Bình luận xã hội về học vẹt, học tủ

Bình luận xã hội về học vẹt, học tủ

Hướng dẫn

Bình luận xã hội về học vẹt, học tủ

Phân công

Mỗi người có một cách học khác nhau, tuy nhiên hiện nay có rất nhiều phương án học thuộc lòng, học vẹt. Phương pháp học này ngày càng trở nên phổ biến.

Học tủ là cách để học sinh lựa chọn những phần, bài mà các em cho rằng có khả năng xuất hiện trong bài kiểm tra, bài thi. Học vẹt là một phép ẩn dụ, ví việc học của học sinh giống như một con vẹt – bắt chước, nhại lại, nhưng không hiểu. Khi học thuộc bài, đọc trôi chảy nhưng chưa nắm chắc nội dung, học một cách máy móc, thụ động.

Ngoài việc giúp học sinh vượt qua bài kiểm tra, bài kiểm tra, dù là học vẹt hay học tủ thì hai phương pháp học này đều gây ra nhiều tác hại trực tiếp cho học sinh. Học tủ chỉ mang tính xác suất nên nhiều trường hợp không trả lời đúng bài đã học thì học sinh đó sẽ không đủ khả năng, không đủ kiến ​​thức để làm bài thi. Từ đó, học sinh dễ mắc các vấn đề khác như đạo văn, gian lận trong thi cử … Học vẹt là hành vi phản kháng của học sinh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi bề ngoài học sinh tỏ ra là một học sinh chăm chỉ nhưng bản chất bên trong lại trống rỗng, dẫn đến kiến ​​thức thu được là chỉ là con số không. Từ đó, học sinh không vận dụng được những gì đã học vào thực tế.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Đồng chí của Chính Hữu

Một trong những nguyên nhân có thể kể đến là chương trình học của Bộ Giáo dục nặng về kiến ​​thức, khô khan, cứng nhắc khiến một bộ phận học sinh chán học, phản kháng trong học tập. Chính các bậc phụ huynh đã tạo áp lực học hành cho con em mình mà không có sự hướng dẫn cụ thể nào. Tuy nhiên, rõ ràng nguyên nhân một phần đến từ bản thân mỗi học sinh. Không có ý thức tự giác trong học tập, học sinh đã vươn lên học tập phản động, thụ động. Ngay từ đầu, nhiều học sinh đã không có mục tiêu, động cơ học tập rõ ràng dẫn đến lười học, học không đúng phương pháp. Game online, Facebook,… chiếm một phần lớn thời gian trong ngày, học sinh không có đủ thời gian để ôn tập và hệ thống kiến ​​thức đã học cũng là lý do học đối phó.

Gia đình và nhà trường phải hợp tác chặt chẽ để giảm thiểu và loại bỏ những phương pháp học tập tiêu cực này. Cha mẹ cần có những định hướng cụ thể trong việc học của con, dành thời gian cho con, cho con tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời lành mạnh, bổ ích. Các trường cần có phương pháp giảm áp lực cho học sinh trong từng môn học. Bản thân học sinh cũng phải tự phát huy ý thức tự giác. Ngoài ra, học sinh cũng cần được bố trí thời gian hợp lý giữa việc học và các hoạt động giải trí khác.

Xem thêm: Từ đoạn trích Cảnh ngày xuân (Truyện Kiều, Nguyễn Du), hãy kể lại cuộc đi chơi du xuân của chị em Thúy Kiều.

Khi học tủ, học vẹt là một phương pháp học rất nguy hiểm, cần phải đào thải và loại bỏ. Nếu không thay đổi phương pháp học tập thì không chỉ ảnh hưởng đến tương lai của học sinh khi bước vào đời, mà còn là tương lai của cả đất nước. Sinh viên chúng ta cần thay đổi cách học để làm giàu kiến ​​thức, hoàn thiện bản thân.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn