Bình luận xã hội về khen và chê

Đề bài: Bình luận xã hội về khen và chê

Trung Quốc là một trong những cái nôi của nền văn hóa nhân loại. Từ xa xưa, người dân Trung Quốc có quyền tự hào về những học giả, những nhà giáo lỗi lạc và những triết lý nhân sinh mà triết lý nhân sinh của họ đã trở thành chân lý của mọi thời đại. Tấn Tử là một trong những sinh mệnh vĩ đại đó. Và câu nói của Người: “Kẻ chê ta mà chê thì phải làm chủ, kẻ khen ta phải làm bạn, kẻ vuốt ve, xu nịnh là kẻ thù của ta”, cũng đủ để hậu thế suy nghĩ. .

Tin tức 1379756208 - Bình luận xã hội về khen và chê

Xã hội loài người ngày càng phát triển về kinh tế, tư tưởng, nhận thức và kéo theo đó là sự phát triển phức tạp trong mọi mối quan hệ đời sống. “Miệng lưỡi thiên hạ” là điều tất yếu. Mỗi con người sống trong cùng một cộng đồng phải biết chấp nhận những lời phê bình, khen chê của nhau. Nhưng nhận ra cái “đúng” – cái “sai” trong mọi lời khen và mọi lời phê bình, để ứng xử cho phù hợp, không phải là điều dễ dàng. Lời ca của Tuấn Tú đã giúp chúng ta có thêm một “tấm gương yêu thương” để nhận ra đâu là “thầy”, đâu là “bạn”, đâu là “thù” trong cuộc sống phức tạp này.

Là con người, kể cả vua chúa, vĩ nhân, trong cuộc sống khó tránh khỏi những sai lầm. Những lúc như thế này, chúng tôi phải lấy ý kiến ​​từ mọi người. Tất nhiên, mỗi người mỗi khác, sẽ có những nhận xét và thái độ khác nhau về chúng tôi. Điều quan trọng là ở chính chúng ta: biết được cái tốt và cái dở của chính mình; quan trọng hơn, trong vô số lời “khen ngợi”, “chỉ trích” này, chúng ta nhận ra ai là “thầy của tôi”, ai là “bạn của tôi”, ai là “kẻ thù” của tôi!

Lời dạy của Tuân Tử rất đúng: “Ai chê ta mà chê là sư phụ, ai khen ta chê là bạn”. Bản thân mỗi người khi mắc lỗi đều không dễ dàng nhận thấy. Người nhận ra cái sai của chúng ta rồi “phản biện” – tức là khẳng định cái sai của chúng ta và chỉ cho chúng ta – phải là người có kiến ​​thức và hiểu biết hơn chúng ta. Người này thật xứng đáng là “người thầy” về trí tuệ của chúng ta. Hơn nữa, người nhìn thấy và dám chỉ ra lỗi lầm của chúng ta để chúng ta có cách khắc phục và sửa chữa phải là người có tấm lòng thực sự cao thượng: những người muốn chúng ta tiến bộ nhanh chóng. Chúng ta, về thái độ và tình cảm, không thể không tôn vinh con người này như một “người thầy” nhân cách để chúng ta học hỏi.

Người “khen mà chê” – nghĩa là người ấy không những không ganh ghét, thù dai với những điều tốt, ưu điểm của chúng ta, mà còn “ngợi ca”, chia vui, chia ngọt… Điều này phải được người. bạn tốt của tôi, người bạn tốt nhất của tôi, người bạn tâm giao của tôi. Mỗi chúng ta nếu có được nhiều “người thầy” và “người bạn” thì chúng ta sẽ hạnh phúc biết bao.

Xem thêm: Phân tích Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Tuy nhiên, trong cuộc sống, không phải ai khen hay chê cũng là “thầy”, “bạn” của chúng ta. Tấn Tử một lần nữa chỉ cho chúng ta cách nhận ra “bộ mặt thật” của những “con người” xấu xa này. Vốn là “kẻ vuốt ve, nịnh hót ta”, Tuân Tử tỏ rõ thái độ dứt khoát, dứt khoát khi gọi những hạng người này là “kẻ thù của ta”. Nhưng để nhận ra đâu là bạn “khen đúng mực, nhưng khen đúng mực” với “kẻ biết vuốt ve, xu nịnh” thì không dễ chút nào. Trước hết, những người vuốt ve và xu nịnh tôi, họ khen ngợi tôi để mưu cầu lợi ích riêng của họ. Vì vậy, thành tích của chúng tôi chỉ là một, chúng tăng lên ba, bốn hoặc nhiều hơn. Đôi khi họ còn ngụy biện, “phù phép” cho những khuyết điểm, sai lầm của chúng ta thành “thành công”. Những người này, luôn dùng “xu nịnh” để vượt lên trước, khiến những người mà chúng ta khen ngợi càng ngày càng lạc lõng và xa rời lẽ phải … Thật tệ là những người này không có thời đại. Sử sách đã ghi lại không biết bao nhiêu vị vua chúa bị triều thần lừa gạt, dẫn đến hậu quả của những kẻ trung thành, khuynh gia bại sản, xã hội suy tàn… Lời dạy của Tuân Tử đã một lần nữa được nhắc nhở. hãy khôn ngoan để nhận ra ai là “bạn của ta”, người chân thành khen ngợi ta; “Người vuốt ve và nịnh nọt chúng ta” ở đâu.

Không chỉ đúng với xã hội xưa mà ngày nay và với tất cả mọi người, trên mọi lĩnh vực, lời dạy của Tuân Tử như một “tấm gương nhân ái” giúp chúng ta nhận ra người tốt, kẻ xấu trong cuộc sống. , Học hỏi. Khi nền kinh tế thị trường mở cửa, số người chạy theo lợi nhuận, danh lợi, lợi nhuận ngày càng nhiều. Nhân viên nịnh nọt cấp trên, cấp dưới luôn vuốt ve, phục tùng ý muốn của cấp trên; Nếu lười học, học giỏi xin “cứu cánh” trong các kỳ thi, bài kiểm tra… Hành động của những người này có thể khác nhau, nhưng đều có chung một bản chất – mưu cầu lợi ích riêng. Nhưng bạn cũng mất niềm tin vào cuộc sống vì những hiện tượng này. Bởi vì những người phù hợp, những người xứng đáng là “thầy của tôi”, “bạn của tôi” luôn ở bên cạnh chúng ta.

Câu nói của Tuân Tử cũng là một lời nhắc nhở chân thành và chí lý đối với mỗi chúng ta trong cách đối nhân xử thế. Chúng tôi muốn mọi người chỉ trích chúng tôi một cách nghiêm túc – như Tuấn Tú đã dạy chúng tôi – chúng tôi nên tôn những người này là “thầy của tôi”. Cũng như vậy, với bạn bè, đồng đội, chúng ta phải sống bằng tấm lòng chân thành; Dám chỉ ra những khuyết điểm của bạn mà chúng tôi nhận thấy, với mong muốn bạn của bạn ngày càng hoàn thiện hơn. Mỗi chúng ta hãy biết “chia ngọt sẻ bùi” với những người bạn coi thành quả của mình là niềm vui được chia sẻ.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Thư (điện tín) gửi chính phủ và nhân dân nước có quan hệ ngoại giao với Việt Nam bị thiệt hại về người và của do trận động đất lớn gây ra