Bình luận xã hội về căn bệnh vô cảm

Chủ đề: Bình luận xã hội về căn bệnh vô cảm

Người Việt Nam có truyền thống rất tốt đẹp “thương người như thể thương thân”, “ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”… Nhưng có những lối sống ngày nay đã ăn mòn những truyền thống tốt đẹp đó.

1379650934 tin tức - Bình luận xã hội về sự thờ ơ

Ra đường, thấy đông người không ai dám can ngăn, thấy người khác bị đánh, không ai đủ điên để tự vệ… càng hung hãn hơn. Trong cơ quan, nhiều người “không điên” đánh nhau nên kẻ cầm quyền có thể làm gì thì làm, thậm chí phạm pháp… Ngoài xã hội, có nhiều người không “điên” nên sẽ giúp tăng sự số người.

Hiện nay đang phát triển một căn bệnh của thế giới hiện đại – đúng hơn là mặt trái của thế giới hiện đại. Đây là một căn bệnh không có trong danh sách y tế, nhưng “những điều bạn nhìn thấy” vẫn rất “đau lòng”. Đó là căn bệnh vô cảm mà rất nhiều người Việt Nam mắc phải – đặc biệt là giới trẻ.

Căn bệnh này được biểu hiện bằng sự thờ ơ trước nỗi khổ của người khác cũng như không phẫn nộ trước những tệ nạn xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Chúng ta có thực sự hiểu về căn bệnh này? Nguyên nhân được hình thành như thế nào? Tác động là gì? Đó là một khó khăn. Không có nghĩa là không, cảm giác có nghĩa là cảm xúc của con người.

Vô cảm nghĩa là không có cảm xúc trước bất cứ điều gì. Ví dụ: không muốn giúp đỡ người khó khăn, dù họ có điều kiện cũng có thể giúp được. Nhiều người, đặc biệt là thanh niên nam nữ, khi nhìn thấy người ăn xin họ đã xua đuổi và chế giễu họ. Trên đường đi gặp người bị tai nạn mà vẫn bỏ đi, không muốn giúp đỡ. Thậm chí, một số còn nhân cơ hội để cướp tiền của nạn nhân. Nhìn người tàn tật không giúp đỡ, trên xe buýt, nơi công cộng, không nhường đường cho người tàn tật, đôi khi còn mang ra làm trò cười cho sự tàn tật của họ.

Những người có trách nhiệm giải quyết, nhưng không quan tâm đến việc giải quyết vấn đề cho dân, dù dân phải đến chiếu đi chiếu lại, có khi còn phải đi cả chặng đường dài mới giải quyết được – Người làm giàu nhưng vẫn tìm cách cướp đất của dân, lùa dân đi nơi khác để lấy những miếng đất đẹp chia nhau như vụ tiêu cực đất đai ở Đồ Sơn và nhiều nơi khác.

Xem thêm: Trong phần kết của chiến dịch Bến mới, nhà văn Nguyễn Minh Châu đã đặt ra để miêu tả chân dung và cử chỉ của nhân vật Nhĩ với một cái nhìn rất khác thường: anh … đó. Viết đoạn văn ngắn (8 – 10 câu) nêu ý nghĩa hành động của nhân vật này

Có những cán bộ chính trị đã cản trở thương binh, gia đình chính trị, người tàn tật và hộ nghèo, như các phương tiện truyền thông đã đề cập. Vụ một bà mẹ già ở Hà Tĩnh có con nuôi là liệt sĩ bị lãnh đạo xã ra sức cắt định mức không chấp nhận buộc nhà báo phải vào cuộc để giải quyết. Nhiều tệ nạn và hiện tượng biểu hiện của căn bệnh thờ ơ.

Căn bệnh này phát sinh do những người này không tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, không có lòng nhân đạo, thờ ơ với mọi người, ý thức tập thể, cộng đồng kém, không giữ được truyền thống. Truyền thống quý báu của dân tộc ta là “thương người như thể thương thân”. Căn bệnh vô cảm tồn tại trong nhiều nhân vật được gán cho nó từ rất lâu, nó biểu hiện dưới nhiều dạng “lâm sàng” khác nhau, nhưng tất cả chúng đều rất dễ phát hiện, chỉ có điều là không ai chịu chữa trị hay nói. đang trong tình trạng không thể chữa khỏi.

Ngăn chặn nó không phải bằng biện pháp hành chính mà bằng trái tim và lòng dũng cảm của mỗi người, trái tim và sự dũng cảm của các cấp chính quyền. Người dân vô cảm và chính quyền thờ ơ thì bệnh càng thêm trầm trọng. Lúc đó không còn gì để nói nữa. Vô cảm là căn bệnh thường gặp ở một số người bị khủng hoảng tâm lý nặng, thường rơi vào trạng thái sốc nặng, sau đó dần dần không còn cảm giác yêu ghét …… đó là một trạng thái tâm lý có thể do vô tình gây ra hoặc cố ý vì lúc đó con người được coi là không có ý thức, suy nghĩ và tình cảm. . . .

Vô cảm gây nguy hiểm cho cả người bệnh và những người xung quanh. Nhân loại bó tay trước căn bệnh thế kỷ: căn bệnh nan y HIV / AIDS. Căn bệnh thứ hai, cũng không thể chữa khỏi, là vô cảm! Ở phố nhiều người gặp điều lành không ủng hộ, gặp điều ác thì không lên án, nhiều nơi phố thì cả làng sợ trộm, cả xã sợ người say vì không muốn. tham gia … ai đã, đang và có nguy cơ lây lan càng có điều kiện lây lan mạnh hơn. Căn bệnh HIV / AIDS vốn đã rất nguy hiểm, căn bệnh vô cảm nếu không được giáo dục, không được phòng ngừa sẽ là nguyên nhân dẫn đến sự “lệch lạc” hay “lệch lạc” về đạo đức, sẽ là nguyên nhân gây ra khủng hoảng kinh tế – xã hội, thậm chí lật đổ một chế độ, xé nát một gia đình. Một xã hội không có cảm xúc là một xã hội chết. Cần xây dựng một xã hội đồng cảm và chia sẻ …

Nguồn Edufly

Xem thêm: Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận