Bình luận xã hội về biến đổi khí hậu

Chủ đề: Bình luận xã hội về biến đổi khí hậu

Nhân loại đối mặt với nguy cơ diệt vong do tác động của ô nhiễm môi trường dẫn đến “biến đổi khí hậu và những thảm họa thiên nhiên gần đây như động đất, sóng thần, núi lửa … là thước đo cho nhân loại”

1379751344 tin tức - Bình luận xã hội về biến đổi khí hậu

Trong những năm gần đây, nhân loại đã phải đương đầu với những hiểm họa từ thiên nhiên, thiên tai và dịch bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Hãy nhớ rằng vào năm 2005, trận sóng thần đã giết chết hàng chục nghìn người ở Thái Lan và Indonesia. Năm 2008, một trận động đất đã tàn phá Tứ Xuyên (Trung Quốc). Và gần đây hơn, vào tháng 3 năm 2011, một trận động đất và sóng thần đã để lại cho Nhật Bản một vùng đất chết. Hơn hai vạn người chết, cơ sở hạ tầng và nền kinh tế bị tàn phá nghiêm trọng. Ngoài động đất và sóng thần, chúng ta còn gặp phải những hiện tượng thời tiết kỳ lạ như: El Nino gây hạn hán ở Australia và lũ lụt ở Nam Mỹ (2006-2007). Hiện tượng băng tan ở Bắc Cực, lũ lụt ở Thái Lan, Việt Nam (2010). Ngày càng nhiều ngôi làng “ung thư” xuất hiện ở Việt Nam và trên thế giới … đây là những con số đáng báo động, thể hiện sự giận dữ của thiên nhiên trước những sai lầm của con người.

Nguyên nhân dẫn đến hậu quả trên là do: Tác động của con người vào thiên nhiên như phá rừng, mất cân bằng sinh thái, sử dụng hóa chất như thuốc trừ sâu, diệt cỏ chưa khoa học. Rồi khí thải công nghiệp, khí thải đô thị làm thủng tầng ozon, gây hiệu ứng nhà kính và trái đất nóng lên. Con người không ngừng xây dựng, đục khoét trái đất, đào đường hầm, khai thác mỏ, làm biến dạng vỏ trái đất. Con người với lòng căm thù, tham vọng bá chủ thế giới, cuộc chạy đua vũ trang bất tận, sản xuất vũ khí hóa học, bom đạn, chiến tranh không ngừng … Mọi thứ sẽ dẫn đến sự phẫn nộ của thiên nhiên và báo trước, điềm báo cho vận mệnh của trái đất. Theo lịch của người Maya, năm 2012 là năm tận thế, tiên tri Vanga tiên đoán: sau năm 2010 sẽ có động đất, núi lửa, sóng thần … đang xảy ra như hiện nay.

Nhân loại nên hành động như thế nào?

Hãy chung tay bảo vệ môi trường bằng những hành động cụ thể: Không:

đốt rừng, khai thác khoáng sản bừa bãi gây hủy hoại môi trường, mất cân bằng sinh thái. Không xả dầu, mỡ, hóa chất độc hại, chất phóng xạ quá giới hạn cho phép, rác thải, xác động vật, thực vật, vi khuẩn, vi rút độc hại, dịch bệnh vào nước suối; không được chôn lấp, thải chất độc xuống đất quá giới hạn cho phép; các nước cam kết không sử dụng hoặc sản xuất vũ khí hóa học, không tiến hành chiến tranh; Nếu sử dụng năng lượng hạt nhân thì phải có quy trình bảo quản nghiêm ngặt để tránh những sự cố khủng khiếp như vụ nổ lò phản ứng hạt nhân ở Nhật Bản (2011), vụ nổ lò phản ứng hạt nhân Chemmobun ở Nga (1986) gây bao đau thương cho trẻ em.

Vì tương lai của trái đất, của nhân loại, bạn và tôi hãy đoàn kết bảo vệ môi trường!

Nguồn Edufly

Xem thêm: Cảm xúc của tôi về người cha thân yêu của tôi