nhiêu hứa hẹn cho tương lai, bao kỳ vọng từ gia đình, thầy cô đều vỡ vụn. Không chịu nhốt mình trong bóng tối, anh đã tự mình thắp lên ngọn nến của niềm tin và tiếp tục chăm chỉ học tập. Anh ấy đã đậu vào năm sau với số điểm cao. Mặc dù so với bạn bè, anh là người đến sau cùng, nhưng anh lại là người giành được chiến thắng lớn nhất: Vượt lên chính mình, cuộc sống với những giới hạn của nó luôn vây quanh bạn. Nếu bạn không có ý chí thì làm sao bạn có thể tự mình đi hết con đường này? Từ số 1 đến số 0 chỉ có vài cm, nhưng khoảng cách giữa số 0 và số 1 trên trục của sự sống là một quá trình mà nếu không có niềm tin hay nghị lực thì bạn sẽ mãi chỉ ở con số không. Hãy là một người đi bộ dẻo dai sẵn sàng vượt mọi chông gai để bước đi: “Con đường nào cũng trải đầy hoa hồng, và đôi chân nào cũng trải muôn vàn chông gai” Lời ca tình yêu của nhóm tôi cứ văng vẳng bên tai. chảy máu gai, nhưng đừng ngồi than thở, hãy để máu thấm đẫm cánh hồng tím trên con đường vinh quang của bạn! bạn hãy “sống đẹp”, hãy luôn sống và giữ niềm tin vào ngày mai, luôn có một nghị lực cho Tôi đã từng đọc một bài thơ tưởng chừng chỉ là một bài thơ vui nhưng lại có ý nghĩa sâu sắc: “Khi bạn sinh ra, ai cũng cười, bạn khóc một mình. Hãy sống hết mình để khi chết đi ai cũng khóc, môi nở nụ cười “Cuối con đường ta mỉm cười mãn nguyện!

Nguồn Edufly

Xem thêm: Tóm tắt chiến dịch Ben mới