Bình luận xã hội về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe

Bình luận xã hội về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe

Hướng dẫn

Bình luận xã hội về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe

Hướng dẫn

“Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe con người”. Khẩu hiệu này, ai cũng biết, ai cũng biết. Tuy nhiên, việc từ bỏ không phải là điều dễ dàng đối với nhiều người.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, nicotine có trong thuốc lá là một chất gây nghiện. Nhiều người lúc đầu hút thuốc, hút thử nhưng về sau thành thói quen khó bỏ. Hút thuốc lá có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Hút thuốc là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim, phổi và hô hấp. Nếu để lâu và hút liên tục có thể dẫn đến tử vong. Theo nghiên cứu cũng như thực tế đã chỉ ra rằng hút thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của con người. Hút thuốc lá không chỉ có hại cho người sử dụng mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh. Những người thường xuyên và liên tục hít phải hơi thuốc lá cũng dễ mắc các bệnh như người hút thuốc lá. Không chỉ vậy, hút thuốc lá còn ảnh hưởng đến môi trường. Hút thuốc lá sẽ tạo ra khói thuốc lá – chứa nhiều chất độc hại – trong môi trường sẽ gây ô nhiễm môi trường không khí.

Xem thêm: Bài văn hay nhất về tình yêu quê hương đất nước – 3 bài văn ngắn về công tác xã hội

Hút thuốc lá có nhiều tác hại nhưng ngày càng có nhiều người, đặc biệt là giới trẻ xem nó như một thói quen hàng ngày. Nguyên nhân ở đây có thể đến từ chính các thành viên trong gia đình. Cha mẹ hút thuốc có tác động đến hành vi của con cái, kích thích sự tò mò và mong muốn được hút thuốc của trẻ. Bên cạnh đó, tính tự mãn cũng là nguyên nhân hình thành thói quen xấu này. Nhiều người cho rằng hút thuốc là “dân chơi”, là “đẳng cấp”.

Nhiều biện pháp đã được đưa ra để giảm số người hút thuốc. Trên mỗi bao thuốc đều được dán nhãn “hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” như một lời nhắc nhở người dùng. Nhập khẩu thuốc lá cũng bị đánh thuế nặng để giảm số lượng thuốc lá nhập khẩu. Các không gian công cộng như nhà ga, rạp hát từ xa, v.v. cũng được trang bị các biển chỉ dẫn các dấu hiệu của việc hút thuốc lá nhằm hạn chế thấp nhất tác hại của việc hút thuốc lá. Các hoạt động tuyên truyền về tác hại của thuốc lá cũng được đẩy mạnh và thực hiện trên diện rộng.

Vì một môi trường trong sạch, lành mạnh, vì sức khỏe của cộng đồng, mỗi chúng ta hãy chung tay nói không với hút thuốc lá. Mọi người nhớ, khuyên nhau… sẽ giúp những người thân yêu, gia đình có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Xem thêm: Chủ đề 52 – Thể hiện suy nghĩ của bạn về lòng dũng cảm – Phát triển kỹ năng cho các thử nghiệm chọn lọc 9

Nguồn: Bailamvan.edu.vn