Bình luận xã hội về đức tính chăm chỉ

Đề bài: Bình luận xã hội về đức tính cần cù lao động

Người ta thường nói: thiên tài là 1%, còn 99% là mồ hôi nước mắt. Đúng là như vậy, để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống, trong nghiên cứu khoa học,… con người đều cần sự chăm chỉ và nỗ lực rất nhiều. Không có thành công nào đến với chúng ta một cách dễ dàng. Chính vì vậy mà ông cha ta đã từng có câu “Kiến già no nê” để đề cao công lao chăm chỉ của con người.

1379753328 tin tức - Bình luận xã hội về công việc khó khăn

Đầu tiên, chúng ta hãy hiểu ý nghĩa của câu: “Kiến tha đầy tổ”. “Kiến” là một loài động vật nhỏ bé, nhưng rất cần cù và chăm chỉ. Ở đây có nghĩa là những người cần cù, siêng năng. “Tổ” ở đây có nghĩa là kết quả mà chúng ta nhận được. Ý nghĩa của cả cụm từ có nghĩa là: Trên con đường thành công, đến đỉnh cao của vinh quang, chiến thắng,… không thể thiếu kẻ lười biếng để đến đích; mà chỉ những người luôn chăm chỉ học tập, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách, chông gai trên đường đi… mới có thể đạt được điều mình mong muốn. Một câu nói rất đúng và sâu sắc khuyên con người dù ở thời đại nào, ở thời đại nào cũng phải chăm chỉ, nỗ lực hết mình để đạt được thành công, niềm vui và hạnh phúc trong công việc cũng như hạnh phúc trong cuộc sống.

Cần cù là phẩm chất đáng quý của con người. Những người làm việc chăm chỉ luôn đạt được điều họ muốn trong cuộc sống. Ví dụ, trong học tập, học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, mục tiêu cuối cùng là tốt nghiệp các cấp, ra trường lập nghiệp, tạo dựng cuộc sống cho mình thì phải vượt qua khó khăn, thử thách, chăm chỉ, học tập, nghiên cứu, sáng tạo. thăm dò để đạt được mục tiêu này. Trong công việc muốn hoàn thành tốt công việc được giao thì chúng ta phải tập trung cao độ, cố gắng hoàn thành công việc một cách cẩn thận thì hiệu quả công việc mới cao. Trong công việc nếu chúng ta chăm chỉ thì năng suất lao động sẽ cao. Một ví dụ điển hình là nhà khoa học Thomas Edison, người đã tiến hành hơn 1000 thí nghiệm để tìm ra dây tóc bóng đèn ngày nay. Ngay cả những thiên tài cũng phải nỗ lực, chăm chỉ và làm việc chăm chỉ để có thể thành công và đóng góp thành quả của mình góp phần vào sự phát triển của thế giới.

Xem thêm: Bình luận về hiện tượng mùa xuân đỏ trong xã hội ngày nay

Trong khi mọi người đều nỗ lực học tập, phấn đấu vươn lên thành công trong cuộc sống thì vẫn có những người lười biếng, ỷ lại, không chịu phấn đấu trong học tập. Nhiều người cho rằng mình thông minh, tài giỏi thì không cần chăm chỉ học hành, chỉ cần học nhanh, không cần rèn luyện kỹ năng, kỹ xảo là có thể học được. Đối với những công việc, bài học cụ thể không được giải quyết đúng quy trình dẫn đến kết quả chưa cao. Cũng có nhiều người sa vào tệ nạn xã hội vì quá tham lam cờ bạc. Nhiều người đã phải trả giá đắt cho sự lười biếng, không chịu khó lao động, học tập, v.v.

Để thành công trong cuộc sống, chúng ta phải học tập chăm chỉ, chăm chỉ, .. thì mới có được kết quả như mong muốn. Trong xã hội, nhiều thanh niên đã nỗ lực học tập, lao động và làm việc trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, bằng quá trình học tập, lao động, nghiên cứu vất vả, v.v. Là những sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta phải không ngừng học tập, trau dồi kiến ​​thức, đạo đức để tự mình lập nghiệp và vươn tới thành công trong cuộc sống.

Cần cù là phẩm chất quý giá của con người. Vì vậy, chúng ta phải siêng năng, chăm chỉ và nỗ lực hết mình để đạt được mục đích sống là niềm vui và hạnh phúc, thành công trong xã hội, làm cho đất nước ngày càng phồn vinh, phát triển chính mình, sánh vai với các nước trên thế giới.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Xưa kia có bờ tre xanh (Nguyễn Duy). Sử dụng phép nhân hóa để tre tự kể câu chuyện của mình