Bình luận xã hội về câu nói “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”

Bình luận xã hội về câu nói “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”

Hướng dẫn

Bình luận xã hội về câu nói “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”

Phân công

“Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, khi nước mạnh thì nước mạnh, khi cao, lúc yếu thì nước yếu, rồi suy vong”. Thật vậy, sự trường tồn của một quốc gia nằm ở tài năng của mỗi người trong quốc gia đó.

“Hiền tài” ở đây dùng để chỉ những người vừa có tài vừa có đức trong xã hội. Nói “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia” là một khẳng định: cái gốc của sự lớn mạnh của một quốc gia nằm ở những con người hiền tài, những nhân cách cao quý và chúng ta phải biết tìm kiếm và trân trọng họ.

Quang Trung – Nguyễn Huệ đã từng nói: “Dựng nước bắt đầu từ giáo dục. Muốn thịnh vượng phải lấy hiền tài làm gốc “. Dân tộc Việt Nam đã trải qua bao cuộc chiến tranh ngoại xâm, nhiều người đã phải hy sinh, gục ngã. Để có được một đất nước hòa bình và phát triển như ngày nay không chỉ nhờ vào sức mạnh đoàn kết, bền bỉ. ý chí của dân tộc Việt Nam mà còn có sự đóng góp không nhỏ của những bậc hiền tài, hết lòng vì dân, vì nước.

Ý kiến ​​của Thân Nhân Trung qua các thời đại vẫn còn nguyên giá trị. Vì vậy, trong mọi tình huống, người tài luôn cần được tôn trọng. Ngày nay, Đảng và Nhà nước ta cũng có nhiều chính sách trọng dụng người tài để họ có cơ hội phát huy, cống hiến sức mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Sinh viên xuất sắc, nhân viên có năng lực, v.v. được chính phủ trợ cấp chi phí sinh hoạt, học tập ở nước ngoài để mai sau phụng sự đất nước. Ngoài ra, các cải cách giáo dục luôn được đưa ra để thích ứng với từng thời kỳ phát triển. Trường học được xây dựng nhằm tạo điều kiện cho trẻ em mọi miền có cơ hội được học tập, có chính sách miễn, giảm học phí cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và có quỹ học bổng cho các đối tượng có nhu cầu. và được duy trì …

Xem thêm: Viết đoạn văn nêu cảm nhận của anh / chị đối với nhân vật Trương Sinh trong Chuyện người con gái nước Nam của Nguyễn Du

Tuy nhiên, trên thực tế nước ta đang xảy ra tình trạng “chảy máu chất xám”. Đó là hiện tượng một bộ phận lớn trí thức trẻ tìm kiếm cơ hội cho mình ở những quốc gia khác có điều kiện sống và phát triển bản thân vững chắc hơn. Nhiều người sau một thời gian học tập và làm việc tại một số nước phát triển như Anh, Pháp, Mỹ,… đã quyết định định cư lâu dài, không về nước làm việc nữa. Việt Nam hiện nay là một nước phát triển, tình trạng này đang diễn ra gây lãng phí rất nhiều chất xám, tạo ra khoảng cách giàu nghèo rõ rệt giữa nước ta với các cường quốc. Không những vậy, tình trạng “chảy máu chất xám” buộc chính phủ phải cung cấp một khoản tiền lớn để trả lương cho các chuyên gia nước ngoài cũng như chi phí mua sắm máy móc, thiết bị của nước ngoài trong khi chính họ. là người hoàn toàn có thể thiết kế, sáng tạo ra các loại máy móc, công nghệ hiện đại,… phục vụ kinh tế, xã hội… Điều này chứng tỏ chính sách đãi ngộ của chúng ta vẫn còn. Hơn nữa, do điều kiện kinh tế khá giả nên nhiều thanh niên quen dựa dẫm vào gia đình, không có ý chí cầu tiến. Thay vì học hành, bạn tập thói quen ăn chơi, hưởng thụ xa xỉ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tương lai của bạn, mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của đất nước.

Xem thêm: Tự chủ là điều bắt buộc đối với mỗi người. Bạn có nghĩ rằng: Người biết kiểm soát bản thân là người luôn hành động theo ý mình mà không quan tâm đến hoàn cảnh và những người xung quanh? Viết một bài văn ngắn bày tỏ ý kiến ​​của bạn

“Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”, thế hệ trẻ là chủ nhân tương lai của đất nước. Vì vậy, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta hãy chăm chỉ học tập, rèn luyện đạo đức để sau này phát triển thành tài năng của mình và góp phần vào sự phát triển của đất nước, như lời cô giáo Mơ Tư: “Đất, càng hiền tài đất nước càng thịnh.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn