Bình luận xã hội về câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” – Ngữ văn lớp 9

Bình luận xã hội về câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” – Ngữ văn lớp 9

Hướng dẫn

Bình luận xã hội về câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” – Ngữ văn lớp 9

Phân công

Kho tàng ca dao, tục ngữ có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống con người. Trong đó câu nói “Uống nước nhớ nguồn” thể hiện lòng biết ơn, nó như một lời nhắn nhủ của người lớn tuổi gửi đến con cháu, thể hiện bài học nhân văn sâu sắc.

Uống nước nhớ nguồn? Thể hiện cảm xúc của một người trong khi được hưởng một kết quả tốt đẹp cần phải nhớ đến người có công tạo ra một kết quả tốt đẹp để chúng ta được hưởng.

Những người có công hôm nay nên nhớ ơn những người dân ngày xưa đã hy sinh công sức, tính mạng của mình để xây dựng và bảo vệ đất nước để chúng ta có được hòa bình, thịnh vượng ngày nay. được tự do theo đuổi hạnh phúc của chính mình.

Uống nước nhớ nguồn có hai nghĩa: Nghĩa đen thể hiện lời khuyên uống nước nhớ nguồn, lời nói thể hiện lòng biết ơn sâu sắc.

Đúng vậy, mọi thứ trên đời đều có nguồn gốc của nó. Những giá trị của cải vật chất mà chúng ta có được ngày hôm nay là do ông bà tổ tiên hy sinh. do cha mẹ sinh ra và lớn lên.

Xem thêm: Hãy phân tích vẻ đẹp dũng cảm, trẻ trung của người lính lái xe trong bài thơ “Tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật. Hãy cho biết suy nghĩ của bạn về người đã góp phần vào công cuộc thống nhất đất nước.

Vì vậy, khi cha mẹ già yếu, mất sức lao động, chúng ta nên chăm sóc để đền đáp công ơn sinh thành, dạy dỗ, yêu thương mà cha mẹ đã ban cho. Đó cũng là truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”.

Trong cuộc sống, chúng ta được thầy cô dạy những điều hay lẽ phải, chúng ta có kiến ​​thức, sau này chúng ta có thể xây dựng ước mơ của mình. Đây là công lao sư phạm của các thầy cô giáo, những người đưa đò trên sông và truyền dạy cho lớp trẻ những kiến ​​thức mà họ đã lĩnh hội được. Tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn là điều nên làm.

Đất nước Việt Nam chúng ta là một đất nước đang phải trải qua nhiều gian khổ như đất nước chúng ta phải trải qua bao cuộc chiến tranh, bao lớp người đã ngã xuống để bảo vệ nền độc lập dân tộc. Chính vì vậy hàng năm cứ đến ngày lễ tưởng nhớ các thương bệnh binh liệt sỹ, cả nước ta cũng có những hành động thể hiện tinh thần đền ơn đáp nghĩa “Uống nước nhớ nguồn”.

Như những hành động, xây nhà tình nghĩa, tri ân các Mẹ Việt Nam anh hùng, thể hiện tình cảm của thế hệ mai sau đối với những hy sinh, mất mát của người đi trước.

Hàng năm lấy ngày 10 tháng 3 âm lịch là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, thể hiện lòng biết ơn vô hạn đối với tổ tiên.

Xem thêm: Lòng tự trọng của mỗi người trong cuộc sống – Ngữ văn 9

Người đến và đi

Nhớ kỷ niệm 10 tháng 3

Mọi người giao dịch gần xa

Tưởng nhớ ngày giỗ Tổ tháng ba lại về… ”

Trong những câu ca dao này thể hiện tinh thần truyền thống cao đẹp của con người biết ơn tiền nhân “Uống nước nhớ nguồn” thể hiện tinh thần dòng dõi đỏ luôn nhớ về cội nguồn của dân tộc ta.

Thế nhưng, trong cuộc sống bên cạnh những con người có tấm lòng cao cả, biết giá trị “Uống nước nhớ nguồn”, vẫn còn những con người quên đi giá trị này, sống tham lam, ích kỷ, chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân mà quên đi những hy sinh đau thương của những người đi trước, những người đã bao quanh họ. Họ sống ích kỷ, vô cảm với cuộc đời.

Qua câu tục ngữ trên, chúng ta thấy được giá trị truyền thống làm người tốt của dân tộc ta từ trước đến nay. Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” thể hiện đạo lý ngàn đời của dân tộc ta.

Đó là một truyền thống đáng trân trọng cần phải giữ gìn, vì vậy chúng ta phải ghi nhớ và không được quên. Để xứng đáng là các bậc tiền bối con cháu hôm nay phải cố gắng học tập, rèn luyện tư cách đạo đức để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn