Bình luận xã hội Uống nước nhớ nguồn

Chủ đề: Bình luận xã hội bạnống nước nhớ nguồn

Sứ mệnh

Từ lâu người ta đã biết câu tục ngữ là “túi khôn” của ông cha ta. Qua câu tục ngữ, mọi người có thể nhận ra kinh nghiệm cũng như sự khôn ngoan của người xưa. Không chỉ vậy, tục ngữ còn được biết đến như một bài học đạo đức, nó dạy con người chúng ta sống ở đời phải có tình cảm, sự kính trọng và biết ơn. Một trong những câu tục ngữ thể hiện lời răn dạy về lòng biết ơn không thể không kể đến Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”.

Trước hết, chúng ta cũng phải hiểu câu tục ngữ mà người xưa để lại “uống nước nhớ nguồn” có ý nghĩa như thế nào? Ta cũng biết “Nguồn” là nơi nước chảy hay chính là suối của núi rừng, rồi từ đó hình thành nên các dòng sông, các con sông. Sông tự nhiên lại biển, nhưng nếu câu tục ngữ chỉ nói vậy thì đơn giản quá. “Uống nước nhớ nguồn” cũng có nghĩa họ là những người đã mất công sức, nỗ lực để có thể tạo ra thành quả vật chất và tinh thần cho xã hội của chúng ta. Ngoài ra, “uống nước” là từ để sử dụng và nhận kết quả này. Tóm lại, chúng ta thấy một câu tục ngữ khuyên mỗi chúng ta hãy biết ơn những người đã tạo ra cho chúng ta những thành quả dù lớn hay nhỏ trong cuộc sống luôn thay đổi này.

Thực tế cuộc sống đã cho thấy, không có hiện tượng nào không có nguồn gốc, không có quả nào không có công lao của người dày công tạo dựng. Và nói rộng ra, cũng phải hiểu rằng mọi kết quả thực sự cũng phần lớn là do sức lao động của con người. Không ai có thể làm tốt công việc của mình nếu không có sự giúp đỡ trực tiếp hoặc gián tiếp. Chúng ta cũng phải biết rằng khi làm một việc gì đó, chúng ta cũng phải nhớ đến công lao của người đã giúp chúng ta đi đến thành công. Vì những người này, họ cũng đã phải đổ mồ hôi, thậm chí cả máu của mình để có thể tạo ra thành quả. Những người nhận được sự hoàn thành này đừng bao giờ coi đó là điều hiển nhiên mà hãy đánh giá cao nó. Quả thực, đó là khúc quanh của cuộc đời mỗi chúng ta. Không chỉ vậy, bản thân lòng biết ơn cũng sẽ giúp mỗi người gắn kết với các thành viên trong xã hội, sống có tình có nghĩa hơn. Khi con người sống ân cần, biết quý trọng nhau thì chắc chắn cuộc sống sẽ tươi đẹp thực sự, cuộc sống cũng sẽ tạo nên ý nghĩa. Trong cuộc sống, con người sống nhân hậu sẽ được mọi người kính trọng, xã hội tôn vinh. Và nếu con người sống ở đời mà thiếu lòng biết ơn, sống bất hiếu quên đi công ơn của tiền nhân thì con người trở nên ích kỷ, vô trách nhiệm. Những người này sẽ bị cả xã hội lên án, khinh thường và chính lương tâm của họ cũng sẽ lên tiếng.

Xem thêm: Nêu sơ lược về cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Ô – Nhĩ – Minh – Uê. Kể tên hai tác phẩm tiêu biểu của anh ấy

Nghi Luân Xây Hội Uông Nuôn Nguôn - Xã Hội Uống Nước Nhớ Nguồn

ĐÀN BÀbình luận xã hội bạnống nước nhớ nguồn

Câu tục ngữ tuy ngắn gọn nhưng chứa đựng ý nghĩa sâu sắc, là bài học mà cha ông ta đã dạy và truyền lại cho con cháu – “Uống nước nhớ nguồn” thực sự là đạo lý của dân tộc. Đồng thời cũng là lẽ sống tốt đẹp từ bao đời nay nên chúng ta cũng phải kế thừa và phát huy truyền thống này. Và cũng thật đáng trách khi một người đi ngược lại nguyên tắc này. Không khó để nhận thấy có những người con chưa cảm nhận được công lao sinh thành của cha mẹ. Các em cứ lặng lẽ chơi mà không hề biết đến sự mệt mỏi của bố mẹ, bố mẹ phải làm lụng vất vả để có tiền lo cho con ăn học. Không những thế, có những người còn hành hạ, ngược đãi cha mẹ. Hay ở trường không may có biết bao học sinh lừa thầy, cãi thầy, không coi người đã dạy kiến ​​thức bổ ích cho mình là thành công. Thật đáng buồn vì trong xã hội nhiều người “uống nước” nhưng dường như chính họ đã quên mất “cội nguồn”.

Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” cũng là lời khuyên chân thành về Nhìn nhận cho mỗi chúng ta. Câu tục ngữ đã cảnh báo con người hãy sống có đạo đức và nhân từ, sống cũng phải thật trung thành. Đồng thời, câu tục ngữ còn là lời ngợi ca truyền thống đạo lí lâu đời của dân tộc Việt Nam ta, cũng là một nét đẹp không thể không mang đậm bản sắc Việt Nam. Không dừng lại ở đó, câu tục ngữ sâu sắc này còn là lời cảnh tỉnh cho những ai đã đối xử thiếu tình nghĩa, thậm chí là những người đã tạo ra thành quả để hưởng thụ. Mỗi chúng ta cũng phải rút kinh nghiệm cho câu tục ngữ này. Chúng ta hãy nỗ lực hết mình để có thể tri ân những thành quả mà các bậc trưởng bối đã để lại. Đã sống trên đời thì phải nhớ đến công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Khi lớn lên, tôi biết ơn công lao của thầy cô và những người đã giúp đỡ mình. Cả cuộc sống thanh bình, đất nước thanh bình cũng không phải là không khí, đó là máu xương của các thế hệ chiến sĩ và tổ tiên chúng ta đã anh dũng ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc. Hãy sống chan hòa với mọi người để tạo nên một xã hội tốt đẹp hơn.

Xem thêm: Nhận xét về đoạn thơ sau trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng: Sông Mã xa xôi Tây Tiến ơi. Nhớ núi rừng nhớ chơi vơi… Nhớ Tây Tiến hương cơm lam. Mai Châu mùa thơm nếp nương.

Câu tục ngữ tuy ngắn gọn nhưng chứa đựng những lời khuyên vàng ngọc về đạo lý sống tình nghĩa mà mọi người trong xã hội cần phải có. “Uống nước nhớ nguồn” thực sự cần thiết trong cuộc sống của chúng ta. Chúng ta hãy học hỏi và phát huy giá trị tốt đẹp này trong xã hội để cùng nhau xây dựng cuộc sống đáng sống hơn.

mặt trăng sáng