Bình luận xã hội Những người vô học và vô lý

Chủ đề: Bình luận xã hội Những người vô học và vô lý

Có một câu ngạn ngữ cổ:

“Ngọc bất thành, bất thành

Bất kỳ nhân viên nào của trường đều có kiến ​​thức “

Nói cách khác, một viên ngọc bích không được mài giũa thì không thể trở thành vật có giá trị, cũng như người không có học thức thì không thể biết được nguyên do. Câu nói này cho thấy tầm quan trọng của việc học. Và ngày nay, để xác định lại mục đích của việc học, UNESCO đưa ra đề xuất: “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình”. Học là trau dồi văn hóa tổng hợp, tiếp thu cái hay, cái mới, cái tiến bộ sáng tạo … là nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, đồng thời để hoàn thiện nhân cách.

12asjpg - Bình luận xã hội Những người vô học và vô lý

Đầu tiên, chúng ta “học để biết”, nhận thức tốt, xấu, tốt, xấu và hiểu các vấn đề. Đúng là nếu chúng ta không học gì thì bản thân chúng ta sẽ không có đủ kiến ​​thức cần thiết để đánh giá và xác định một cách chính xác một vấn đề, một vấn đề. Điều quan trọng hơn là sau khi hiểu và biết, chúng ta phải “làm” và áp dụng những gì đã học vào thực tế cuộc sống. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể biết được kết quả học tập của mình và qua đó cũng góp phần không nhỏ vào hoạt động chung của xã hội. Mặt khác, chúng ta cũng “học cách sống chung” để tạo ra những mối quan hệ giữa con người với nhau hài hòa hơn, tốt đẹp hơn, ấm áp hơn bằng cách tiếp thu những quy tắc giao tiếp, ứng xử tốt, sự tế nhị và nhạy bén đặc trưng của từng nền văn hóa. Có như vậy cuộc sống của chúng ta mới trở nên hài hòa và có ích cho cộng đồng. Hơn thế nữa, chúng tôi còn “học để khẳng định mình”, để chứng tỏ rằng chúng tôi đang học có mục đích rõ ràng với ý chí phấn đấu không ngừng để đạt được mục tiêu này. Đó là một quá trình lâu dài, đòi hỏi bản thân người học phải siêng năng, chăm chỉ, kiên trì, bền bỉ đến cùng. Tất nhiên, kết quả của một quá trình “vừa học vừa làm” như vậy sẽ mang lại nhiều lợi ích và xứng đáng với công sức mà chúng ta đã bỏ ra. Như vậy, câu nói của UNESCO khẳng định rằng học tập là bước cơ bản cung cấp kiến ​​thức cho chúng ta và hướng dẫn chúng ta sử dụng kiến ​​thức vào những mục đích tốt đẹp. Câu nói của UNESCO đã mở ra hai khía cạnh chính của việc học: thứ nhất, việc học phải thông qua việc lĩnh hội kiến ​​thức lý thuyết; Thứ hai là học để áp dụng thực hành vào thực tế. Hai phạm trù này luôn song hành, bổ sung cho nhau và không thể tách rời nhau. Đó cũng là một trong những khâu then chốt trong quá trình học tập của anh để đạt được kết quả cao. Nhờ đó tạo cơ sở phát triển vững chắc, đủ năng lực trong công tác chuyên môn, rèn luyện bản thân ngày càng tốt hơn, góp phần xây dựng xã hội ngày càng văn minh, hiện đại, tiến bộ về “bộ mặt” và con người.

Nhưng bên cạnh đó vẫn có những người học để chữa, cho bằng được. Vì vậy, các em nắm bắt kiến ​​thức một cách hời hợt, chưa sâu sắc. Những kiểu người này dù đạt thành tích cao trong học tập vẫn rất khó đạt được thành công bền vững trong tương lai.

Tóm lại, mỗi chúng ta cần có ý thức học tập, xác định mục tiêu cụ thể, đúng đắn cho bản thân, nỗ lực không ngừng để đạt được mục tiêu là tạo cho bản thân sự tự tin, vững vàng về năng lực bản thân, rèn luyện đạo đức và hoàn thiện nhân cách cao đẹp. . .

Nguồn Edufly

Xem thêm: Để cây hoa huệ