Bình luận xã hội về chia sẻ

Đề bài: Trong “Điều kỳ diệu của cuộc sống” (NXB Trẻ -2005) có câu chuyện: “Một cậu bé 4 tuổi hàng xóm vừa mất vợ. Thấy anh khóc, cậu bé chạy đến, trèo lên đùi anh. Anh ấy ngồi rất lâu và cứ ngồi như vậy. Khi mẹ hỏi cậu bé đang nói về điều gì, cậu bé trả lời: “Không có gì. Tôi chỉ để cậu ấy khóc.”

Bạn nghĩ gì về câu chuyện trên? Kết nối với cuộc sống của bạn và với chính bạn.

“Sống ở đời lấy lòng. Để làm gì bạn biết? Cuốn theo chiều gió “. Những câu nói của cố nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn vẫn còn vang vọng đâu đây trong cuộc sống vốn khá bộn bề của chúng ta. Sự sẻ chia và thấu hiểu trong mối quan hệ giữa người với người. Không chỉ người lớn mới cần làm điều này mà ngay cả trẻ em cũng cần như vậy Câu chuyện về cậu bé bốn tuổi ngồi “thẫn thờ” trong lòng ‘người hàng xóm vừa mất vợ khiến chúng ta suy nghĩ về trách nhiệm đạo đức con người và nhắc nhở chúng ta về một lối sống đẹp, phải có xanh mãi trong đời, đời người.

toidhieu - Bình luận xã hội về chia sẻ

Vẻ đẹp của con người được ví như viên kim cương sáng nhất trong các kim loại. Sự đồng cảm ngây thơ, trong sáng; lời chia sẻ chân thành từ tấm lòng trong sáng của cậu bé trong câu chuyện nhỏ này, thấm đẫm vẻ đẹp của cách ứng xử với nhau trong cuộc sống. Người ta nói rằng, cuộc sống vốn dĩ không hoàn hảo, vẫn có cái tốt và cái xấu; thiện và ác … Bạn luôn phải đấu tranh để cái đẹp tồn tại và tỏa sáng. Chia sẻ và thấu hiểu là mang lại niềm vui cho người khác, hỗ trợ lẫn nhau, làm cho cuộc sống này trở nên tươi đẹp và ý nghĩa hơn. Khi chia sẻ, cảm thông cần bằng trái tim trong sáng, không ích kỷ thì nhân cách của chúng ta mới thực sự hoàn thiện; Nó thực sự không hại người.

Tỷ phú Mỹ Bill Gates, khi đã thịnh vượng, nổi tiếng và là con người, ông vẫn không quên trách nhiệm của một con người là tiếp cận với người nghèo – bằng cách chia sẻ để xoa dịu nỗi khốn khó của họ. Thật đáng nể cho tâm hồn cao thượng của Bill Gates, khi ông dành phần lớn tài sản cho người nghèo và ít nhất là cho con cái của mình. Tuy nhiên, có một tài sản vô giá mà các con ông được thừa hưởng, đó chính là tấm lòng nhân hậu và nhân cách cao đẹp của cha. Có một điều khiến người ta phải quỳ gối kính phục, đó chính là tấm lòng: Bill Gates là một người như vậy!

Xem thêm: Trong khổ thơ nào nhà thơ thể hiện niềm hạnh phúc lớn lao khi được gặp lại đồng bào (Tiếng hát đoàn tàu)?

Chia sẻ nỗi đau nô lệ với cả dân tộc, Hồ Chí Minh đã hy sinh tính mạng của mình, Người đã đặt ra để tìm ra kế sách đưa dân tộc bước vào thời đại huy hoàng nhất trong lịch sử Việt Nam. : Kỷ nguyên độc lập, tự do; từ nô lệ trở thành chủ nhân của đất nước mình. Tuy nhiên, chú bác không bao giờ tỏ ra uy quyền trước nhân dân và đồng đội. Người bác vẫn sống giản dị, rất gần gũi với mọi người. Chính sự chia sẻ, cảm thông và thấu hiểu chân tình ấy đã tạo nên chân dung Hồ Chí Minh vĩ đại trong lòng dân tộc ta. Nhân dân ta không gọi Hồ Chí Minh là “ông”, là “anh”, mà gọi Bác Hồ thật gần gũi, giản dị mà thân thương như ruột thịt, là thế!

Hãy lấy hai ví dụ về những nhân cách lớn, những tâm hồn lớn để chúng ta thấy trong cuộc sống đời thường vẫn còn rất nhiều người quen nói “sẻ chia” nhưng lại đầy toan tính, giả tạo. Có một ca sĩ hát trong một buổi biểu diễn từ thiện giúp đỡ trẻ em mồ côi và đòi bồi thường. Có những cấp dưới cố gắng tặng quà cho sếp, khi người sau đã quá giàu. Vậy món quà này có ý nghĩa gì? Chia sẻ hay tính toán, tìm kiếm lợi nhuận?

Dân tộc ta vẫn truyền tụng câu ca dao từ đời này sang đời khác: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương; Người một nước phải thương nhau ”, nét đẹp truyền thống này càng hiện lên rõ nét mỗi khi giông bão ập đến, có biết bao gia đình điêu đứng, thì cũng có vô số những bàn tay dang tay nâng đỡ, sẻ chia với họ. Những ngày trước Tết nhà nước thường hỗ trợ kinh phí cho địa phương để chăm lo cho người nghèo, đó là một nghĩa cử cao đẹp, tuy nhiên có những người ở địa phương lại gặm nhấm bát cơm của người nghèo, những người này đã nhẫn tâm chà đạp về đạo đức con người. Sống mà không biết sẻ chia là một tật nguyền về tình cảm Thiên nhiên đã sinh ra ta và con người đã hào phóng ban tặng cho ta Trái tim nhìn về một hướng nào đó như ngọn lửa: ngọn lửa sưởi ấm tình người.

Tấm lòng nhân hậu vô tư và ấm áp của cậu bé trong câu chuyện thực sự là bài học cho tất cả chúng ta về cách tương thân tương ái trong cuộc sống. Trái tim hồn nhiên sẻ chia với nhau trong cuộc sống, có thể nói nó như ngọn lửa than ấm tỏa ra giữa trời đông giá rét. Sống có nghĩa, có tình, biết chia sẻ một cách hồn nhiên, vô tư đã giúp chúng ta hoàn thiện nhân cách của mình.

Xem thêm: Phân tích hình tượng sóng – khát khao tình yêu trong bài “Sóng” của Xuân Quỳnh