Bình luận xã hội về học cách thách thức

Chủ đề: Bình luận xã hội về học tập thích ứng

Giáo dục là một vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của xã hội Việt Nam trong những năm đầu thế kỷ XXI. Mặc dù là một trong những ngành công nghiệp quan trọng của đất nước và nhận được sự quan tâm lớn của chính phủ, nhưng những mặt trái và tiêu cực của ngành vẫn tồn tại và ngày càng lan rộng. Một trong những vấn đề nổi cộm, quan trọng là hiện tượng gian lận trong thi cử, kiểm tra hay nói cách khác là tình trạng học đối phó, chép bài của học sinh trong các bài kiểm tra, bài thi.

Mon2s3 - Bình luận xã hội về học cách đối phó

“Học đối phó” là hiện tượng học sinh học một bài chỉ để vượt qua một kỳ thi, một kỳ thi, một cách ép buộc và không ghi chép lại những gì đã học được sau bài kiểm tra, kỳ thi này. Còn “sao chép” là tình trạng học sinh xem bài của nhau hoặc xem tài liệu trong các kỳ kiểm tra, bài thi. Nói một cách đơn giản hơn, đây là những hiện tượng tiêu cực trong quá trình giáo dục.

Và đáng buồn thay, sự tiêu cực này dường như đã trở thành “một lẽ tất yếu trong cuộc sống” đối với học sinh ngày nay và nó đã ăn sâu, lan dần vào tiềm thức của những ai còn ngồi trên ghế nhà trường.

Ở một khía cạnh nào đó, những việc làm này có thể mang lại cho họ những lợi thế tạm thời, nó có thể là điểm tám, điểm chín, .. trong các kỳ thi, bài kiểm tra chẳng hạn. Nhưng nếu nhìn rộng và thấu đáo hơn, cái lợi trước mắt đó sẽ là cái hại lâu dài cho chính họ và cho cả đất nước, dân tộc. Khi học sinh thực hiện những hành động tiêu cực này, khi rời ghế nhà trường và bước vào xã hội, liệu trong đầu các em có tri thức để có thể sống chung với xã hội? hay không. Và nếu một dân tộc, một đất nước sẽ như thế nào khi nền giáo dục của đất nước này, của dân tộc này chỉ sản sinh ra những cái đầu non nớt và những tư tưởng lừa bịp thì tôi tin chắc rằng mình sẽ yếu đi, thậm chí là diệt vong.

Xem thêm: Về bài thơ “Cáo ốm kể lể” (Cáo ốm) của Thiền sư Mãn Giác.

Mọi thứ đều có nguyên nhân của nó, cũng giống như những tiêu cực ở trên. Nguyên nhân đầu tiên là do bản thân mỗi sinh viên chưa xác định được học gì và học như thế nào, từ đó suy nghĩ và hành động của mình trở nên sai lầm là điều đương nhiên. Nhưng chúng ta không thể đổ lỗi hoàn toàn cho các em, làm sao tốt được khi những người thầy, người cô cứ đếm tỉ lệ lên lớp, tỉ lệ tốt nghiệp,… trong khi những người giỏi nhất trong ngành lại liên tục phải vật lộn với những bài toán “biết, biết, khổ, biết nói”. mãi mãi ”như cải cách sách giáo khoa, cải cách học phí,… khi nào… .và tất cả những điều đó đã góp phần tạo nên hiện tượng tiêu cực phổ biến này.

Để có thể giải quyết triệt để những hiện tượng trên, những người đứng đầu chúng ta phải có những chiến lược và mục tiêu thực sự công bằng, sáng tạo đối với ngành giáo dục, cũng như đội ngũ giáo viên. Học sinh phải truyền được cho học sinh tinh thần học tập, phải cho các em thấy mục đích của việc học không phải để trở thành “nam hay nữ”, “ăn mặc đẹp”, có bằng cấp không ý nghĩa. … mà là sự tích lũy kiến ​​thức để có thể cùng tồn tại, chung sống, phát triển và khẳng định bản thân. Và trên tất cả. Bản thân mỗi học sinh phải tự nỗ lực học tập, tự xác định mục tiêu học tập, phương pháp học tập hiệu quả và hơn hết là để lòng tự trọng lên tiếng trước những cám dỗ của tiêu cực.

Hãy hành động ngay bây giờ và đừng chờ đợi thêm nữa. Nếu không, đến một lúc nào đó, khi những sản phẩm thất bại này của ngành giáo dục xâm nhập vào xã hội và tiếp quản đất nước, thì dân tộc ta, đất nước ta sẽ phải đứng trước bờ vực của suy thoái và diệt vong.

Xem thêm: Con dê