Bình luận xã hội về câu nói “Cái khó ló cái khôn”

Bình luận xã hội về câu nói “Cái khó ló cái khôn”

Hướng dẫn

Bình luận xã hội về câu nói “Cái khó ló cái khôn”

Phân công

Thành ngữ đôi khi phát sinh không chỉ là một bài học, một lời dạy mà còn là một lời động viên, an ủi khi con người gặp khó khăn trong cuộc sống. “Cái khó ló cái khôn” là một thành ngữ như vậy.

Vậy “cái khó ràng buộc cái khôn” nghĩa là gì? “Khó khăn” là khó khăn cản trở việc thực hiện một công việc nào đó. Trong khi đó, “khôn ngoan” là những kế hoạch và vấn đề tốt. Như vậy, “Cái khó ló cái khôn” dùng để chỉ những khó khăn cản trở những dự định đúng đắn và tích cực. Theo nghĩa rộng, tục ngữ chỉ hoàn cảnh có tác động đến tâm tư của mỗi người. Nó giống như một cách để động viên bản thân khi bạn bế tắc và không tìm được giải pháp trong cuộc sống.

Thực ra, nếu lấy câu tục ngữ là lời khuyên của ông cha ta từ xưa để lại thì có phần không chính xác. Đôi khi trong cuộc sống, trải qua những thử thách, con người ta mới có thể tự thu mình và đạt được điều mình mong muốn. “Cái khó ló cái khôn” – một cách ý thức nó cũng giống như thất bại, vấp ngã trên đường đời. Nếu chúng ta coi “thất bại là mẹ của thành công” thì tự khắc chúng ta sẽ rút ra được những bài học kinh nghiệm từ những sai lầm của mình, chúng ta sẽ vươn lên và phấn đấu để đạt được mục tiêu mà mình theo đuổi.

Xem thêm: Thuyết minh về cái quạt giấy

Bên cạnh câu tục ngữ trên, còn có một câu tương tự nhưng mang ý nghĩa hoàn toàn khác: “Cái khó ló cái khôn”. Cuộc sống không phải lúc nào cũng trải đầy hoa hồng. Sẽ có lúc chúng ta đi trên những gai nhọn hay gặp những tảng đá chắn đường. Sự bình tĩnh, sáng suốt trong lúc khó khăn sẽ mang đến cho bạn “trí tuệ”. Như vậy, chính hoàn cảnh sống đã tạo động lực để “trí tuệ” hình thành và phát triển.

Cuộc sống bận rộn đôi khi khiến nhiều bạn trẻ sống lại hoàn cảnh gia đình, ăn bám bố mẹ. Họ không đặt ra mục tiêu để đạt được hoặc dễ dàng từ bỏ khi gặp khó khăn, rồi nhanh chóng cho rằng “khó khăn ràng buộc trí tuệ”. Sự vấp ngã khiến họ mất đi tính tự lập và tính kiên trì trong cuộc sống. Về lâu dài, cuộc sống của họ sẽ không còn ý nghĩa gì nữa.

Để cuộc sống ngày càng ý nghĩa hơn, mỗi chúng ta phải đặt ra những mục tiêu để đạt được. Cũng sẽ có lúc khó khăn và trở ngại, nhưng đó là lúc chúng ta có thể mạnh mẽ hơn và “thông minh hơn”.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn