Bình luận xã hội về câu “Cuộc sống chỉ gồm cho và nhận cho riêng mình”

Bình luận xã hội về câu “Cuộc sống chỉ gồm cho và nhận cho riêng mình”

Hướng dẫn

Bình luận xã hội về câu “Cuộc sống chỉ gồm cho và nhận cho riêng mình”

Phân công

Trong cuộc đời của chúng ta, không ai có thể sống một mình. Chúng ta phải biết sống và nghĩ không chỉ cho bản thân mà còn cho những người xung quanh. Cuộc sống có những quy luật riêng, bạn phải biết cách cho để nhận. Như vậy, nhà thơ Tố Hữu đã viết: “Sống là cho chỉ nhận cho riêng mình”. Câu nói nói lên một chân lý, cũng như một triết lý sống. Cuộc sống là sự sẻ chia giữa con người với nhau. Đặc biệt trong cuộc sống ngày càng hiện đại, con người ngày càng ít quan tâm đến những người xung quanh thì điều này lại càng quan trọng.

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu cho và nhận trong cuộc sống là gì? Có phải cho và nhận tiền không? trên thực tế, nó không phải. Chúng ta có rất nhiều thứ để cho và nhận với những người xung quanh chúng ta. Cho đi được nói đến trước khi nhận, bởi vì cho đi được trân trọng bởi tất cả. Cho, nó có thể được chia sẻ với một người bạn bên cạnh bữa sáng khi anh ta không thể mua nó kịp thời. Cho, có thể một số tiền để bỏ vào thùng quyên góp cho những người khó khăn. Cho, đó là rất nhiều điều trong cuộc sống này. Dù trong cuộc sống hiện đại còn nhiều xáo trộn nhưng cũng có rất nhiều nghĩa cử cao đẹp giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Hàng ngày, có nhiều sinh viên tình nguyện dạy học cho trẻ em nghèo, giúp đỡ những gia đình neo đơn hay giúp các chiến sĩ cảnh sát điều khiển giao thông khi cần thiết mà không cần nhờ vả. . Bên cạnh đó, cũng có nhiều tổ chức từ thiện giúp đỡ trẻ em vùng cao. Hay mỗi khi có lũ quét, nhà nước và nhân dân lại chung tay giúp đỡ người dân vùng lũ vơi đi nỗi vất vả.

Xem thêm: Chuẩn bị bài 9: Đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm trong văn bản tự sự

Có những người sinh ra đã mắc bệnh nan y hoặc phải sống trong hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy, có rất nhiều chương trình như “Trái tim cho em” là chương trình giúp đỡ các em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn không thể phẫu thuật cho các em. Chính nhờ chương trình mà nhiều trẻ em được chăm sóc y tế, được đến trường và thực hiện ước mơ của mình. Và còn nhiều chương trình khác như vậy. Nó chứng tỏ một điều rằng, chúng ta vẫn đang sống trong một xã hội rất nhân văn, mọi người vẫn rất quan tâm đến những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Tất nhiên, sự chia sẻ không phải lúc nào cũng chỉ về giá trị vật chất. Có một câu chuyện kể rằng khi một cô gái đang đi trên phố, cô ấy gặp một người ăn xin. Cô tìm kiếm khắp cơ thể anh ta nhưng không tìm thấy gì cô có thể cho ông già. Cô bước đến, nắm tay người cũ trong ngày đông giá rét, xin lỗi anh vì không còn gì cho mình. Nhưng ông già nói: “Ông đã cho tôi nhiều rồi”. Và cô gái tặng ông già, có lẽ ai cũng hiểu, đó là hơi ấm của tình người. Mỗi chúng ta đôi khi không thể lựa chọn được số phận cũng như cuộc đời của mình. Vì vậy, sự chia sẻ là vô cùng cần thiết. Nó sưởi ấm chúng ta, gắn kết mọi người lại với nhau. Hàng ngày, chúng ta phải biết quan tâm, chia sẻ với những người xung quanh. Khi bạn bè có chuyện buồn, chúng ta nên hỏi han, động viên để bạn bớt buồn, có thể cố gắng phấn đấu trong tương lai. Chú Hồ vĩ đại của chúng ta là bằng chứng lớn nhất về một con người đẹp trai, một nhân cách cao cả. Cả đời Bác không một phút giây chỉ nghĩ đến nhân dân, Tổ quốc, không một lời than thở. Một người bao dung và cao thượng như vậy, nên anh cũng nhận được rất nhiều. Toàn thể nhân dân Việt Nam luôn kính trọng và yêu quý các bạn hôm nay và các thế hệ mai sau. Vì vậy, những người có tấm lòng bao dung, quan tâm và giúp đỡ sẽ được đền đáp lại rất nhiều, thậm chí họ không bao giờ đòi hỏi gì để đáp lại. Họ sẽ được những người xung quanh yêu quý và tôn trọng, mọi người sẵn sàng giúp đỡ khi họ gặp khó khăn.

Xem thêm: Làng Kim Lân Tổng hợp

Trong cuộc sống của chúng ta, có rất nhiều người luôn giúp đỡ người khác mà không đòi hỏi gì được đáp lại, nhưng cũng có không ít người sống ích kỉ, chỉ nghĩ đến bản thân. Họ không quan tâm đến bất cứ điều gì, hoặc những người xung quanh họ. Có một câu chuyện mà tổ tiên tôi kể để lên án thói ích kỷ này. Có một người thấy nhà hàng xóm cháy nhưng không chịu giúp, cuối cùng lửa cháy lan sang nhà nhưng không ai cứu giúp, không kịp chữa cháy. Đó là kết quả của những con người ích kỷ. Nếu bạn không giúp đỡ người khác, thì người khác cũng sẽ không giúp bạn. Có ai hỏi bạn khi bạn buồn, bạn có bao giờ quan tâm đến những người xung quanh không? Hay là có ai đó giúp đỡ bạn, trong khi bạn luôn nói không mỗi khi ai đó có việc cần nhờ đến bạn? Dĩ nhiên là không. Không ai muốn giúp một người luôn trốn tránh công việc.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết “Sống ở đời ai cũng phải có tấm lòng. Để làm gì, bạn biết không? Để gió cuốn đi… ”Sống trên cuộc đời này, mỗi chúng ta phải biết quan tâm, giúp đỡ những người xung quanh, từ những điều nhỏ nhặt nhất. Hãy sống để gần nhau hơn trong cuộc sống hiện đại này.

Xem thêm: Viết đoạn văn (khoảng 8 – 10 câu) nêu cảm nhận của anh / chị về nhan đề truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê, trong đó có sử dụng hai câu văn (chỉ ra hai câu nối chúng).

Nguồn: Bailamvan.edu.vn