Bình luận xã hội về gian lận trong kỳ thi

Chủ đề: Bình luận xã hội về gian lận thi cử

Thi cử là một khâu quan trọng trong giáo dục nhằm đánh giá kiến ​​thức và năng lực của học sinh, tránh những trường hợp không hiếm trong xã hội ngày nay: “ngồi nhầm lớp”, “bằng cấp giả”,…

Gian lận trong thi cử xảy ra với nhiều học sinh, ngay cả khi các em là học sinh xuất sắc. Hiệu ứng này đến từ đâu? Có thể do bản chất, cũng có thể do yếu tố bên ngoài -> mục tiêu là đạt điểm cao, điểm giỏi,… cũng có thể do một số áp lực khác…

Tình trạng học sinh giỏi “ảo” có lẽ cũng xuất phát từ căn bệnh cũ của xã hội: “bệnh thành tích”.

“Xã hội ta nói chung đều lên án, phê phán việc tỷ lệ tốt nghiệp THPT không đúng với trình độ của học sinh. Tuy nhiên, mâu thuẫn chủ yếu nảy sinh ở yếu tố này. Gia đình nào cũng mong muốn con em mình thi đỗ vào đơn vị, ban giám hiệu. giáo dục – đào tạo cấp tỉnh mong thí sinh của trường, tỉnh mình dự thi đạt tỷ lệ cao nhất.

gian lận21 - Bình luận xã hội về gian lận trong kỳ thi

Đầu tiên hãy xem xét một phòng thi. Từ phía thí sinh, việc học sinh đi thi mang theo và sử dụng chúng đã trở nên khá phổ biến. Trong những năm gần đây, nếu ai đó tình cờ đi ngang qua các phòng thi sau giờ tan tầm, chắc hẳn họ đã bắt gặp một lượng lớn tài liệu photocopy thu nhỏ nằm la liệt trong phòng thi hoặc hành lang. Học sinh đi thi mặc chúng khắp người và nó đã trở thành một phong trào. Người giám sát chộp lấy một bộ, rồi bộ khác. Nhiều nữ sinh còn dám giấu tài liệu trong người để giáo viên coi thi không dám khám xét vì sợ “xâm phạm thân thể”. Nhiều học sinh, sinh viên giỏi, dù biết bài nhưng cũng giữ tài liệu bên mình cho chắc ăn. Vì vậy, chỉ có những trường hợp học sinh khá mới bức xúc vì bị “thiệt thòi” so với học sinh có học lực thấp hơn. Bài học về tính trung thực trong trường thi đã mất tác dụng.

Xem thêm: Nói về vai trò của sách đối với giới trẻ hiện nay

Từ phía giám thị, một tâm lý chung đã hình thành “bạn đã chăm chỉ học tập suốt 12 năm, không thể làm khó họ làm việc gì, cuối cùng bạn sẽ vượt qua tất cả”. Do đó đã sinh ra tình trạng coi thi dễ dãi, cho phép thí sinh mang theo, thậm chí sử dụng tài liệu. Trong một số trường hợp, nhân viên bất khả kháng giám sát thanh tra cho phép thí sinh sao chép tài liệu và thậm chí giúp giải quyết các bài thi của thí sinh.

Nói đi cũng phải nói lại, về phía trình độ học vấn của các em, dường như các em vẫn chưa quan tâm đúng mức đến việc “gian lận” trong thi cử và đôi khi còn quá “buông lỏng” cho những hành vi thiếu trung thực khiến tình hình ngày càng trầm trọng hơn. đang ngày càng trở thành xu hướng chủ đạo và tinh vi.

“Những người thầy nghiêm túc đôi khi phải chùn bước trước những áp lực của xã hội, địa phương và công nghiệp hay thậm chí là nể nang lãnh đạo Hội đồng; đồng thời, những người thầy cũng phải quan tâm đến việc giữ gìn tính mạng của mình. quá nghiêm trọng!

Và nếu họ nghiêm túc thì người quản lý sẽ chẳng được gì, đôi khi còn bị đồng nghiệp nhìn bằng con mắt sợ hãi và khinh thường. Chà, bảo bối không có lý do gì để không chọn giải pháp an toàn sao ?! ”

Cái vòng luẩn quẩn của tình trạng coi thi thiếu nghiêm túc vẫn tiếp diễn hàng năm không lối thoát.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Phân tích bài thơ Đồng Chí hay nhất của Chính Hữu