Bình luận xã hội về hiện tượng cuộc sống – lạm dụng trẻ em

Chủ đề: Bình luận xã hội về hiện tượng cuộc sống – lạm dụng trẻ em

Sứ mệnh

Với sự phát triển của xã hội, mức sống của con người cũng ngày một nâng cao. Bên cạnh những mặt tích cực thì cũng có nhiều mặt tiêu cực mà xã hội hiện đại mang lại cho con người. Chúng tôi cũng nhận thấy rằng trẻ em là mầm non của đất nước. Nhưng thực tế là tình trạng xâm hại trẻ em luôn xảy ra ở đâu đó và ngày càng phát triển với quy mô lớn hơn. Và nó thực sự là một trong những hiện tượng của cuộc sống được cả xã hội chú ý.

Xâm hại trẻ em được coi là một trong những vấn nạn khủng khiếp vẫn còn tồn tại trong xã hội ngày nay. Khi tình trạng này xảy ra ngày càng nhiều, đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh mọi người phải thay đổi thái độ sống, quan tâm và chăm sóc trẻ em nhiều hơn, cũng đồng nghĩa với việc quan tâm đến sức khỏe của chính mình, tương lai của đất nước chúng ta. Vì trẻ em là tương lai của đất nước, chăm lo cho trẻ em là chăm lo cho tương lai của đất nước.

Trong thời gian qua, không thể không kể đến thời điểm dư luận “nóng” lên bởi có quá nhiều vụ xâm hại trẻ em xảy ra khắp nơi. Xâm hại trẻ em xảy ra trong suốt cuộc đời của chúng ta, cho dù trong gia đình, doanh nghiệp và trường học, v.v. Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận thấy một điều cũng đáng buồn là trẻ em không chỉ bị xâm hại về thể xác mà còn bị xâm hại về tinh thần. Thứ hai, những biểu hiện chính của bạo lực thân thể là hành vi bóc lột sức lao động, đánh đập và lạm dụng trẻ em. Thậm chí, có trường hợp còn đánh đập những đứa trẻ còn quá nhỏ như 2 tháng tuổi đến không còn lương tâm.

Xem thêm: Em nghĩ gì về hình ảnh người chí sĩ cách mạng Hạ Du trong tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn?

Nghi án xâm hại trẻ em - Bình luận xã hội về hiện tượng đời sống - Xâm hại trẻ em

ĐÀN BÀBình luận xã hội về hiện tượng đời sống

Không thể bỏ qua những ngày gần đây báo chí và các phương tiện giao thông đưa tin khiến dư luận xôn xao và bàng hoàng về cháu Hào 4 tuổi bị chính mẹ ruột bạo hành dã man. Làm sao không bất bình trước cảnh người mẹ độc ác này thú nhận những lời lạnh lùng: khi thấy con nghịch tờ bạc, bà đã dùng kéo cắt ngón tay để “cảnh cáo” đứa bé. Cô ấy thực sự là một người mẹ không được trả lương. Sau đó là vụ người giúp việc nhà đã dùng tay đánh liên tiếp vào người khi cháu bé chưa đầy hai tháng tuổi. Sau đó, nhìn vào camera, cha mẹ cháu bé không giữ được bình tĩnh đã đưa cháu đến cơ quan liên quan để được chăm sóc. Không thể ngồi yên mà xem hết đoạn video người giúp việc giả bộ rất yêu trẻ nhỏ trước mặt bố mẹ đẻ rồi sau lưng lại có hành vi như thế này đây. Đoạn clip lan truyền trên mạng gây ra làn sóng phẫn nộ và thương xót cho đứa trẻ. Dù vụ việc có được giải quyết như thế nào thì người đau đớn nhất vẫn là đứa trẻ, ngay cả khi nó không hề hay biết. Những người cư xử không đúng mực với trẻ em, như lợi dụng trẻ em để giành miếng ăn. Chúng lợi dụng những đứa trẻ “giả nghèo”, “giả khổ” để cho chúng ăn uống đạm bạc, mặc quần áo sáng màu để che mắt thiên hạ. Lợi dụng lòng tốt của mọi người để đưa tiền cho những kẻ bất lương này.

Xem thêm: Suy nghĩ về người thanh niên trong im lặng sapa

Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã từng nói “Trẻ em như búp trên cành”, vì vậy phải bảo vệ các em và luôn yêu thương các em. Nhưng sự thật rất đáng buồn, bởi có những chồi non không chỉ bị đánh đập mà còn bị sỉ nhục, coi thường. Buồn làm sao. Đây là những hành vi xâm hại trẻ em tâm thần, những kẻ vô lương tâm đã không ngần ngại xúc phạm nhân phẩm, lòng tự trọng của trẻ em và khơi dậy những suy nghĩ tiêu cực ở trẻ em ngay từ khi còn nhỏ. Nếu nhìn ở khía cạnh chủ quan thì tâm hồn trẻ thơ trong sáng, hồn nhiên, trẻ thơ thực sự hồn nhiên và hoàn toàn vô tội, nhưng nguyên nhân chính nằm ở phía những kẻ xâm hại đang diễn ra phức tạp như hiện nay. Đúng là thủ phạm xâm hại trẻ em là những kẻ mất lương tâm. Không chỉ vậy, thủ phạm xâm hại trẻ em còn có cả những người đã từng sinh con. Học hành cũng giống như một con vật, “Hổ dữ còn không ăn thịt con”, nhưng làm sao cha mẹ nhẫn tâm, mất hết tính người, đày đọa con cái vì mình mà cắt ruột để lấy ra. Khi xã hội ngày càng trở nên đáng lo ngại và vấn nạn xâm hại trẻ em cần được quan tâm nhiều hơn. Đất nước, xã hội và mỗi chúng ta phải lên án mạnh mẽ những hành vi mất nhân tính đối với trẻ em.

Xem thêm: Giới thiệu hoàn cảnh ra đời và mục đích sáng tác bài Văn tế Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn học nghệ thuật của dân tộc

Bạo hành trẻ em thực sự là một trong những hiện tượng của đời sống được cả xã hội quan tâm. Chúng ta hãy chung tay, đẩy lùi nạn xâm hại trẻ em, để tiếng cười trẻ thơ trong sáng, để trẻ em được sống trong tình yêu thương của cha mẹ, đảm bảo tương lai đất nước sẽ thực sự tốt đẹp hơn vì một thế hệ trẻ em không có bạo lực.

Minh Tân