Bình luận xã hội: người chỉ biết sống cho mình sẽ trở nên thừa thãi với người khác

Bình luận xã hội: người chỉ biết sống cho mình sẽ trở nên thừa thãi với người khác

Hướng dẫn

Bình luận xã hội: người chỉ biết sống cho mình sẽ trở nên thừa thãi với người khác

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng nghe đến cái tên Biển Đen. Đó là một hồ có rất nhiều muối mặn khắp hồ. Không một sinh vật nào có thể sống sót trong lòng Biển Đen. Nguyên nhân chính là nước Biển Đen không chảy đi đâu được. Anh ấy thậm chí không nhận được nước ở bất cứ đâu. Điều này đã làm cho nước trong hồ ngày càng mặn, theo thời gian nước trong hồ bây giờ mặn đến mức không một sinh vật sống nào có thể tồn tại được ở đây. Cũng giống như con người. Nếu một người chỉ sống cho bản thân mình, anh ta sẽ trở nên thừa thãi với những người còn lại.

Tất cả chúng ta đều có cuộc sống của riêng mình và có quyền lựa chọn cách mình sẽ sống. Có những người sống ích kỷ, rụt rè. Họ luôn chỉ nghĩ đến những gì mình sẽ nhận được mà không nghĩ đến những người xung quanh, thậm chí là những người thân yêu của chính mình. Tuy nhiên, cũng có những người luôn sống với thái độ tích cực, luôn giúp đỡ những người xung quanh và cố gắng thực hiện ước mơ của chính mình. Và chúng ta đều thấy rõ một điều rằng chỉ có những người luôn quan tâm mới có thể nhận lại tình yêu thương từ mọi người, khẳng định mình đang sống thực sự. Bằng cách này, chúng ta thấy rằng chúng ta cũng đang sống, chúng ta là chính chúng ta, chúng ta là một phần của thế giới và mọi người coi chúng ta như một phần của cuộc sống của họ. Đó là thành công của một người đàn ông. Tình cảm con người là một thứ gì đó rất thiêng liêng. Nếu chúng ta sẵn sàng hy sinh bản thân vì người khác, thì hãy tin rằng một ngày nào đó cũng sẽ có người hy sinh vì bạn như thế này. Đó là luật nhân quả. Ai cũng thấy rằng, khi sống chung với những con người ích kỷ, chỉ biết sống cho riêng mình, họ luôn muốn nhận mọi điều tốt đẹp về mình mà không chịu chia sẻ cho ai. Đây là lý do tại sao những người bên cạnh họ phải thay mặt họ chấp nhận những khó khăn và thử thách. Hình ảnh này không thể thiếu trong cuộc sống xung quanh chúng ta ở khắp mọi nơi như trong lớp học, trên xe buýt hay công viên… Và thật không may, ngày càng có nhiều người như vậy. Ví dụ, trực tiếp trên xe buýt. Có nhiều bạn trẻ tuy còn trẻ, khỏe nhưng khi lên xe lại vô tư ngồi, không muốn nhường ghế cho các cụ già, cụ bà trên xe. Đó là một quyết định rất buồn. Giá như họ chỉ biết hy sinh, chia sẻ một chút, mồ côi những ông bà già này như ông bà nội của mình thì đã không xảy ra tình huống như vậy.

Xem thêm: Dựa theo nội dung phần đầu của cuốn sách “Chuyện người con gái Nam Xương”

Có những lúc chúng ta tự hỏi, liệu họ có bao giờ nhìn nhau và hối hận vì hành động của mình? Chắc là không. Vì những người như vậy ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong cuộc sống của chúng ta. Họ không còn quan tâm đến những người xung quanh. Lý do của sự thay đổi trong xã hội là vì đây là những điều mà người lớn không dạy cho con cái họ khi chúng còn nhỏ, và cũng bởi sức mạnh của đồng tiền. Trước những cám dỗ của đồng tiền, những việc làm sai trái khiến con người ta không biết hối hận, không biết tự trọng và liêm khiết là gì. Để trở thành “người ấy” họ thậm chí không còn cố gắng tìm kiếm bằng chính khả năng của mình mà chỉ dựa vào thành quả và nỗ lực của người khác.

Cuộc sống không chỉ là biết về bản thân mà còn là biết chia sẻ với những người xung quanh. Chỉ có như vậy, chúng ta mới nhận ra ý nghĩa thực sự của cuộc sống này và thấy cuộc sống tươi đẹp biết bao.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn